รีเซต

12 เรื่องห้ามทำในญี่ปุ่น เผลอทำโดนตำรวจจับ !

12 เรื่องห้ามทำในญี่ปุ่น เผลอทำโดนตำรวจจับ !
aichan
27 กรกฎาคม 2562 ( 19:00 )
42.5K
14
     ประเทศญี่ปุ่นเป็นอีกจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวหลายๆ คนใฝ่ฝันอยากที่จะไปเยือนสักครั้ง เพราะไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว อาหาร วัฒนธรรม หรือแม้แต่เทคโนโลยี รวมไปถึงแฟชั่น ของญี่ปุ่นล้วนแต่มีความน่าสนใจทั้งนั้น
 
 

 

     ญี่ปุ่นจึงเป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์ที่โดนเด่น และยังเป็นเมืองที่มีการเติบโตและพัฒนาอย่างรวดเร็วในทุกๆ ด้าน มาคราวนี้ใครที่กำลังจะเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น ห้ามพลาดข้อมูลนี้เด็ดขาด…เพราะจะช่วยให้คุณไม่ถูกมองอย่างแปลกๆ ในสายตาชาวญี่ปุ่น


     และนี่คือ 12 สิ่งที่ไม่ควรทำในประเทศญี่ปุ่น มาฝาก ตามไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง !

 

 

1. ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับคำสัญญา คำชักชวน หรือการนัดหมายเป็นอย่างมาก ถ้าหากคุณพูดแล้ว หรือสัญญาไปแล้วก็ต้องทำตามสัญญาหรือตามนัดนั้นด้วย ถ้าไปเที่ยวแล้วนัดกับใครไว้ก็อย่าลืมเป็นอันขาด

 

2. เป็นวัฒนธรรมหนึ่งสำหรับการ "เดิน" คนญี่ปุ่นจะชอบเดินมากๆ เพราะฉะนั้นเวลาจะไปเที่ยวที่ไหนก็เดินไปจะดีกว่า (เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม) ที่สำคัญมิสเตอร์แท๊กซี่จะสตาร์ทค่าโดยสารที่ 500 เยนด้วย เดินดีกว่าชัวร์

 

3. ห้ามสูบบุหรี่ในบริเวณที่ห้ามสูบในสถานีรถไฟของญี่ปุ่น อันนี้ที่นี่เขาเคร่งครัด และจริงจังมากๆ ห้ามเด็ดขาด โดนจับมีโทษปรับสถานเดียว ไม่มีปล่อยปละละเลยแน่ๆ

 

4. จะออกไปเที่ยวที่ไหนต้องฟังพยากรณ์อากาศด้วย เพราะที่ญี่ปุ่นเขาพยากรณ์แม่นมากๆ ถ้าวันไหนบอกว่าจะมีฝนก็พกร่มไปด้วยก็ดี ถ้าไม่มีหาซื้อตามร้าน 100 เยนก็ได้ ถ้าไปพักที่ Guesthouse ก็หยิบจากในนั้นไปใช้ได้ แล้วค่อยเอากลับมาคืน แต่อย่าทำหาย หรือไม่คืนนะ เดี๋ยวจะโดนด่าเอาได้

 

5. ห้ามแซงคิวในประเทศญี่ปุ่น พฤติกรรมแบบนี้ในญี่ปุ่นถือว่ามีโทษแรง คือจำคุกสูงสุด 30 วัน หรือปรับตั้งแต่ 1,000 – 10,000 เยนและอาจโดนบันทึกชื่อไว้ในประวัติอาชญากรรม ข้อหาแซงคิวด้วย อยากได้อะไรต้องอดทนเท่านั้น !

 

6. เวลาจะใช้บันไดเลื่อนระหว่างทางไปรถไฟฟ้า ก็ให้ดูด้วยว่าเขาขึ้นกันฝั่งไหน ชิดซ้ายหรือชิดขวา แต่ละพื้นที่ก็จะแตกต่างกันเพราะคนที่นี่เขาเร่งรีบ และเวลาของเขามีค่าเสมอ

 

7. การแวะเข้าซุปเปอร์มาร์เก็ตหลังทุ่มครึ่งเป็นอะไรที่บันเทิงมาก เพราะจะมีลดค่าอาหารครึ่งราคา คนเลยจะมาแย่งชิงข้าวกล่องกัน และที่สำคัญเราต้องเตรียมถุงไปเองด้วยนะ เพราะแคชเชียร์จะถามว่า “ต้องการถุงหิ้วด้วยหรือเปล่า” ถ้าไม่ได้เอามาก็ต้องเสียเพิ่ม 5 เยน

 

8. ห้ามก่อเรื่องทะเลาะวิวาท ก่อเรื่องในที่นี้ไม่ใช่แค่ว่าทำร้ายร่างกายนะ แต่แค่ท้าทายกัน หรือมีการรับปาก นัดแนะว่าจะต่อยตีกัน แค่นั้นก็มีโทษแล้ว !  มีโทษจำคุก 6 เดือนไปจนถึง 2 ปีได้เลย

 

9. เวลาไปเที่ยวสวนสนุกที่ญี่ปุ่น เตรียมใจได้เลยว่าคนจะแน่นแบบสุดๆ แนะนำว่าถ้าซื้อบัตรแล้วเงินยังเหลือพอ เจียดไปซื้อตั๋วแบบพิเศษจะดีกว่า เพราะคุณจะได้ไม่ต้องรอคิวนานๆ (รอไปรอมาเลยไป 45 นาทีเลยนะ) จะเสียเวลาไปเที่ยวต่อที่อื่นๆ ด้วย

 

10. เที่ยวมาทั้งวันเผื่อใครหิวแล้วจะแวะกินข้าว แนะนำว่าวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นคือต้องทานอาหารให้หมด หมายถึงเรารู้คุณค่าของอาหาร ที่สำคัญชาวญี่ปุ่นยังถึงเป็นโชครางว่าถ้าทานไม่หมด “อาจมีโชคร้ายตามมา” อีกอย่างที่สำคัญถ้าได้นั่งรวมโต๊ะกับชาวญี่ปุ่น อย่าใช้ตะเกียบเขี่ยเลือกอาหาร เพราะจะเป็นการเสียมารยาทมาก

 

11. บ้านเมืองที่ญี่ปุ่นจะดูสะอาดตาเพราะมีระเบียบวินัยในการทิ้งขยะ สำหรับแหล่งท่องเที่ยวจะมีที่ทิ้งขยะแยกไว้ให้โดยที่ไม่ต้องแยกประเภทของขยะ

 

12. อันนี้สำหรับสาวๆ โดยเฉพาะ นั่นคือ…เวลาออกจากที่พักต้องแต่งหน้า เพราะถ้าไม่แต่งหน้าคนญี่ปุ่นจะถือว่าคุณยังไม่พร้อมที่จะเจอใคร และการไม่แต่งหน้าคนญี่ปุ่นจะดูว่าคุณเหมือนเพิ่งตื่นนอนด้วย