รีเซต

รวม 9 ศาลเจ้า เยาวราช ตรุษจีน 2567 ไหว้พระ ขอพร สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในกรุงเทพ

รวม 9 ศาลเจ้า เยาวราช ตรุษจีน 2567 ไหว้พระ ขอพร สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในกรุงเทพ
เอิงเอย
8 กุมภาพันธ์ 2567 ( 11:19 )
88.3K
1

       ตรุษจีน 2567 ปีนี ตรงกับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 ค่ะ สำหรับใครที่อยากไป ไหว้พระ ขอพร สักการะสิ่งศักดิ์สิทธ์ เฮงรับตรุษจีน สายมูตามกันมาได้ที่ 9 ศาลเจ้า เยาวราช ในกรุงเทพ ศาลเจ้าศักด์สิทธิ์ ที่เก่าแก่ และอยู่คู่ย่านเยาวราชมาอย่างยาวนานค่ะ ไปไหว้พระรับตรุษจีนกันได้เลย!

Augustcindy / Shutterstock.com

ไหว้พระ ขอพร ศาลเจ้า เยาวราช ตรุษจีน 2567

 

1. ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า

 

Nakonsukphacha / Shutterstock.com

 

       ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า ตั้งอยู่ที่ถนนเยาวราช เลยวงเวียนโอเดียนมานิดหน่อย ฝั่งตรงข้ามวัดไตรมิตร ค่ะ ที่นี่เป็นสถานที่ ไหว้พระ ขอพร ที่ชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวจีน ให้ความเคารพนับถืออย่างมาก

       มูลนิธิเทียนฟ้า นั้นก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2445 ซึ่ง ประดิษฐาน เจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางประทานพร เป็นองค์ประธานในศาลเจ้า ซึ่งอันเชิญมาจากประเทศจีนตั้งแต่ปี พ.ศ.2501 เลยทีเดียวค่ะ โดยผู้คนนิยมมาขอพรเจ้าแม่กวนอิมให้ปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ ปราศจากโรคภัย และมีสุขภาพที่แข็งแรง นั่นเอง

 

Kittipong Chararoj / Shutterstock.com

 

       องค์เจ้าแม่กวนอิมนั้น ทำด้วยไม้จันทร์เนื้อหอมแกะสลัก รูปแบบศิลปะราชวังถัง แต่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้น ในสมัยของราชวงศ์ซ่ง องค์มีสีทองอร่ามเด่น และสวยงามมากๆ อีกด้วย

 

 • ที่อยู่ : ถนนเยาวราช แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ (ตั้งอยู่ริมถนนเยาวราช ตรงข้ามซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ)
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/SZULQCktcUhCeTvx6
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

2. วัดเล่งเน่ยยี่

 

Piyarat Phairat / Shutterstock.com

 

      หากพูดถึงการมาไหว้พระ แก้ชง แล้วล่ะก็ ที่แรกที่ทุกคนต้องนึกถึงก็คือ วัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช หรือ วัดมังกรกมลวาส แห่งนี้ค่ะ โดยตามความเชื่อของชาวจีนแล้ว ที่แห่งนี้เป็น 1 ใน 3 วัดมังกร โดยมังกรนั้น เป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ ประกอบไปด้วยส่วนหัว ส่วนตัว และส่วนหาง ซึ่งส่วนหัวมังกร ก็อยู่ในวัดแห่งนี่เองค่ะ

      วัดเล่งเน่ยยี่ แห่งนี้ก่อตั้ง เมื่อปี พ.ศ. 2414 มีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบทางจีนตอนใต้ของสกุลช่างแต้จิ๋ว โดยวางแปลนตามแบบวัดหลวง คือ มีวิหารท้าวจตุโลกบาลเป็นวิหารแรก ตรงกลางเป็นพระอุโบสถ ข้างหลังพระอุโบสถเป็นวิหารเทพเจ้า

 

ที่เที่ยวเยาวราช ตรุษจีน 2567 วัดเล่งเน่ยยี่

Athitat Shinagowin / Shutterstock.com

 

      ภายในอุโบสถ เป็นที่ประดิษฐานของพระประธานของวัดทั้งหมด 3 องค์ คือ พระโคตมพุทธเจ้า พระอมิตาภพุทธะ พระไภษัชยคุรุพุทธะ หรือ ซำป้อหุกโจ้ว พร้อมพระอรหันต์อีก 18 องค์ อีกทั้งยังประดิษฐานเทพเจ้าต่างๆ หลายองค์ เช่น เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา หรือ ไท้ส่วย เอี๊ยะ เทพเจ้าแห่งยา หรือหมอเทวดา หั่วท้อเซียงซือกง และที่นิยมไหว้ขอพรมากคือ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะ ค่ะ

 

================

 

3. ศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากง

      ศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากง ถนนทรงวาด สร้างมายาวนานกว่าร้อยปีโดยความศรัทธา และความเชื่อของชาวจีนที่อพยพมายังที่นี่ค่ะ โดยมีศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากง เป็นศูนย์รวมจิตใจ และเคารพบูชา โดย เล่าปุนเถ้ากง ก็คือ เทพเจ้าที่คุ้มครองรักษาชุมชนดั้งเดิม หรือเจ้าที่ของท้องถิ่นนั้นๆ ตามความเชื่อของความจีนนั่นเอง

      ศาลเจ้าแต่เดิมนั้นมีสถาปัตยกรรมสกุลช่างแต้จิ๋วแบบซี่เตี้ยมกิม ซึ่งศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากงในปัจจุบันนี้ เป็นศาลเจ้าที่บูรณะขึ้นมาใหม่เมื่อปี พ.ศ.2460 ผู้คนนิยมไปกราบไหว้บูชา และขอพร ให้มีความร่มเย็นเป็นสุข ป้องกันภัยต่างๆ และการค้าเจริญรุ่งเรืองค่ะ

 

 • ที่อยู่ : 833 ซอยอิศรานุภาพ ถนนทรงวาด เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/5KCqAMXuaEqCkoLE6
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

4. ศาลเจ้ากวนอู และ เทพเจ้าม้า

 

 

       ศาลเจ้าเก่าแก่อีกแห่งหนึ่ง ที่ไปครั้งเดียว ได้ไหว้ 2 เทพเจ้า เลยทีเดียวค่ะที่ ศาลเจ้ากวนอู และ เทพเจ้าม้า ตั้งอยู่คู่กับชุมชนย่านเยาวราชมาอย่างยาวนานค่ะ โดย เทพเจ้ากวนอู เป็นเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ ตามความเชื่อของคนจีน ทำให้ผู้คนจึงมักจะไปขอพรในเรื่องหน้าที่การงาน ให้ได้เป็นเจ้าคนนายคน มีบริวารที่ดี ในเดือนสิงหาคมของทุกปี จะมีการจัดงานเทศกาลวันคล้ายวันเกิดเทพเจ้ากวนอูอีกด้วยค่ะ

      สำหรับ เทพเจ้าม้า เป็นเทพเจ้าสำหรับการไปขอพรในเรื่องลูก ให้ลูกว่านอนสอนง่ายและอยู่ในโอวาส โดยมักจะถวายผักบุ้ง หรือผักสดต่างๆ ค่ะ ดังนั้นใครที่อยากรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน หรือมีลูกเล็กๆ ก็อย่าลืมไปสักการะกันดูนะคะ

 

 • ที่อยู่ : ตรอกโรงโดม ถนนเยาวราช ซอยอิสรานุภาพ (เยาวราช 11) กรุงเทพฯ (ตั้งอยู่ตรงตลาดเก่าเยาวราช)
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/VAMsaWGvQQNLqM6b8
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

5. ศาลเจ้าแม่ประดู่

 

ภาพจาก : hamzberry

 

       ศาลเจ้าแม่ประดู่ หรือ ศาลเจ้าเล่าปิงเถ่าม่า เป็นศาลเก่าแก่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่กับชุมชนตลาดเก่า เยาวราช มาอย่างยาวนานกว่า 170 ปีแล้วค่ะ สำหรับใครที่อยากขอพรเรื่องความรัก มักจะมาขอพรที่นี่ แล้วจะสุขสมหวังตามความปรารถนาในเรื่องคู่ อีกทั้งยังโดดเด่นในเรื่องของการขอบุตร รวมไปถึงหน้าที่การงานอีกด้วยค่ะ

ภาพจาก : hamzberry

 

================

 

6. ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ

 

KoBoZaa / Shutterstock.com

 

       ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ เป็นศาลเจ้าแต้จิ๋วเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย อายุกว่า 300 ปี ตั้งอยู่ในย่านเยาวราช โดยมีคำจารึกเป็นภาษาจีนในศาลเจ้าว่า สร้างขึ้นในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ หรือ สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง ศักราชเทียนอุ่ง ช่วงประมาณปี พ.ศ.2331 หรือ พ.ศ.2391 ค่ะ

 

waranon8327 / Shutterstock.com

 

       ศาลเจ้า เป็นสถาปัตยกรรมแบบจีน เป็นอาคารหลังเดียว หลังคาใหญ่ปูด้วยกระเบื้องเคลือบสี ด้านหน้ามีเสามังกร ภายในศาลมีแท่นบูชา เล่งบ๊วยเอี๊ยะ หรือ เทพเจ้าหางมังกร เป็นประธาน พร้อมด้วย ฮูหยิน และทหารเอก ตามความเชื่อแล้ว ผู้คนนิยมมาขอพรในเรื่องของความมั่งคั่งทางการค้า ความก้าวหน้าในกิจการต่างๆ และกราบไหว้ เพื่อขอให้เลี้ยงลูกได้ง่าย สุขภาพแข็งแรง และเติบโตอย่างปลอดภัยค่ะ

       อีกทั้งยังมี แท่นบูชาเทพเจ้ากวนอู แท่นบูชาพระแม่สวรรค์ และยังเป็นที่ตั้งของ ระฆังโบราณที่สร้างตั้งแต่รัชสมัยจักรพรรดิเต้ากวง แห่งราชวงศ์ชิง รวมถึงมีวัตถุโบราณล้ำค่าหาดูได้ยากอีกด้วย

 

 • ที่อยู่ : เยาวราช ซอย 6 หรือ ตรอกอิสรภาพ แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/ZgG59q9EhLMF3KWU7
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

7. ศาลเจ้าไต้ฮงกง มูลนิธิ ป่อเต็กตึ๊ง

 

Augustcindy / Shutterstock.com

 

       ศาลเจ้าไต้ฮงกง ศาลเจ้าแบบสถาปัตยกรรมแบบจีนตอนใต้ ตั้งอยู่บริเวณถนนพลับพลาไชย สร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ.2452-2461 โดยชาวจีนที่อพยพเข้ามาในเมืองไทย ด้วยความศรัทธา หลวงปู่ไต้ฮงกง พระภิกษุชาวจีนที่ช่วยเหลือประชาชนที่เจ็บป่วย ช่วยเหลือประชาชนและสังคมค่ะ

 

ShutterStockStudio / Shutterstock.com

 

      อีกทั้งท่านยังเป็นผู้ริเริ่มการบำเพ็ญกุศล ในการจัดฌาปนกิจศพไร้ญาติสมัยราชวงศ์ซ้องอีกด้วย เป็นพระนักสังคมสงเคราะห์ จึงได้เกิด คณะเก็บศพไต้ฮงกง ในประเทศไทย และปัจจบันเรารู้จักในชื่อว่า มูลนิธิป่อเต็กตึ้ง ค่ะ
สำหรับผู้ที่มากราบไหว้บูชา มักจะขอพรให้ ร่างกายแข็งแรง การงานประสบความสำเร็จ โชคลาภ สุขภาพ และหน้าที่การงาน ค่ะ

 

================

 

8. ศาลเจ้าหลีตี๊เมี้ยว

 

 

      ศาลเจ้าหลีตี๊เมี้ยว หรือ ศาลเจ้าลื้อตี่เบี่ย เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2445 ในแบบผสมผสานระหว่างศาลเจ้า และพระราชวัง โดยมีถึง 4 ชั้นด้วยกันค่ะ ชั้นที่ 1 ศาลพระสังกัจจายน์ ชั้นที่ 2 องค์หลีไทตี้ ชั้นที่ 3 องค์พระอรหันต์ต่างๆ และชั้นที่ 4 ศาลองค์เง็กเซียนฮ่องเต้ ค่ะ โดยผู้คนนิยมมาขอพรในเรื่องความรัก และขอบุตร ที่นี่

 

 

      อีกทั้งยังสามารถไป ขอพร สักการะ พระสังกัจจายน์ ที่ชั้น 2 โดยมีเชื่อว่า พระสังกัจจายน์ เป็นสัญลักษณ์แห่งความร่ำรวย มั่งมี และโชคลาภ ค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ถนนพลับพลาไชย แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/UxsYYM2oe2zhWCwv7
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

9. ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ไต่เสี่ยฮุกโจ้ว

       ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย วัดสามจีน หรือ ศาลเจ้าไต้เสี่ยฮุกโจ้ว เป็นศาลเจ้าที่มีความเก่าแก่ในไทย สร้างขึ้นตั้งแต่ สมัยรัชกาลที่ 2 เป็นจุดศูนย์รวมแห่งความศรัทธาของชาวไทยและชาวจีนในย่านเยาวราชค่ะ

      ภายในศาลเจ้าเป็นที่ประดิษฐานของ องค์เจ้าพ่อเห้งเจีย ซึ่งเป็นปางไต้เสี่ยฮุกโจ้ว คือ ปางสำเร็จเป็นอรหันต์แล้ว ประทับนั่งขัดสมาธิบนดอกบัว เป็นองค์เทพที่แกะสลักขึ้นจากไม้มงคลโบราณ ลงรักปิดทองมีอายุยาวนานหลายร้อยปี เป็นองค์แรกของประเทศไทยที่อยู่คู่วัดสามจีนมายาวนาน ผู้คนนิยมมากราบไหว้ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคล ความร่มเย็นเป็นสุข มีชีวิตที่ดีขึ้น ประสบความเจริญรุ่งเรืองในธุรกิจการค้าและหน้าที่การงาน

 

================