รีเซต

ประวัติ อำเภอสวนผึ้ง ที่เที่ยวดัง ราชบุรี แหล่งธรรมชาติสุดชิล

ประวัติ อำเภอสวนผึ้ง ที่เที่ยวดัง ราชบุรี แหล่งธรรมชาติสุดชิล
nukkpidet
20 มิถุนายน 2566 ( 12:00 )
3K

     ไปเที่ยว ราชบุรี กันมานับครั้งไม่ถ้วน ซึ่งหลายๆ คนก็จะต้องมีไป อำเภอสวนผึ้ง อย่างแน่นอน เพราะถือได้ว่าเป็น ที่เที่ยวดัง ของจังหวัดเลย แต่ก็คงมีไม่กี่คนแหละ ที่รู้ว่าก่อนจะมาเป็นอำเภอชื่อดังนี้ สวนผึ้งเคยเป็นสถานที่ที่ไม่มีคมนาคมเข้าถึงมากเลย 

 

maodoltee / Shutterstock.com

 

ที่มา อำเภอสวนผึ้ง ราชบุรี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง

 

ก่อนมาเป็น อำเภอสวนผึ้ง

     อำเภอสวนผึ้ง นั้น เมื่อก่อนเคยเป็นตำบลหนึ่งของ อำเภอจอมบึง นั่นก็คือ ตำบลสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี และมีการอนุมัติให้ตั้งเป็นกิ่งอำเภอสวนผึ้ง เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ.2517 ซึ่งตำบลนี้จะมีพื้นที่กว้างขวาง เต็มไปด้วยภูเขา ป่าไม้ แต่ก็ไม่ได้มีคมนาคมที่สะดวกนัก ชาวบ้านที่อาศัยส่วนใหญ่ เป็นชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง อยู่ตามแนวตะเข็บชายแดน

 

 

     ต่อมากระทรวงมหาดไทย ได้มีการประกาศแบ่งพื้นที่ของ อำเภอจอมบึง ออกมา โดยมีการตั้งเป็นกิ่งอำเภอ เรียกว่า กิ่งอำเภอสวนผึ้ง ขึ้น เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ.2517 และต่อมาก็ได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นอำเภอสวนผึ้ง เมื่อวันที่ 1 เมษายน ในปี พ.ศ.2526 นั่นเองค่ะ ซึ่งทางทิศเหนือของ อำเภอสวนผึ้ง จะอยู่ติดกับ อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี ทิศตะวันออก ติดต่อกับอำเภอจอมบึงและอำเภอบ้านคา ทิศใต้ ติดต่อกับอำเภอบ้านคา และทิศตะวันตก ติดต่อกับภาคตะนาวศรี ของ ประเทศพม่า

 

 

ที่มาของชื่อ สวนผึ้ง

     ส่วนคำว่า “สวนผึ้ง” นั้น ก็มีที่มาจากการที่พื้นที่โดยทั่วไปของอำเภอสวนผึ้งนั้น ขนาบด้วยเทือกเขาตะนาวศรี เป็นพรมแดนตะวันตก มีทั้ง ป่าเขา น้ำตก ลำน้ำต่างๆ ซึ่งในแนวป่าลึกเขตชายแดนระหว่างไทยกับพม่านั้น จะมีต้นไม้ขนาดใหญ่ขนาดสี่คนโอบ โดยมีฝูงผึ้ง และมิ้มมาทำรังขนาดใหญ่ รังหนึ่งๆ กว้างเป็นเมตรเลยทีเดียว และต้นหนึ่งมีมากกว่า 200 รัง

 

     อีกทั้งชาวกะเหรี่ยงก็จะมีวิถีชีวิตอาศัยการดีรังผึ้ง เพื่อบริโภคน้ำหวานยังชีพนั่นเอง โดยจะได้น้ำหวานที่มีความหวานหอมบริสุทธิ์จากดอกไม้ป่า ซึ่งชาวบ้านกะเหรี่ยงจะเรียกกันว่า “ไหมซ่าเลียง” ส่วนชาวบ้านชาวไทยจะเรียกว่า “ต้นชวนผึ้ง” หรือ “ยวนผึ้ง” เลยเป็นที่มาของชื่อ อำเภอสวนผึ้ง 

 

 

     และ อำเภอสวนผึ้ง ยังมีลักษณะภูมิประเทศเต็มไปด้วยป่าเขาเนินดิน ที่มีความชันเป็นส่วนใหญ่ เลยทำให้ไม่ค่อยมีการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่ามากนัก รวมถึงมีการพบแร่ดีบุกตามสันเขาด้วย เลยมีการขุดร่อนแร่ขึ้นตั้งแต่ต้นสมัยรัตนโกสินทร์ ซึ่งในปัจจุบันนั้น ก็ไม่ได้มีการค้นพบอีกแล้ว 

 

Sakcared / Shutterstock.com

 

คำขวัญ อำเภอสวนผึ้ง

“ สาวกะเหรี่ยงเคียงถิ่นตะนาวศรี ลำภาชีแก่งส้มแมวแนวหินผา

ธารน้ำร้อนบ่อคลึงตรึงติดตา น้ำผึ้งป่าหวานซึ้งติดตรึงใจ ”

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวใน สวนผึ้ง

     พูดถึง ที่เที่ยวสวนผึ้ง แห่ง ราชบุรี นี้ เรียกได้ว่าเป็นแหล่งเลยก็ว่าได้ เพราะมีธรรมชาติอันสวยงามมากมายหลายแห่งด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ป่งยุบหุตายน ธารน้ำร้อนบ่อคลึง อุทยานธรรมชาติวิทยา น้ำตกเก้าโจน น้ำตกบ้านบ่อหวี แก่งส้มแมว CORO Field สวนผึ้งไฮแลนด์ เขากระโจม ตลาดโอ๊ะป่อย หมู่บ้านมอญห้วยน้ำใส บอกเลยว่าไปราชบุรี ก็ต้องมาสวนผึ้งนี่แหละค่ะ