ไหว้พระ 9 วัด เที่ยวเชียงใหม่ ในเมือง 1 วัน โบกรถแดง แอ่วรอบเมือง

ไหว้พระ 9 วัด เที่ยวเชียงใหม่ ในเมือง 1 วัน โบกรถแดง แอ่วรอบเมือง
เอิงเอย
22 พฤษภาคม 2563 ( 09:00 )
39.2K
3

      เชียงใหม่ เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ไปชิลได้ตลอดทั้งปี จะหน้าร้อน หน้าฝน หน้าหนาว บอกเลยว่า ได้บรรยากาศดีไม่เหมือนกัน สำหรับสายบุญ เชียงใหม่ก็เป็นอีกเมืองที่มีวัดสวยงามมากมายเลยค่ะ เอาล่ะเราจะเริ่มเส้นทาง ไหว้พระ 9 วัด เชียงใหม่ ในเมือง 1 วัน ลองนั่งรถแดง แอ่วรอบเมืองกันดู สายบุญ สายเที่ยว สายชิล ตามมากันได้เลย !

 

eaknarong moonhong / Shutterstock.com

 

ไหว้พระ 9 วัด เชียงใหม่

นั่งรถแดงเที่ยวรอบเมือง

 

1. วัดพันอ้น


      เริ่มต้นวัดแรกกันที่ วัดพันอ้น ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจาก ประตูท่าแพ ค่ะ วัดพันอ้น สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ.2044 ในรัชสมัยของพระเจ้าศิริธรรมจักรพรรดิราช กษัตริย์ล้านนาองค์ที่ 13 ในสมัยที่ล้านนาไทยยังเป็นอิสระนั่นเอง ที่นี่จึงเป็นวัดที่เก่าแก คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่มาช้านานค่ะ

 

 

       ด้วยความที่วัดตั้งอยู่บริเวณถนนคนเดินท่าแพ ทุกวันอาทิตย์ ทางวัดจะเปิดวัดให้ประชาชนเข้ามากราบไหว้ และภายในวัดจะเต็มไปด้วยร้านรวงต่างๆ ของชาวบ้านที่มาเปิดร้านขายของกันอีกด้วยค่ะ


สิ่งที่ไม่ควรพลาด :
สักการะองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช และ หลวงพ่อพระพุทธมงคลมหามุนี ในอุโบสถวัดพ้นอัน

 

 • ที่อยู่ : 75 ถนนราชดำเนิน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/rX9CSaSbNmL46R8PA
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00 น.
 • เว็บไซต์ : -

=================


2. วัดพันเตา


       มาต่อกันที่ วัดพันเตา ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากวัดพันอ้นค่ะ วัดพันเตา เป็นอีกวัดเก่าแก่ใจกลางเมือง ตั้งอยู่ที่ถนนพระปกเกล้า ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง เดิมเป็นเขตสังฆาวาส และพื้นที่หล่อพระอัฎฐารสของวัดเจดีย์หลวง ต่อมาได้สร้างเป็นวัดพันเตา

        ภายในวัดแห่งนี้มีพระวิหารที่งดงาม และสมบูรณ์มากที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ ตัวอาคารเป็นเรือนไม้สักทั้งหลังที่สร้างตามศิลปะแบบเชียงแสน และในอดีตเคยเป็นหอคำ หรือคุ้มหลวงที่ประทับของพระเจ้ามโหตรประเทศ เจ้าหลวงเชียงใหม่องค์ที่ 5 อีกด้วย


สิ่งที่ไม่ควรพลาด : ธรรมมาสน์ยกพื้นสูงแบบโบราณอายุกว่าร้อยปี และ พระวิหารหอคำหลวง

 

 • ที่อยู่ : ถนนพระปกเกล้า ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/tr1VNxV5FofSQ97b6
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watpantao

=================


3. วัดเจดีย์หลวง


       เดินมาอีกสักหน่อย เราก็จะเจอวัดเจดีย์หลวงค่ะ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร หรือ วัดโชติการาม เป็นพระอารามหลวงเก่าแก่ของเชียงใหม่ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองที่ถนนพระปกเกล้า เดินเข้าไปปุ๊ปก็จะพบพระวิหารหลวงทรงล้านนาอยู่ตรงกลางวัดเลยทีเดียว สวยงามมากๆ ค่ะ

        วัดเจดีย์หลวงวิหาร ยังเป็นสถานที่ประดิษฐานเจดีย์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย ซึ่งสร้างขึ้นในรัชกาลพระเจ้าแสนเมืองมากษัตริย์องค์ที่ 7 แห่งราชวงศ์มังราย มีการอัญเชิญพระแก้วมรกตมาประดิษฐานเป็นเวลานานถึง 80 ปีด้วยกัน


สิ่งที่ไม่ควรพลาด : เจดีย์หลวงวิหาร และบันไดนาคเลื้อยซุ้มประตูวิหารซึ่งได้ชื่อว่าเป็นนาคที่สวยที่สุดของภาคเหนือ

 

=================

 

4. วัดดวงดี


      ย้อนกลับมาบนถนนพระปกเกล้า วัดดวงดี ตั้งอยู่ไม่ไกลค่ะ วัดดวงดี เป็นวัดที่มีชื่อดี เป็นสิริมงคล ตั้งอยู่กลางเมืองเชียงใหม่ ใกล้ๆ กับอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เป็นอีกหนึ่งวัดที่ที่มักจะอยู่ในกิจกรรมไหว้พระ 9 วัดเสมอๆ ตั้งอยู่ในเขตเมืองเก่า บนถนนพระปกเกล้า ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ค่ะ

 

      วัดดวงดี ยังเคยใช้เป็นสถานที่เล่าเรียนของลูกขุนนางในสมัยก่อนอีกด้วย ภายในวัดมีหอไตร อายุเกือบ 200 ปี เป็นอีกโบราณสถานที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2372 โดยเจ้ามหาอุปราชมหาวงศ์ ฝาผนังภายในมีภาพลายคำเรื่องพระเวสสันดรชาดกที่น่าไปเที่ยวชม

       ภายในพระวิหารประดิษฐาน พระพุทธรูปดวงดี เป็นพระประธานปางมารวิชัย ที่เราควรแวะไปสักการะสักครั้งเพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ


สิ่งที่ไม่ควรพลาด : หอไตร อายุเกือบ 200 ปี ภาพลายคำเรื่องพระเวสสันดรชาดกภายในหอไตร และพระพุทธรูปดวงดี

 

=================


5. วัดอินทขิล


       จากวัดดวงดีมาไม่ไกล เราก็จะพบกับ วัดอินทขิล ตั้งอยู่บริเวณสะดือเมืองของจังหวัดเชียงใหม่ ชาวบ้านจึงเรียกว่า วัดสะดือเมือง ซึ่งมีการสันนิษฐานว่า กลุ่มโบราณสถานสะดือเมือง หรือวัดอินทขิลนี้ จะเป็นเจดีย์ที่บรรจุอัฐิของพญามังราย ตามตำนานพื้นเมืองเชียงใหม่ และพงศาวดารโยนกค่ะ


      ภายในวัดมีเจดีย์ที่สวยงาม และ ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานของ หลวงพ่อขาว อายุกว่า 700 ปี ซึ่งเป็นพระพุทธรูปแบบล้านนา ซึ่งชาวเชียงใหม่ให้ความเคารพนับถือมากๆ ค่ะ


สิ่งที่ไม่ควรพลาด : สักการะหลวงพ่อขาว พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ และ เจดีย์

 

 • ที่อยู่ : 13 ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/35V2RAD4v6R3docXA
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

6. วัดเชียงมั่น


       วัดเชียงมั่น จะค่อนข้างอยู่ไกลออกมาหน่อย ทางประตูช้างเผือกค่ะ เพราะฉะนั้นงานนี้แนะนำให้นั่งรถแดงมาจะสะดวกกว่า วัดเชียงมั่น ตั้งอยู่ที่ ถนนราชภาคินัย อำเภอเมือง เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในตัวเมืองเชียงใหม่ มีมาตั้งแต่สมัยแรกสร้างเมืองเลยทีเดียวค่ะ


       สำหรับพระอุโบสถของที่นี่มีความสำคัญต่อชาวเชียงใหม่เป็นอย่างยิ่ง เพราะในโถงด้านหน้ามีศิลาจารึกวัดเชียงมั่น บันทึกเรื่องราวการสร้างเมืองเชียงใหม่ และประวัติของวัดแห่งนี้ค่ะ นอกจากนี้ภายในวัดยังมี เจดีย์ช้างล้อมเป็นเจดีย์ประธาน สร้างตามแบบศิลปะล้านนาอีกด้วย


สิ่งที่ไม่ควรพลาด : ศิลาจารึกวัดเชียงมั่น และ เจดีย์ช้างล้อม

 

 • ที่อยู่ : ถนนราชภาคินัย ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/jSiSiGgR6LbpFnQCA
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
 • เว็บไซต์ : - 

=================

 

7. วัดปราสาท


       ตีรถกลับมาใกล้ๆ กับ ประตูสวนดอก แล้วเที่ยวต่อที่ วัดปราสาท ค่ะ ตั้งอยู่บนถนนอินทวโรรส ตำบลพระสิงห์ วัดปราสาทนี้ เป็นวัดที่มีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์อย่างยาวนาน และเป็นวัดที่มีคุณค่าทางสถาปัตยกรรม จากศิลาจารึก วัดปราสาทมีมาตั้งแต่ครั้งที่อาณาจักรล้านนาเจริญรุ่งเรืองเมื่อปี พ.ศ.2035 ในสมัยที่พระยายอดเชียงรายนั้นครองเมืองเชียงใหม่


      ภายในวัด มีสถาปัตยกรรมโดดเด่น มีพระวิหาร ซึ่งมีลักษณะแบบล้านนาดั้งเดิมที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี ภายในพระวิหาร มีจิตรกรรมฝาผนังลายคำบนพื้นรักสีแดงอย่างล้านนาเรื่องพระพุทธประวัติ และซุ้มปราสาทที่ประดิษฐานพระประธานซึ่งหลงเหลืออยู่ไม่กี่แห่งในปัจจุบันค่ะ


สิ่งที่ไม่ควรพลาด : พระวิหาร ซุ้มปราสาท และพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยสีขาว ประดิษฐานอยู่ในซุ้มปราสาทแบบล้านนาโบราณ

 

 • ที่อยู่ : 4/2 ถนนอินทรวโรรส ซอย 3 ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/7DoyXxgHqEgWKtC76
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • เว็บไซต์ : - 

=================

 

8. วัดพระสิงห์


      วัดพระสิงห์ อยู่ใกล้ๆ กับวัดปราสาทเลยค่ะ วัดพระสิงห์วรวิหาร เป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ ภายในมีพระสิงห์ หรือ พระพุทธสิหิงค์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปโบราณศิลปะเชียงแสนโบราณ อีกทั้งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่ และแผ่นดินล้านนาอีกด้วย


      นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีสถาปัตยกรรมงดงาม ทั้ง พระอุโบสถที่ตกแต่งแบบศิลปะล้านนา หอไตรประดับด้วยรูปปูนปั้นเทวดา และเจดีย์ทรงกลมแบบล้านนา และตามความเชื่อ พระธาตุเจดีย์วัดพระสิงห์ ถือเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีมะโรง (งูใหญ่) อีกด้วย


สิ่งที่ไม่ควรพลาด :
สักการะพระพุทธสิหิงค์ หอไตร และเจดีย์ทรงกลมแบบล้านนา

 

 • ที่อยู่ : 2 ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/3vQ2Yu32Zp22xmYN6
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • เว็บไซต์ : - 

=================

 

9. วัดหมื่นเงินกอง

LEE SNIDER PHOTO IMAGES / Shutterstock.com


      ปิดท้ายทริปกันที่ วัดหมื่นเงินกอง ตั้งอยู่บนถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์ ใกล้กับประตูสวนดอก เป็นอีกวัดที่ชื่อเป็นมงคล และยังไงทริปไหว้พระ 9 วัดก็ต้องไม่พลาดวัดนี้ค่ะ

LEE SNIDER PHOTO IMAGES / Shutterstock.com


       วัดหมื่นเงินกอง สร้างขึ้นในรัชสมัยราชวงค์มังราย พระเจ้ากือนา ภายในบริเวณวัดมีสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง ทั้ง พระวิหารโบราณ อาคารครึ่งปูนครึ่งไม้ศิลปะแบบล้านนา ภายในประดิษฐานพระประธานศิลปะล้านนา และ พระอุโบสถ ฝีมือสล่าหรือช่างล้านนาแท้ๆ ตกแต่งด้วยการปิดทองประดับกระจก ข้างวิหารมีวิหารพระนอน (พระพุทธไสยาสน์) เป็นพระพุทธรูปปั้นปางไสยาสน์ศิลปกรรมแบบล้านนาเชียงใหม่ประทับฐานบัวอีกด้วยค่ะ


สิ่งที่ไม่ควรพลาด : สักการะพระพุทธไสยาสน์ พระอุโบสถ และพระวิหารโบราณ

 

 • ที่อยู่ : 30 ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/nSwuwAQGmndHW2AG7
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • เว็บไซต์ : -