ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

ไหว้พระเชียงใหม่ เข้าพรรษา ตามรอย กลิ่นกาสะลอง วัดเจ็ดยอด วัดโลกโมฬี วัดเกตการาม วัดต้นเกว๋น

ไหว้พระเชียงใหม่ เข้าพรรษา ตามรอย กลิ่นกาสะลอง วัดเจ็ดยอด วัดโลกโมฬี วัดเกตการาม วัดต้นเกว๋น
เอิงเอย
10 กรกฎาคม 2562 ( 10:00 )
12.9K
8

        วันอาสาฬบูชา และเข้าพรรษา นี้ ชวนสายบุญนุ่งซิ่นไปเที่ยว ไหว้พระเชียงใหม่ กันค่ะ ตามรอยอี่นายกาสะลอง ละครดัง กลิ่นกาสะลอง ทำบุญที่ วัดเจ็ดยอด วัดโลกโมฬี วัดเกตการาม วัดต้นเกว๋น กัน 1 วันค่ะ

 


สายบุญ ตามมาไหว้พระเชียงใหม่กันเจ้า

 

 

วัดเจ็ดยอด

 

 

       วัดเจดีย์เจ็ดยอด หรือ วัดโพธารามวิหาร เป็นวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญในสมัยล้านนาค่ะ สันนิษฐานว่าเป็นวัดที่สร้างในระหว่างพุทธศตวรรษที่ 8-12 ด้วยฝีมือช่างชาวอินเดีย และได้รับการตกแต่งเพิ่มเติมในรัชสมัยของ พระเจ้าติโลกราช เพื่อเฉลิมฉลองพระพุทธศาสนา 2000 ปี จึงมีการสร้างพระเจดีย์หลวง จำลองแบบมหาวิหาร และ สัตตมหาสถาน 7 แห่งจากประเทศอินเดียไว้ที่วัดเจ็ดยอดแห่งนี้

 


       อีกทั้ง วัดเจ็ดยอดยังเป็นวัดประจำปีคนเกิดปีมะเส็งตามความเชื่อของชาวล้านนาอีกด้วยค่ะ ตามความเชื่อล้านนานั้นพระธาตุประจำปีเกิดปีมะเส็งก็คือ โพธิบัลลังก์ วิหารมหาโพธิเจดีย์ รัฐพิหาร ประเทศอินเดียนั่นเอง แต่ด้วยความไกล จึงทำให้ผู้คนนิยมมากราบไหว้ พระเจดีย์เจ็ดยอด หรือ มหาเจดีย์พุทธคยา ที่วัดเจ็ดยอดแทนนั่นเอง

      และในปี พ.ศ. 2020 วัดเจ็ดยอด แห่งนี้ยังเคยเป็นสถานที่สังคายนาพระไตรปิฎกครั้งที่ 8 ของโลกอีกด้วย

 

 

ที่อยู่ : ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.30 น.
โทร : 0-5322-1464
เว็บไซต์ : -

====================

 

 

 

วัดโลกโมฬี

 

 

      วัดโลกโมฬี เป็นวัดเก่าแก่ในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีอายุเก่าแก่กว่า 500 ปี และสร้างขึ้นในสมัยอาณาจักรล้านนา จึงเป็นวัดโบราณที่มีความสำคัญอีกแห่งของประเทศไทยเลยทีเดียวค่ะ นอกจากนี้ยังเคยเป็นโลเคชั่นสำคัญในการถ่ายทำภาพยนตร์สุริโยทัยอีกด้วย

 

 

      สถานที่สำคัญในวัดโลกโมฬีคือ เจดีย์วัดโลกโมฬี สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลพระเมืองเกศเกล้า เมื่อปี พ.ศ.2071 โดยเป็นเจดีย์ทรงปราสาท มีประติมากรรมรูปเทวดาที่ประดับตามมุมของเจดีย์ จัดได้ว่าเป็นศิลปกรรมแบบล้านนาชิ้นเอก

 

 

      นอกจากนี้ ยังมีศาสนสถานที่สวยงามคือ วิหารหลวงวัดโลกโมฬี เป็นวิหารไม้สักศิลปะแบบล้านนา มีความประณีต งดงาม มีลายแกะสลักอย่างสวยงาม หน้าบันรูปจั่วได้ประดับกระจกสี ซึ่งทำให้เกิดสีสันหลากสีบนหลังคาวิหารที่มีพื้นโทนสีดำ สวยงามไม่เหมือนวัดอื่นๆ

ที่อยู่ : 229 ถนนมณีนพรัตน์ ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.30 น.
โทร : 0-5321-2387
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/วัดโลกโมฬี-จังหวัดเชียงใหม่

====================

 

 

 

วัดเกตการาม

 

 

      วัดเกตการาม เป็นวัดเก่าแก่ของเมืองเชียงใหม่ ที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ.1971 สมัยพระเจ้าสามฝั่งแกน ตั้งอยู่ใกล้กับถนนเลียบริมแม่น้ำปิง ซึ่งเป็นย่านนี้ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของจังหวัดเชียงใหม่ค่ะ

 

 

      ศาสนสถานที่สำคัญคือ พระอุโบสถ ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมล้านนา จุดเด่นของอาคารนี้คือ งานแกะสลักไม้และลายปูนปั้นที่อ่อนช้อย และยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ มีพญานาค 2 ตัวเลื้อยออกมาจากผนังโบสถ์ ขนาบข้างไปกับราวบันไดอย่างงดงาม

 

 

      นอกจากนี้ยังมี พระธาตุวัดเกตการาม หรือ เจดีย์จุฬามณี เป็นพระธาตุประจำปีเกิดสำหรับผู้ที่เกิดปีจอตามความเชื่อล้านนา ซึ่งเป็นองค์แทนพระเกศแก้วจุฬามณีเจดีย์บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ที่มนุษย์ไม่สามารถเดินทางไปถึงได้นั่นเอง

 

ที่อยู่ : 96 ถนนเจริญราษฎร์ ตำบลวัดเกต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
โทร : -
เว็บไซต์ : -

====================

 

 

 

วัดต้นเกว๋น

 

 

       วัดต้นเกว๋น หรือ วัดอินทราวาส เป็นวัดที่มีความสวยงามเก่าแก่ของเชียงใหม่ สร้างขึ้นประมาณ พ.ศ.2399-2412 สมัยพระเจ้ากาวิโลรสสุริยวงศ์ เป็นเจ้าหลวงปกครองนครเชียงใหม่

 

 

      สถานที่สำคัญภายในวัดคือ ศาลาจตุรมุข ซึ่งพบเพียงหลังเดียวในภาคเหนือ และเป็นต้นแบบทางศิลปกรรมล้านนาดั้งเดิม และยังคงความสมบูรณ์ จนสมาคมสถาปนิกสยามประกาศให้เป็นอาคารอนุรักษ์ดีเด่น เมื่อปี พ.ศ.2532

 

 

      นอกจากนี้ในอดีตนั้น วัดต้นเกว๋น มีความสำคัญมากเพราะเป็นที่พักขบวนพระบรมธาตุศรีจอมทอง จากอำเภอจอมทอง มาที่เชียงใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีเก่าแก่ เจ้าหลวงเมืองเชียงใหม่ มีการสรงน้ำพระธาตุ จะเดินทางมาด้วยขบวนช้าง ขบวนม้า แวะมาที่วัดต้นเกว๋น ให้ประชาชนแถวนี้สรงน้ำพระธาตุศรีจอมทอง หลังจากนั้นก็อัญเชิญไปที่วัดสวนดอก 3 วัน 7 วัน แล้วก็ขึ้นวัดพระธาตุดอยสุเทพเป็นประจำทุกปี

 

ที่อยู่ : บ้านต้นเกว๋น หมู่ 4 ซอย 3 ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่
เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
โทร : 0-5324-8604, 0-5324-8607
เว็บไซต์ : -

 

 

ที่เที่ยว วัดเชียงใหม่ ที่น่าสนใจอื่นๆ

ไหว้พระ เชียงใหม่ 9 วัดดัง ขอพรปังๆ รวยๆ

เส้นทาง ไหว้พระ 9 วัด เชียงใหม่ ในเมือง
1 วัน โบกรถแดง แอ่วรอบเมือง

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง