รวมงานวันเข้าพรรษา 2562 งานบุญน่าเที่ยว และประวัติวันเข้าพรรษา

รวมงานวันเข้าพรรษา 2562  งานบุญน่าเที่ยว และประวัติวันเข้าพรรษา
Muzika
8 กรกฎาคม 2562 ( 15:59 )
27.2K
5

     นับเป็นอีกหนึ่งวันหยุดนักขัตฤกษ์ที่สำคัญสำหรับประเทศไทย "วันเข้าพรรษา" สำหรับปี 2562 นี้ตรงกับวันพุธที่ 17 กรกฎาคม ตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 และยังเป็นวันแรกที่พระจันทร์เต็มดวงเกิดขึ้นในเดือนที่ 8 ของปฏิทินทางจันทรคติของไทย

 

Visun Khankasem / Shutterstock.com

 

ประวัติวันเข้าพรรษา

 

     ความเป็นมาของวันเข้าพรรษานั้นต้องเล่าย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยพุทธกาล ยุคนั้นหากว่าพระภิกษุท่านใดต้องการออกไปเทศนาสั่งสอน เผยแพร่ธรรมะแก่ญาติโยม ท่านก็จะเลือกเอาวัน เวลาที่สะดวก หรือหากไม่ได้จะออกไปเทศน์ ก็จะไปหาสถานที่ที่เงียบสงบเพื่อบำเพ็ญภาวนา ทำสมาธิ ซึ่งก็มักจะไปในที่ๆ อยู่ห่างจากเมืองตามป่าตามเขานั่นเอง

 

 

     หากเป็นฤดูอื่นๆ การที่พระสงฆ์ท่านจะออกธุดงค์ไปก็คงไม่เป็นปัญหา แต่สำหรับ "หน้าฝน" แล้วเป็นอีกเรื่องหนึ่ง คือเป็นจังหวะที่ชาวบ้านเพิ่งหว่านเมล็ดข้าวลงนา ต้นกล้าข้าวที่เพิ่งขึ้นใหม่ๆ จะมีหน้าตาคล้ายหญ้ามาก ทำให้พระมักจะเดินย่ำไปโดยไม่ได้ตั้งใจอยู่เสมอ แต่เมื่อชาวบ้านเริ่มเดือดร้อนจึงต้องนำความไปแจ้งแก่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ว่าพระเดินไปย่ำนาข้าวเข้า รวมไปถึงสัตว์เล็กสัตว์น้อยที่อาศัยหากินอยู่ตามนาข้าวด้วย

 

     ตั้งแต่นั้นมา พระสัมมาสัมพุทธเจ้าจึงทรงกำหนดให้พระภิกษุสงฆ์ทั้งหลาย เมื่อย่างเข้าฤดูฝนแล้วให้พระอยู่จำพรรษากับที่ คือตั้งแต่แรม 1 ค่ำเดือน 8 จนขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 ให้อยู่เป็นที่เป็นทาง ไม่ไปทำภาวนาที่ไหน ไม่ไปเทศน์โปรดใคร ถ้าใครต้องการให้โปรด ก็สามารถเดินทางมาที่วัดแทนได้

 

     พร้อมทั้งเป็นโอกาสอันดีที่พระนวกะ หรือพระที่เพิ่งบวชใหม่ ได้โอกาสรับการศึกษาอบรมจากพระที่แก่พรรษากว่า ทั้งเรื่องธรรมวินัย และเรื่องธรรมะต่างๆ อย่างเต็มที่นั่นเอง (เพราะท่านไม่ต้องออกไปข้างนอกแล้ว) จึงเป็นอีกสาเหตุว่าเรามักจะเห็นหลายๆ บ้านใช้ช่วงเข้าพรรษาเป็นช่วงของการบวชพระ เพราะจะได้ศึกษาเรียนรู้ธรรมะอย่างต่อเนื่องอย่างเต็มที่นั่นเอง

 

ฤดูเข้าพรรษา

 

Goldquest / Shutterstock.com

 

     จากข้างต้น เราจะเห็นได้ชัดว่าการจำพรรษานั้นนอกจากจะเป็นโอกาสอันดีสำหรับพระบวชใหม่แล้ว พระแก่พรรษาเองก็ได้โอกาสทบทวนตนเอง ศึกษาหาความรู้ในพระไตรปิฎกเพิ่มเติมได้ ทางด้านญาติโยมก็จะได้โอกาสมาทำบุญที่วัด ยิ่งถ้ามีบุตรหลานมาบวชในช่วงนี้พอดีก็ยิ่งดีใหญ่ เป็นการรวมตัวของคนในชุมชนให้ได้โอกาสทำบุญกันพร้อมหน้าพร้อมตา

 

     ทั้งนี้วันเข้าพรรษายังเป็นโอกาสอันดีสำหรับญาติโยมที่จะได้แก้นิสัย หรือพฤติกรรมไม่ดีบางอย่างที่ต้องการลด ละ เลิกให้ได้ เช่น งดเหล้าเข้าพรรษาที่เราได้ยินกันทุกปี หรือเลิกบุหรี่ เลิกการพนัน เป็นต้น บางคนก็ได้โอกาสถือศีล 5 ศีล 8 ไปด้วยในตัว

 

     หลังจากออกพรรษาแล้ว พุทธศาสนิกชนชาวไทยจะฉลองเทศกาล “กฐิน” อันเป็นช่วงที่ผู้คนนำของไปบริจาคให้แก่วัดในท้องถิ่นซึ่งมักเป็นผ้าไตรใหม่ที่มอบให้พระภิกษุนั่นเอง

 

งานบุญน่าเที่ยว ทำบุญวันเข้าพรรษา

 

     แน่นอนว่าสำหรับพุทธศาสนิกชนอย่างเรา ก็นับเป็นโอกาสดีที่จะได้ออกไปทำบุญพร้อมๆ กับพักผ่อนไปด้วย ซึ่งงานบุญที่น่าสนใจประจำปีนี้ก็ได้แก่

 

1. งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี
16-17 กรกฏาคม 2562

 

Visun Khankasem / Shutterstock.com

 

     งานแห่เทียนเข้าพรรษาในอุบลนั้นจัดกันมาอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 118 ปีแล้ว วันที่ 16 กรกฏาคม พ.ศ. 2562 นั้นจะเป็นวันที่รวมเทียนจากคุ้มวัดต่างๆ ที่บริเวณรอบทุ่งศรีเมือง ในช่วงเวลาเย็นๆ 19:00 – 21:00 น. และในช่วงเช้าของวันที่ 17 กรกฏาคม 2562 มีพิธีเปิดและปล่อยขบวนแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานีบริเวณทุ่งศรีเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี พร้อมกันนี้ทางจังหวัดยังย้ำมาว่าอย่าลืมไปชม “อุโมงค์เทียน 118 ปี เทียนพรรษา เทอดราชาขวัญแผ่นดิน” กันด้วย

 

2. ประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษาประจำปี 2562 จังหวัดสระบุรี
14-17 กรกฎาคม 2562

 

Em7 / Shutterstock.com

 

     งานบุญใหญ่ประจำปีของวัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ที่นี่เขาจะมีตักบาตรดอกไม้ที่เรียกว่า "ดอกเข้าพรรษา" ที่ออกดอกเฉพาะในเทศกาลเข้าพรรษาเท่านั้น โดยพิธีเปิด และขบวนแห่จะมีในวันที่ 15 กรกฎาคม 2562 เวลา 16.00 น.

 

3. งานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ ณ คลองลาดชะโด ประจำปี 2562 จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
16 กรกฎาคม 2562

 

Goldquest / Shutterstock.com

 

     นับเป็นอีกหนึ่งงานบุญใหญ่ที่โด่งดัง จากภาพของขบวนเรือพายนับร้อยลำที่จะร่วมกันแห่เทียนพรรษาไปตามคลองลาดชะโด ไปจนจบที่วัดลาดชะโด งานนี้จัดเพียงวันเดียวครับ เริ่มตั้งขบวน 9 โมงเช้าเศษๆ ไปจนถึงบ่ายโมง นอกจากนี้ยังมีประกวดเทพีลาดชะโด ประกวดถ่ายภาพ ประกวดหน้าบ้านหน้ามองริมคลองลาดชะโด การแข่งกีฬาพื้นบ้าน ช้อป ชิล ชิม อาหารพื้นบ้านลาดชะโดด้วย

 

4. งานมหกรรมแห่เทียนพรรษาและตักบาตรบนหลังช้าง จังหวัดสุรินทร์
15-16 กรกฎาคม 2562

 

Sarit Wuttisan / Shutterstock.com

 

     อีกหนึ่งงานที่เรียกความสนใจจากชาวต่างชาติได้ทุกปี แน่นอนว่าสุรินทร์เป็นเมืองช้าง งานแห่เทียนย่อมต้องมีช้างมาร่วมด้วยแน่นอน รวมทั้งมีขบวนอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานบนหลังช้างด้วย โดยปีนี้จัดขึ้น 2 วัน งานบุญใหญ่จะจัดในเช้าของวันที่ 16 กรกฎาคม เป็นพิธีตักบาตรบนหลังช้าง หนึ่งเดียวในโลกครับ

 

5. ประเพณีเดินเทียนและตักบาตรดอกไม้ วัดราชบพิตรสถิตมหาสีมาราม กรุงเทพมหานคร
16-17 กรกฎาคม 2562

 

 

     ประเพณีเดินเทียนและตักบาตรดอกไม้ วัดราชบพิตรสถิตมหาสีมาราม ปีนี้จะมีงาน 2 วัน เริ่มจาก 16 ก.ค. ตั้งแต่ 09.00 ถึง 20.00 น. จะมีกิจกรรมเดินเทียน หรือเวียนเทียนไปรอบๆพระอุโบสถ ส่วนวันที่ 17 ก.ค. จะมีประเพณีตักบาตรดอกไม้เริ่มตั้งแต่ 16.00 ถึง 18.30 น.

 

     อย่าลืมว่าทั้ง 5 งานบุญข้างต้นนี้เราแค่แนะนำงานใหญ่น่าสนใจเท่านั้นครับ ในความจริงแล้วหากสะดวกวัดแถวบ้านก็ไปใกล้ๆ ได้เช่นกัน ขอเพียงทำบุญอย่างมีความสุข เบิกบานใจก็ได้บุญเหมือนๆ กันครับ

 

 

หลักการจัดอาหารถวายพระ เข้าพรรษา อย่างไรให้ได้บุญ

- ทำบุญ เข้าพรรษา จัดอาหารถวายพระ อย่างไรให้ได้บุญ