เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

วันเดียว เดินเที่ยวกรุงเทพ กับ 10 พิกัด เยาวราช ต้องเช็คอิน

วันเดียว เดินเที่ยวกรุงเทพ กับ 10 พิกัด เยาวราช ต้องเช็คอิน
aichan
16 พฤศจิกายน 2561 ( 09:50 )
127.6K
3

        มีเวลาหยุดเพียงวันเดียวก็เที่ยวได้ ครั้งนี้เราจะพาไปเดินเที่ยวกรุงเทพกันที่ย่านเยาวราช ที่นอกจากจะเต็มไปด้วยศาลเจ้า วัดมากมายแล้ว ยังมีร้านอาหารให้เลือกอิ่มอร่อยกันแบบตลอดเส้นทาง และนี่คือ 10 พิกัด เยาวราช ต้องเช็คอิน วันหยุดหน้าอย่าลังเล ตามไปเที่ยวกันเลย

 

เยาวราช

MR. SUTTICHAI CHALOKUL / Shutterstock.com

 

 

 

1. พิพิธภัณฑ์วัดไตรมิตร

ศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช

 

วัดไตรมิตร เยาวราช

 

       เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ตั้งใจบอกเรื่องราวของชาวจีนโพ้นทะเลที่มาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร และต่อมาได้สร้างความรุ่งเรืองบนถนนสายทองคำบนผืนแผ่นดินไทย โดยพยายามแสดงให้ผู้เข้าชมทราบถึงความรู้เบื้องต้นของชุมชนชาวจีนในสำเพ็งและเยาวราช จนกระทั่งกลายเป็นย่านการค้าที่ใหญ่ที่สุดของกรุงเทพฯ

 

วัดไตรมิตร เยาวราช

Lloyd Vas / Shutterstock.com

 

       นอกจากนี้ภายในวัดไตรมิตรวิทยารามยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ล้ำค่าซึ่งต้องหาโอกาสมากราบไหว้ขอพร นั่นคือ พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร หรือ หลวงพ่อทองคำ ซึ่งมีความงดงามและเป็นพระพุทธรูปทองคำบริสุทธิ์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีมูลค่าเฉพาะเนื้อทองคำสูงถึง 21.1 ล้านปอนด์

====================

 

 

 

2. ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา

วงเวียนโอเดียน

 

วงเวียนโอเดียน เยาวราช

 

      วงเวียนโอเดียน ตั้งอยู่ตรงจุดตัดถนนเจริญกรุง ถนนเยาวราช และถนนมิตรภาพไทย-จีน วงเวียนแห่งนี้เดิมเป็นวงเวียนน้ำพุ สร้างขึ้นสมัยจอมพลประภาส จารุเสถียร ปัจจุบันปรับปรุงเป็นซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2542 จนเป็นสัญลักษณ์ของไชน่าทาวน์

       ซุ้มประตูออกแบบโดยช่างชาวจีน ยอดหลังคาซุ้มประกอบด้วยมังกร 2 ตัว ชูตราสัญลักษณ์ “พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542” และทองคำหนักบริสุทธิ์หนัก 99 บาท หุ้มพระปรมาภิไธยย่อ ภปร. หมายถึง ชาวไทยเชื้อสายจีนที่เทิดทูนองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ไว้เหนือเกล้า

 

วงเวียนโอเดียน เยาวราช

Patchra Suttivirat / Shutterstock.com

 

        นอกจากนี้ใต้หลังคาซุ้มประตูยังเป็นแผ่นจารึกนามซุ้มประตูที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 โดยจารึกเป็นภาษาไทยด้านหนึ่ง อีกด้านหนึ่งเป็นลายพระหัตถ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จารึกอักษรจีน “เซิ่ง โช่ว อู๋ เจียง” หมายถึง “ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน” พร้อมนามาภิไธย “สิรินธร” โดยตั้งตระหง่าน งามสมเป็นประตูสู่ไชน่าทาวน์

====================

 

 

 

3. ร้านเอี๊ยะแซ

ร้านกาแฟและขนมปังปิ้ง

 

ร้านเอี๊ยะแซ เยาวราช

 

        ร้านเก่าแก่เปิดมายาวนานกว่า 80 ปี ย่านเยาวราช ในทุกๆวัน จะมีผู้สูงอายุมานั่งจิบกาแฟกันที่นี่ เหมือนเป็นที่พบปะสังสรรค์ โต๊ะและเก้าอี้ภายในร้านจะเป็นไม้สีเข้มดูแข็งแรงและเพิ่มมนต์ขลัง นับเป็นเสน่ห์ที่หาได้ยากมากในปัจจุบัน กาแฟของที่นี่มีสโลแกนว่า “คั่วสดๆ ชงใหม่ๆ วันต่อวัน”

ร้านเปิด-ปิดเวลา 05.00–20.00 น. ทุกวัน

====================

 

 

 

4. พิพิธภัณฑ์ทองคำ

ห้างทองตั้งโต๊ะกัง

       ตึกพิพิธภัณฑ์นี้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 เป็นตึกเจ็ดชั้นออกแบบโดยสถาปนิกชาวฮอลันดา แต่ภายในตกแต่งและใช้เฟอร์นิเจอร์แบบจีน พิพิธภํณฑ์ตั้งอยู่บนชั้น 6 แม้จะไม่ได้เป็นห้องขนาดใหญ๋โต แต่ก็เต็มไปด้วยเครื่องไม้เครื่องมือในการทำทอง เช่น แม่พิมพ์ในการปั๊มทอง ตราชั่งไม้โบราณ ไหน้ำกรดที่ใช้เก็บน้ำกรดเพื่อใช้ในการสกัดทองคำบริสุทธิ์

        นอกจากนั้นยังมีเครื่องมือประเภทปากคีบ คีมหนีบ ค้อน ตะไบ กรรไกร ฯลฯ ที่ใช้สำหรับทำลวดลายของทอง เบ้าหลอมทอง แท่นตีทอง และมีเตาต้มทองซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการทำทอง

สามารถเข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 09.30–16.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชม (ควรติดต่อล่วงหน้า หากมาเป็นหมู่คณะ)

====================

 

 

 

5. ข้าวมันไก่สไตล์ไหหลำ

สุกี้โบราณ ร้านไท้เฮง

 

ข้าวมันไก่สไตล์ไหหลำ เยาวราช

 

        “ไท้เฮง” เป็นภัตตาคารที่เริ่มเปิดขายบนถนนเยาวราชมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2463 ซึ่งในช่วงเวลานั้นถือได้ว่าเป็นภัตตาคารแห่งแรกที่ขายข้าวมันไก่และสุกี้ยากี้แบบไหหลำที่ใช้เตาถ่าน

        โดยเฉพาะสุกี้ยากี้จะมีเครื่องปรุงรสคือน้ำหมักที่คลุกเคล้าอยู่ในเนื้อสัตว์และผักที่รวมกันอย่างลงตัว ประกอบกับน้ำจิ้มที่เป็นสูตรเฉพาะ ซึ่งทำให้ยังคงเป็นตำนานความอร่อยของข้าวมันไก่และสุกี้ยากี้บนถนนเยาวราชจนถึงปัจจุบัน

====================

 

 

 

6. วัดบำเพ็ญจีนพรต (ย่งฮกยี่)

        เดิมชื่อวัดย่งฮกอำ คาดว่าสร้างโดยชาวจีนในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ต่อมาพระอาจารย์สงเห็งได้ปฏิสังขรณ์วิหารพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเป็น “ย่งฮกยี่” ในราวปี พ.ศ.2430 แล้วกราบบังคมทูลขอพระราชทานนามวัดจากรัชกาลที่ 5 ซึ่งทรงพระราชทานนามวัดใหม่ว่า “วัดบำเพ็ญจีนพรต” ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในวัดที่มีขนาดเล็กที่สุดในประเทศก็ว่าได้ แต่มีพระสงฆ์จีนจำพรรษาอยู่

         อุโบสถมีขนาดเล็ก พื้นที่กว้างสุดเพียง 7.80 เมตร ยาว 10.20 เมตร เป็นอาคารโครงสร้างไม้แบบจีน ผนังก่ออิฐฉาบปูน หลังคาจั่วมุงด้วยกระเบื้องดินเผากาบกล้วยแบบจีน และเป็นที่ประดิษฐานองค์พระประธานสำคัญๆ มากมาย

====================

 

 

 

7. วัดกันมาตุยาราม

 

วัดกันมาตุยาราม เยาวราช

Denis Costille / Shutterstock.com

 

        วัดนี้สร้างขึ้นในปลายรัชกาลที่ 4 โดยนางกลีบ สาครวาสี ได้อุทิศสวนดอกไม้สร้างเป็นวัดขึ้น ต่อมาบุตรของนางกลีบ คือพระดรุณรักษา (กัน สาครวาสี) ได้ถวายตัวเป็นมหาดเล็กในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อสร้างวัดเสร็จแล้ว นางกลีบได้น้อมเกล้าฯ ถวาย จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า “วัดกันมาตุยาราม” อันหมายถึง วัดที่มารดาของนายกันเป็นผู้สร้าง

       บริเวณวัดแห่งนี้ค่อนข้างแคบ มีปูชนียสถานสำคัญคือเจดีย์ทรงระฆังคว่ำแบบลังกา สร้างเลียนแบบธัมเมกขสถูปในประเทศอินเดีย และในพระอุโบสถมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องราวพุทธประวัติ

====================

 

 

 

8. วัดมังกรกมลาวาส

เล่ง เน่ย ยี่

 

วัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช

Vuthiwat A / Shutterstock.com

 

       เป็นวัดจีนสังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ชื่อวัดได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 วัดนี้ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2414 ใช้เวลาก่อสร้าง 8 ปี มีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบทางจีนตอนใต้ของสกุลช่างแต้จิ๋ว โดยวางแปลนตามแบบวัดหลวง คือมีวิหารท้าวจตุโลกบาลเป็นวิหารแรก ตรงกลางเป็นพระอุโบสถ ข้างหลังพระอุโบสถเป็นวิหารเทพเจ้า การสร้างใช้ไม้และอิฐเป็นวัสดุสำคัญ

 

วัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช

Alice TK / Shutterstock.com

 

       จากประตูทางเข้าถึงวิหารท้าวจุโลกบาล จะเห็นเทพเจ้า 4 องค์ในชุดนักรบจีน (ข้างละ 2 องค์) ชาวจีนเรียกว่า “ซี้ไต๋เทียงอ้วง” หมายถึงเทพเจ้าที่ปกปักษ์รักษาคุ้มครองทิศต่างๆ ทั้ง 4 ทิศ ถัดจากวิหารท้าวจตุโลกบาลคือพระอุโบสถ เป็นที่ประดิษฐานพระประธานของวัด คือพระศากยมุนีพุทธเจ้า พระอมิตาภพุทธเจ้า พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า ทั้งหมด 3 องค์ นอกจากนี้ยังมีเทพเจ้าอื่นรวมทั้งหมด 58 องค์

====================

 

 

 

9. ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ

 

ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ เยาวราช

KoBoZaa / Shutterstock.com

 

        สร้างโดยชาวจีนแต้จิ๋วตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง ภายในวัดก่อสร้างด้วยศิลปะจีนแบบแต้จิ๋ว เสาเป็นรูปทรงเม็ดข้าวแบบปล่องตรงกลางนิดๆ พันรอบด้วยมังกรตัวยาว นอกจากนั้นยังตกแต่งสถานที่ด้วยวัตถุโบราณล้ำค่าหาดูได้ยาก

      มีระฆังโบราณสำคัญใบหนึ่งสร้างตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง ของสำคัญอีกสิ่งหนึ่งคือกระถางธูปที่ได้รับพระราชทานจากรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะแห่งนี้มีผู้คนเดินทางมาขอพรมากมาย โดยเฉพาะขอพรจากเทพเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะฮูหยิน และทหารเอกหอเฮียฮ้วง ซึ่งเป็นปรมาจารย์เรื่องตี้ลี่ฮวงจุ้ยและการทำนายทายทัก เหมาะสำหรับนักเดินทางและผู้ที่ต้องการที่พักอาศัย

===================

 

 

 

10. ศาลเจ้าแม่กวนอิม

โรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ

 

ศาลเจ้าแม่กวนอิม เยาวราช

Ploychan Lompong / Shutterstock.com

 

        มูลนิธิเทียนฟ้า ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2445 เป็นมูลนิธิแห่งแรกในประเทศไทย โดยการรวมตัวกันของกลุ่มชาวจีน 5 ภาษา เพื่อสงเคราะห์ผู้ป่วยที่ยากไร้ให้ได้รับการรักษาพยาบาล มีทั้งการรักษาแบบแผนปัจจุบันและแผนจีน

 

ศาลเจ้าแม่กวนอิม เยาวราช

Ploychan Lompong / Shutterstock.com

 

        ภายในมูลนิธิแห่งนี้มีศาลรูปเคารพของเจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรปางประธานพร ประดิษฐานเป็นเทพเจ้าองค์ประธาน ผู้คนนิยมมาขอพรให้ปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ ให้มีสุขภาพแข็งแรง องค์ทำด้วยไม้จันทน์แกะสลัก รูปแบบศิลปะราชวงศ์ถัง แต่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยของราชวงศ์ซ่งหรือเมื่อประมาณ 800–900 ปีที่ผ่านมา และในปี พ.ศ.2501 ได้ถูกอัญเชิญมาจากประเทศจีน ประดิษฐานอยู่จนกระทั่งปัจจุบัน

 

 

 

ร้านอาหารอร่อยเยาวราช ที่น่าสนใจอื่นๆ

10 ร้านอร่อย เยาวราช กรุงเทพ แวะกินร้านเด็ดทุกร้าน
อิ่มอร่อยตั้งแต่ของคาว ยันของหวาน

10 ร้านอร่อย กรุงเทพ เยาวราช ช่วงกลางวัน
รสชาติดีระดับฮ่องเต้ ในราคาประหยัด 

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง