รีเซต

ทะเลสาบสุริยันจันทรา Sun Moon Lake ที่เที่ยวไต้หวัน ไหว้พระ ปั่นจักรยาน ชมวิวสวยชิลๆ

ทะเลสาบสุริยันจันทรา Sun Moon Lake ที่เที่ยวไต้หวัน ไหว้พระ ปั่นจักรยาน ชมวิวสวยชิลๆ
SummerB
18 กุมภาพันธ์ 2565 ( 18:00 )
11.5K

      เที่ยวไต้หวัน นอกจากจะไปช้อปปิ้งใน ไทเป ชิมของอร่อย และไปหาน้องแมวที่ หมู่บ้านแมว แล้ว Sun Moon Lake ถือเป็น ที่เที่ยวไต้หวัน อีกแห่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาด เพราะนอกจากจะเป็น ทะเลสาบที่ใหญ่และสวยที่สุดใน ไต้หวัน แล้ว รอบๆ ทะเลสาบยังมีสถานที่ท่องเที่ยว และกิจกรรมต่างๆ ให้ไปสนุกกันอีกด้วย ตามเรามารีแลกซ์ ผ่อนคลายไปกับธรรมชาติสวยๆ กันค่า~ 

 

ทะเลสาบสุริยันจันทรา Sun Moon Lake

ทะเลสาบที่สวยที่สุดใน ไต้หวัน

 

      ในเขตเมือง หนานโถว (Nantou County) จะเป็นที่ตั้งของ ทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake) ทะเลสาบที่กว้างใหญ่และสวยที่สุดในไต้หวัน ด้วยเนื้อที่กว่า 8 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ในพื้นที่สูงกว่า 748 และมีพื้นที่รอบบริเวณทะเลสาบราว 7.93 ตารางกิโลเมตร ทำให้รอบๆ ทะเลสาบเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย รวมถึงทิวทัศน์ที่สวยงามของสายน้ำสีมรกตและภูเขาอุดมสมบูรณ์ จึงไม่แปลกใจหากทะเลสาบแห่งนี้จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไต้หวัน และต่างชาติค่ะ

 

ที่มาของชื่อ ทะเลสาบสุริยันจันทรา

Sun Moon Lake

 

 

      พอได้ยินชื่อ ทะเลสาบสุริยันจันทรา หรือ Sun Moon Lake หลายคนอาจมีความสงสัยเกี่ยวกับที่มาของชื่อนี้ ซึ่งถ้ามองจากมุมสูง เราจะเห็นได้ว่าทางทิศเหนือของทะเลสาบมีรูปทรงคล้ายกับพระอาทิตย์ ส่วนทิศใต้จะมีรูปทรงคล้ายกับพระจันทร์เสี้ยว จึงกลายเป็นที่มาของชื่อ ทะเลสาบสุริยันจันทรา ที่เราเรียกกันในปัจจุบันค่ะ

 

ที่เที่ยว ทะเลสาบสุริยันจันทรา

 

1. วัดเหวินอู่

Wenwu Temple

jekjob / Shutterstock.com.

      

       พิกัดแรกที่เราจะพาไปเที่ยวรอบๆ ทะเลสาบสุริยันจันทราก็คือ วัดเหวินอู่ (Wenwu Temple 台灣 日月潭文武廟) วัดที่ใหญ่ที่สุดในเขตของทะเลสาบ สร้างขึ้นพร้อมกับการสร้างเขื่อน วัดแห่งนี้เป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่า วัดบุ๋นบู้ เนื่องจากเป็นที่ประดิษฐานของ ขงจื๊อ เทพแห่งปัญญา และ เทพกวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ อีกทั้งยังเป็นนักรบด้วยค่ะ ผู้คนส่วนใหญ่ที่มากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็จะมา เขียนกระดิ่งสีทอง เพื่ออธิษฐานขอพรตามเดือนเกิด และไปถ่ายรูปกับ สิงโตอินอ่อน 2 ตัวด้านหน้า หนึ่งในสัญลักษณ์ของวัด

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/qGwyoZdaFBJMsgmD8 

==========

 

2. วัดพระถังซำจั๋ง

Xuanzang temple

 

Kritsaroot Udkwae / Shutterstock.com

 

      อีกหนึ่งวัดที่พลาดไม่ได้เมื่อมาทะเลสาบสุริยันจันทราคือ วัดพระถังซัมจั๋ง (Xuanzang Temple 玄奘寺) ที่ประดิษฐาน พระอัฐิของพระถังซัมจั๋งซึ่งอัญเชิญมาจาก วัดไคซั่นซื่อ อำเภอซินจู๋ ชมพูทวีป ค่ะ วัดนี้จะมีชื่อเสียงในการขอพรเรื่องสุขภาพ และความโชคดีต่างๆ นอกจากนี้ยังมีการบอกเล่าประวัติของพระถังซัมจั๋งและเรื่องราวในตำนานไซอิ๋วอีกด้วย 

 

NavinTar / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/t7MKi714KAs9ogzq9 

==========

 

3. เจดีย์สือเอิน

Ci'en Pagoda

 

เจดีย์สือเอิน Sun Moon Lake ที่เที่ยวไต้หวัน

 

      ชมสถาปัตยกรรมจีนแบบดั้งเดิมที่ เจดีย์ซือเอิน (Ci'en Pagoda 慈恩塔) สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1971 เพื่อระลึกถึงมารดาของอดีตประธานาธิบดีเจียง ไคเช็ค เป็นเจดีย์รูปทรง 8 เหลี่ยม 9 ชั้น โดดเด่นด้วยสีแดงทอง ตั้งอยู่บนภูเขา รายล้อมไปด้วยพืชพรรณไม้ดอกนานาชนิด อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิวสวยๆ ของทะเลสาบสุริยันจันทราแบบ 360 องศาอีกด้วยค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/VdUpAYmpXffxE4zM6 

==========

 

4. ขี่จักรยาน นั่งเรือ และ นั่งกระเช้าลอยฟ้า

 

 

      รอบๆ ทะเลสาบสุริยันจันทรานั้นมีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทำมากมาย แต่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมากที่สุดก็คือ นั่งเรือชมวิว ขี่จักรยานวนรอบทะเลสาบ และนั่งกระเช้าลอยฟ้า Sun Moon Lake Ropeway เพื่อขึ้นไปชมวิวทะเลสาบแบบ 360 องศา รวมถึงสัมผัสวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมที่ หมู่บ้านวัฒนธรรม Formosan Aboriginal Culture Village (九族文化村) และเพลิดเพลินไปกับสวนสนุก สำหรับใครที่อยากปั่นจักรยานชิลๆ รอบทะเลสาบ สามารถไปเช่าจักรยานได้ที่บริเวณ Shueishe Visitor Center ซึ่งรอบๆ ทะเลสาบก็จะมีเส้นทางให้ขี่จักรยานชมวิวอยู่หลายเส้นทางเลยค่ะ

 

 

      ส่วนใครที่อยากนั่งเรือชมวิว สามารถไปซื้อตั๋วเรือ หรือแพ็กเกจทัวร์รอบทะเลสาบได้จาก ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว (Visitor Center) ตรงทางลงจะรถบัสได้เลย เที่ยวแรกจะเริ่มที่ เวลา 08.45 น. ส่วนเที่ยวสุดท้ายคือประมาณ 18.00 น. ค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/cWbDaQRc6Mbeis2A8