เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

เทศกาล ทานาบาตะ ญี่ปุ่น วันที่ 7 เดือน 7 เรื่องราวของ เจ้าหญิงทอผ้า กับ ชายเลี้ยงวัว

เทศกาล ทานาบาตะ ญี่ปุ่น วันที่ 7 เดือน 7 เรื่องราวของ เจ้าหญิงทอผ้า กับ ชายเลี้ยงวัว
เอิงเอย
5 กรกฎาคม 2562 ( 08:00 )
22.9K
2

     รู้ไหมว่า วันที่ 7 เดือน 7 ของทุกปีนั้นเป็นวันเทศกาลที่สำคัญของ ญี่ปุ่น งานเทศกาลนี้มีชื่อว่า เทศกาลทานาบาตะ หรือ TANABATA หรือจะเรียกว่าการเฉลิมฉลอง Hoshi (ดาว) ทานาบาตะ Tanabata ( Seven Evening) ก็ได้อยู่ค่ะ

 

Tanabata Japan

 

 

วันที่ 7 เดือน 7 เทศกาล ทานาบาตะ ญี่ปุ่น

 

     การฉลองทานาบาตะนี้ เริ่มในศตวรรษที่ 9 หรือที่ 10 ดาวคนเลี้ยงวัวเป็นตัวแทนของพรสวรรค์ด้านศิลปะ ส่วนหญิงทอผ้าเป็นตัวแทนของความสูงศักดิ์ ตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 เป็นต้นมา ชาวญี่ปุ่นก็เริ่มเขียนกลอนไปไว้บนต้นไผ่ เพราะว่าต้นไผ่ถือเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ในยุคนั้น

 

     ส่วนของที่แขวนบนต้นไผ่ก็จะมี กระดาษที่ใช้อธิฐานที่เรียกว่า Tanzaku จะตัดเป็นรูปกิโมโนสำหรับเจ้าหญิงทอผ้า กับด้ายห้าสี สำหรับชายเลี้ยงวัว พอแขวนจนพอใจแล้ว ก็จะนำต้นไผ่นั้นไปลอยแม่น้ำค่ะ

 

 

     เทศกาลนี้จะว่าไปก็เป็นการฉลองวันแรกของการเพาะปลูกของญี่ปุ่นนั่นเอง ผู้คนจะอธิฐานขอให้การเพาะปลูกได้ผลดีจากเทพวัว และขอให้สามารถทอผ้าได้เก่งจากเทพทอผ้า ในปัจจุบัน พอพูดถึง Tanabata คนญี่ปุ่นจะนึกถึง วันหยุดของเด็กๆ การประดับต้นไผ่ เปรียบเหมือนกับการตกแต่งต้น Christmas ของฝรั่งนั่นเอง

 

 

     สำหรับเทศกาลของ หญิงทอผ้ากับชายเลี้ยงวัว เป็นเรื่องที่ญี่ปุ่นเอามาจากจีน เรื่องเล่านี้มีมาตั้งแต่สมัย ราชวงศ์ถังในประเทศจีน เป็นเรื่องของดาวสองดวง คือ Orihime (Weaves cloths) กับ Hikohoshi ( who breeds cattle in the heaven ) เป็นวันที่ดาวที่สว่างที่สุดสองดวงนี้จะมาพบกัน ปกติดาวทั้งสองจะอยู่คนละฝากของทางช้างเผือก ซึ่งจะมาใกล้กันที่สุดก็คือในคืนวัน Tanabata นี่แหละ

 

Tanabata Japan

Kasia Soszka / Shutterstock.com

Tanabata Japan

Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

 

 

ตำนาน เทศกาลทานาบาตะ

 

     มีเรื่องเล่าอยู่ว่า เจ้าหญิงทอผ้าชื่อว่า Ori Hime อาศัยอยู่ในปราสาทบนฝั่งตะวันออกของทางช้างเผือก หรือแม่น้ำแห่งสวรรค์ เจ้าหญิงใช้เวลาของเธอไปกับการทอผ้าให้กับพระบิดา ต่อมาพระบิดาได้ข่าวว่าที่อีกฝากของทางช้างเผือกมีชายหนุ่มที่กล้าหาญ และหล่อเหลาที่ชื่อว่า Hikohoshi อาศัยอยู่ จึงอยากให้บุตรีของตนได้แต่งงานกับชายหนุ่มผู้นี้

 

     เมื่อทั้งสองได้พบกันก็รักกันเข้า แต่ติดปัญหาอยู่ที่ เจ้าหญิงรักชายหนุ่มมากจนไม่เป็นอันทอผ้า พระราชาโกรธมากจึงไม่อนุญาตให้ทั้งสองพบกันอีก ทั้งสองจะพบกันได้ก็แต่เพียงในคืนของวันที่ 7 เดือน 7 ของทุกปีเท่านั้น ชายหนุ่มและหญิงสาว เศร้ามาก ได้แต่คอยนับวันที่เขาทั้งสองจะได้พบกันอีกในคืนที่เจ็ดของเดือนที่เจ็ดนั่นเองค่ะ

 

 

ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่น่าสนใจอื่นๆ

29 สถานที่สวยที่สุดใน ญี่ปุ่น ไปเที่ยวญี่ปุ่นคราวนี้อย่าได้พลาด !

29 สถานที่สวยที่สุดใน ญี่ปุ่น
ไปเที่ยวญี่ปุ่นคราวนี้อย่าได้พลาด !

10 ที่เที่ยว ห้ามพลาดใน เกียวโต มาทั้งที ต้องแวะไปเช็คอิน !

10 ที่เที่ยว ห้ามพลาดใน เกียวโต
มาทั้งที ต้องแวะไปเช็คอิน !

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง