รีเซต

สวัสดีวันจันทร์ เที่ยวเม็กซิโก เมืองสีเหลือง Izamal City

สวัสดีวันจันทร์ เที่ยวเม็กซิโก เมืองสีเหลือง Izamal City
Muzika
8 มีนาคม 2563 ( 14:00 )
1.2K

     สวัสดีวันจันทร์ ต้อนรับวันแรกของการทำงาน เราจะพาคุณไปรู้จักกับเมืองสีเหลือง ที่ชื่อว่า Izamal City หรือเมืองอิซามาล ที่ประเทศเม็กซิโก โดยมีกฏที่ชัดเจนว่าบ้านทุกหลัง อาคารทุกแห่งที่นี่ต้องทาด้วยสีเหลืองเท่านั้น !

 

 

     เมืองอิซามาลเป็นเมืองเก่าที่ยังคงรักษารูปแบบ และสถาปัตยกรรมดั้งเดิมจากยุค pre-Hispanic ซึ่งเป็นช่วงที่ประเทศสเปนเข้ามามีอำนาจในแถบนี้ ทำให้เมืองนี้มีรูปแบบที่คล้ายกับสเปนมากๆ ทั้งบ้านเรือน โบสถ์ และสถานที่ราชการต่างๆ แต่ก่อนหน้าที่ชาวสเปนจะเข้ามา ที่นี่ยังเคยเป็นเมืองเก่าของชาวมายันด้วย โดยคำว่า อิซามาล มีความหมายว่า เมืองบนเนินเขา นั่นเอง

 

Barna Tanko / Shutterstock.com

 

     ปัจจุบันเมืองนี้นับเป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของเม็กซิโก โดยภาพที่เห็นกันจนชินตาก็คือ ขบวนรถม้าที่คอยรับ-ส่งนักท่องเที่ยวในการนั่งชมรอบเมืองสีเหลืองนี้ แต่ถ้ามีเวลาก็อยากแนะนำให้เดินเท้าเอาก็ดีเหมือนกัน ถึงจะช้าหน่อย แต่ก็มีโอกาสได้ลองแวะชิม Street Food ที่มีอยู่ทั่วไปยังไงล่ะครับ

 

 

     หนึ่งในไฮไลท์ของที่นี่ ก็คือโบสถ์กลางใจเมือง Franciscan convent ที่สร้างขึ้นในปี 1553 สร้างไว้อยู่เหนือพีระมิดของชาวมายันไว้อีกทีนึง นับเป็นอีกโบราณสถานที่มีความสำคัญทางศาสนา ซึ่งพระสันตะปาปาก็เคยมาเยือนที่นี่ในปี 1993 ด้วย

 

 

     ทุกวันนี้เรายังสามารถได้ยินชาวเมืองคุยกันด้วยภาษามายา และภาษาสเปนได้อยู่บ้าง รวมถึงรอบๆ เมืองนี้ก็ยังมีซากพีระมิดเก่าให้ได้ชมอยู่เช่นกัน ใครชื่นชอบวัฒนธรรมโบราณในเม็กซิโกไม่ควรพลาดเมืองสีเหลืองแห่งนี้ครับ

===============

 

ที่เที่ยวเม็กซิโกที่นาสนใจ