9 วิธีเตรียมตัวขึ้นเครื่องบิน และเที่ยวต่างประเทศ สำหรับมือใหม่ มั่นใจไม่ตกเครื่อง

9 วิธีเตรียมตัวขึ้นเครื่องบิน และเที่ยวต่างประเทศ สำหรับมือใหม่ มั่นใจไม่ตกเครื่อง
Muzika
10 มกราคม 2563 ( 11:19 )
2.6K

     สำหรับนักเดินทางมือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์การไปต่างประเทศ เชื่อว่าคงมีความกังวลใจกันบ้างเพราะครั้งแรกนั้นยากเสมอ แต่รับรองได้เลยว่าถ้าเรามีการเตรียมตัวที่ดีพอล่ะก็ จะช่วยลดความประหม่าไปได้เยอะเลยล่ะครับ ฉะนั้นเรามาดูเทคนิค วิธีเตรียมตัวก่อนเดินทางไปต่างประเทศสำหรับมือใหม่กันดีกว่า ผ่านฉลุยทุกด่านแน่นอน

 

 

1. เผื่อเวลาการเดินทางมายังสนามบิน

     เชื่อหรือไม่ว่าหลายคนมาพลาดตกม้าตายง่ายๆ ตรงที่ว่าดูถูกสภาพการจราจรในประเทศไทยมากเกินไปนี่ล่ะครับ ควรหมั่นตรวจเช็คสภาพการจราจรไว้ หรือถ้าไม่แน่ใจก็ควรไปถึงสนามบินก่อนเวลาสัก 3 ชั่วโมงจะดีที่สุดครับ (2 ชั่วโมงสำหรับเที่ยวบินภายในประเทศ)

 

2. ตรวจเช็คพาสปอร์ต ต้องมีอายุอย่างน้อย 6 เดือน

     ด่านตรวจคนเข้าเมืองต่างประเทศนั้นมีหลักยึดถือกันทุกประเทศ ว่าพาสปอร์ตต้องมีอายุอย่างน้อย 6 เดือน มิเช่นนั้นหากถูกตม.ประเทศนั้นๆ ปฏิเสธให้เข้าประเทศล่ะก็ จะถูกส่งตัวกลับทันที ทั้งนี้แม้จะมีบางประเทศอนุโลมให้ แต่เราก็ควรให้แน่ใจที่สุดจะดีกว่า

 

 

3. เตรียมกระเป๋าให้พร้อม

     การจัดกระเป๋าเดินทางไปต่างประเทศ ไม่ใช่แค่เรื่องเสื้อผ้า และของใช้ส่วนตัวเฉยๆ แต่เราจะต้องรู้กฎต่างๆ ของสายการบินด้วย เช่น

 

4. แยกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต กล้อง ออกจากกระเป๋า ก่อนทำการสแกนสัมภาระ

     เพื่อความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย ควรแยกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด โน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต กล้อง เครื่องเล่นเกม ออกจากกระเป๋าแยกใส่ตะกร้าวางของต่างหาก เพื่อให้ง่ายในการตรวจสอบ

 

 

5. ศึกษากฎหมาย และสิ่งของต้องห้ามนำเข้าของประเทศที่จะเดินทางไป

     แต่ละประเทศจะมีสิ่งของต้องห้ามนำเข้าประเทศที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นก่อนไปต้องเช็คให้ดีก่อนครับ ไม่งั้นอาจถูกจับปรับ หรือถ้าร้ายแรงก็อาจผิดกฏหมายบ้านเขาเลย อันนี้ไม่คุ้มครับ

 

6. ห้ามรับฝากของจากคนแปลกหน้า

     ข้อนี้มีความเกี่ยวข้องกับข้อ 3 ครับ เราไม่อาจรู้ได้ว่าของที่เขาฝากเรามานั้นมีของผิดกฎหมายอยู่หรือไม่ ฉะนั้น ห้าม! เด็ดขาดครับ

 

 

7. พกเบอร์ติดต่อที่สำคัญไว้ เผื่อเวลาฉุกเฉิน

     เช่น เบอร์ของสถานทูตไทยในประเทศนั้นๆ เบอร์ของคนรู้จักที่อยู่ที่นั่น เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะสามารถขอความช่วยเหลือได้

 

 

8. พกพาสปอร์ตติดตัวไว้ตลอดเวลา

     เพราะเมื่อไปอยู่ต่างประเทศ พาสปอร์ตนี่แหละจะเป็นเหมือนบัตรประจำตัวประชาชนของเราครับ ถ้ามีเจ้าหน้าที่ขอตรวจ แต่เราไม่มีแสดงก็มีปัญหาแน่นอน และควรทำสำเนาแยกไว้ 1 ชุดด้วย เผื่อทำตัวจริงหายครับ

 

 

9. ทำพาสปอร์ตหายต้องรีบแจ้ง

     ให้รีบแจ้งความที่สถานีตำรวจท้องถิ่นที่ใกล้ที่สุด และติดต่อสถานทูตไทยประจำประเทศนั้นๆ และรีบนัดหมายเข้าไปทำพาสปอร์ตเล่มใหม่

===============

 

เรื่องน่ารู้อื่นๆ สำหรับมือใหม่

- รับมือ 7 คำถามยอดนิยมก่อนเข้าตม. ผ่านฉลุยไม่ตื่นเต้น

- รู้ไว้ก่อนโดน ! 8 ประเทศ แค่ถ่ายรูปก็เสี่ยงถูกจับ