รีเซต

เที่ยวไต้หวัน 10 วัดสวย ศาลเจ้าดัง ไต้หวัน ที่ต้องไปกราบไหว้ขอพร

เที่ยวไต้หวัน 10 วัดสวย ศาลเจ้าดัง ไต้หวัน ที่ต้องไปกราบไหว้ขอพร
SummerB
13 มกราคม 2566 ( 10:30 )
7.4K

     ไต้หวัน อีกหนึ่งพิกัดยอดฮิตสำหรับสายบุญและสายมู มีทั้ง วัดสวย และ ศาลเจ้าดัง มากมายหลายแห่งที่ควรไปกราบไหว้ขอพร อย่าง 10 วัดสวย ไต้หวัน ที่เราได้รวบรวมมาฝากทุกคนในวันนี้ นอกจากจะมีอายุเก่าแก่หลายร้อยปีแล้ว ยังมีความศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวไต้หวันเป็นอย่างมาก ไปดูกันค่ะว่าจะมีที่ไหนกันบ้าง

 

จัดทริปไหว้พระ วัดสวย ศาลเจ้าดัง ไต้หวัน

 

1. Dalongdong Baoan Temple

วัดต้าหลงตง เป่าอัน

 

Sanga Park / Shutterstock.com

 

     วัดต้าหลงตง เป่าอัน (Dalongdong Bao'an Temple 大龍峒保安宮) หนึ่งในวัดเก่าแก่ของไทเปที่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1825 ด้วยไม้และหินทั้งหลัง โดยมีไฮไลท์เป็น สิงโตสองตัวที่ทำหน้าที่เฝ้าวัด ที่ปกติแล้วตัวผู้จะอ้าปาก และตัวเมียจะปิดปาก แต่สำหรับวัดแห่งนี้ สิงโตทั้งสองตัวจะอ้าปากกว้างค่ะ ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐาน เทพเป่าเซิงต้าตี้ (Baosheng Dadi) เทพเจ้าแห่งสุขภาพพลานามัยที่คนไต้หวันเคารพนับถือเป็นอย่างมาก ผู้คนจึงนิยมมาขอพรเรื่องสุขภาพ รวมถึงขอพรเรื่องบุตรด้วยเช่นกัน

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/y6w53odQLPSeJwty9 

==============

 

2. Tianhou Temple

วัดเทียนโฮ่ว

 

Charlesimage / Shutterstock.com

 

      วัดเทียนโฮ่ว (Taipei Tianhou Temple 臺北天后宮) วัดเก่าแก่ย่านซีเหมิงติง (Ximending) ที่มีอายุกว่า 250 ปี สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่ เจ้าแม่หมาจู่ เทพธิดาแห่งการเดินเรือที่ชาวจีนฮกเกี้ยนและชาวเมืองฝั่งโพ้นทะเลนับถือกัน และมักจะขอพรเพื่อให้เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัยอยู่เสมอ หากมีโอกาสมาช้อปปิ้งที่ซีเหมินติงก็อย่าลืมไปกราบไหว้ขอพรกันนะคะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/vUVTZL2RGMmaHtZp8 

==============

 

3. Lungshan Temple

วัดหลงซาน

 

 

      วัดหลงซาน (Lungshan Temple 龍山寺) วัดเก่าแก่ชื่อดังอายุยาวนานกว่า 300 ปี ที่หลายๆ คนนิยมไปขอพรเรื่องความรัก เนื่องจากเป็นที่ประดิษฐาน เทพเยว่เหล่า หรือ เฒ่าจันทรา เทพเจ้าแห่งความรักที่หลายคนนิยมมาขอพรเรื่องคู่ครองกันค่ะ นอกจากนี้ภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐาน องค์เจ้าแม่กวนอิม เจ้าแม่ทับทิม และเทพเจ้ากวนอู ที่สามารถขอพรเรื่องการงาน การเรียน และการเดินทางให้ปลอดภัย รวมถึงมีสถาปัตยกรรมจีนสุดวิจิตรงดงามน่าชมเป็นอย่างมาก

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/g4JUHSZerzxMfxPw6 

==============

 

4. Qingshan Temple

วัดชิงซาน

 

topimages / Shutterstock.com

 

     มุ่งหน้าไปยังทางเหนือของวัดหลงซานประมาณ 200 เมตร จะพบกับ วัดชิงซาน (Qingshan Temple 艋舺青山宮) วัดขนาดเล็กแต่มีความสำคัญเป็นอย่างมากของไต้หวัน สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1854 เพื่อเป็นที่ประดิษฐาน เทพกษัตริย์ชิงซาน ที่ชาวไต้หวันเชื่อว่าสามารถขจัดปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บได้ เนื่องจากมีครั้งหนึ่งที่ชาวบ้านประสบกับโรคระบาด แต่หลังจากสวดมนต์ขอพรเทพกษัตริย์ชิงซาน ผู้คนก็สามารถอยู่รอดปลอดภัยจากโรคระบาดนั่นเองค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/deeEyLxzt8Gj4hwU6 

==============

 

5. Qingshui Zushi Temple

วัดชิงสุ่ยจู่ซือ

 

topimages / Shutterstock.com

 

      วัดชิงสุ่ยจู่ซือ (Qingshui Zushi Temple) หนึ่งในวัดที่สวยมากที่สุดในไต้หวัน และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตั้งอยู่ในบริเวณ ถนนโบราณซานเสีย (Sanxia Old Street) เมืองนิวไทเป (New Taipei) สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1769 โดยชาวฮกเกี้ยนด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีนที่ประดับประดาไปด้วยลวดลายอันวิจิตรงดงาม ก่อนจะบูรณะขึ้นใหม่ในปี ค.ศ. 1867 หลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อปี ค.ศ. 1833 ค่ะ 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวไต้หวัน Sanxia Old Street ถนนโบราณ บรรยากาศคลาสสิก

 

LEOCHEN66 / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/so9RsqzNs9X24diQA 

==============

 

6. Wuji Tianyuan Temple

วัดเทียนหยวน

 

 

      วัดเทียนหยวน (Wuji Tianyuan Temple 淡水無極天元宮) หนึ่งในจุดชมซากุระที่สวยที่สุดในไต้หวัน ด้วยสถาปัตยกรรมอันงดงามของอาคารทรงกลมบริเวณกลางวัด ที่รายล้อมไปด้วยต้นซากุระสีชมพูในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งจะเกิดขึ้นประมาณ 2 ช่วง นั่นก็คือระหว่างเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/o2CZaGxDDKq6dVfr5 

==============

 

7. Wenwu Temple

วัดเหวินอู่

 

jekjob / Shutterstock.com

 

     เที่ยว ทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake) แล้วอย่าลืมไปไหว้พระที่ วัดเหวินอู่ (Wenwu Temple 台灣 日月潭文武廟) วัดที่ใหญ่ที่สุดในเขตของทะเลสาบ ซึ่งเป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่า วัดบุ๋นบู้ เนื่องจากเป็นที่ประดิษฐานของ ขงจื๊อ เทพแห่งปัญญา และ เทพกวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ และเป็นที่รู้จักในฐานะนักรบผู้กล้าหาญ ส่วนใหญ่แล้วผู้คนมักจะ เขียนกระดิ่งสีทอง เพื่ออธิษฐานขอพรตามเดือนเกิด และไปถ่ายรูปกับ สิงโตอินอ่อน 2 ตัวด้านหน้า หนึ่งในสัญลักษณ์ของวัด 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ทะเลสาบสุริยันจันทรา Sun Moon Lake ที่เที่ยวไต้หวัน ไหว้พระ ชมวิวสวยชิลๆ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/qGwyoZdaFBJMsgmD8 

==============

 

8. Fo Guang Shan Buddha Memorial Center

พุทธอุทยานโฝกวงซาน

 

 

      พุทธอุทยานโฝกวงซาน (Fo Guang Shan Buddha Memorial Center 佛光山新店禪淨中心) พุทธอุทยานที่ใหญ่และสวยงามที่สุดในไต้หวัน ที่มี พระพุทธรูปขนาดใหญ่ ประดิษฐานอยู่ตรงกลาง พร้อมกับเจดีย์ขนาดใหญ่ตั้งเรียงรายอยู่ทั้งสองด้าน นอกจากจะเป็นประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระเขี้ยวหรือฟันของพระพุทธเจ้าแล้ว ยังมีวิหารขนาดใหญ่ รวมถึงมีพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงความรู้เกี่ยวกับพุทธศาสนาด้วย 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/VWafTaY6U7zA4Z3QA 

==============

 

9. Guandu Temple

วัดกวนตู้

 

 

      วัดกวนตู้ (Guandu Temple 關渡宮) อีกหนึ่งวัดสวยของไทเป สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1661 ด้วยทำเลที่ตั้งอยู่บนเนินเขาริมแม่น้ำตั้มสุ่ย จึงทำให้เห็นวิวสวยของผืนน้ำอันกว้างใหญ่ ขุนเขา และตัวเมืองที่ล้อมรอบได้อย่างชัดเจน นับเป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมที่วจิตรงดงามเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีอุโมงค์ยาว 80 เมตร ให้เราได้ไปสักการะองค์เจ้าแม่กวนอิม รวมถึงมีเสาบริเวณหน้าวัดให้หยอดเหรียญขอพรเกี่ยวกับโชคลาภ

พิกัด : https://goo.gl/maps/YCoNeAoBTpYsxsdC8 

==============

 

10. Tainan Confucius Temple

วัดขงจื้อ

 

 

     วัดขงจื้อ ไถหนาน (Tainan Confucius Temple 臺南孔廟) วัดเก่าแก่ของไถหนานที่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1665 ในสมัยราชวงศ์หมิง (Ming Dynasty) แม้เวลาจะล่วงเลยมาหลายร้อยปี แต่ก็ยังสามารถอนุรักษ์ความงดงามของสถาปัตยกรรมเอาไว้เป็นอย่างดี นอกจากจะเป็นวัดที่มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์แล้ว ยังเป็นสถานศึกษาที่มีความเก่าแก่อีกด้วย

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/j3aigHrp9Wz7NJda7