พิพิธภัณฑ์ใต้น้ำแคนคูน พิพิธภัณฑ์ใต้น้ำ ใหญ่ที่สุดในโลก ที่เม็กซิโก

พิพิธภัณฑ์ใต้น้ำแคนคูน พิพิธภัณฑ์ใต้น้ำ ใหญ่ที่สุดในโลก ที่เม็กซิโก
เอิงเอย
20 มกราคม 2563 ( 14:00 )
21K

     โลกใต้น้ำเป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน และอยากจะไปสัมผัสกันสักครั้งหนึ่งในชีวิต และที่รัฐกินตานาโร (Quintana Roo) ประเทศเม็กซิโกนี้ก็อยากให้ทุกคนได้มาสัมผัสโลกใต้น้ำกันแบบเพลิดเพลินด้วย “พิพิธภัณฑ์ใต้น้ำแคนคูน” (Cancun Underwater Museum)

 

Martin Voeller / Shutterstock.com

 

     พิพิธภัณฑ์ใต้น้ำแคนคูน หรือเป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อคือ “พิพิธภัณฑ์ประติมากรรมใต้น้ำ” (Underwater Sculpture Museum) พิพิธภัณฑ์ใต้น้ำ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งเมืองแคนคูนและเมือง อิสลา มูเจเรส อยู่ในเขตพื้นที่ของ อุทยานแห่งชาติทางทะเลแคนคูน (Cancun National Marine Park)

 

 

     พิพิธภัณฑ์ใต้น้ำแคนคูนนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ใต้น้ำที่ตั้งอยู่ในน่านน้ำที่สวยงามมากที่สุดในโลก ซึ่งมีการจัดแสดงประติมากรรมรูปปั้นกว่า 400 ชิ้นค่ะ โดยประติมากรรม เหล่านี้เกิดจากความคิดของความคิดของไจเม กอนซาเลซ คาโน จากวนอุทยานทางทะเลแห่งชาติ, โรแบร์โต ดิแอซจากสมาคมเดินเรือแคนคูน และเจสัน เด แครส์ เทย์เลอร์ (Jason deCaires Taylor ) ประติมากรผู้มีชื่อเสียงของอังกฤษ ซึ่งก่อนหน้านี้เทย์เลอร์ก็เคยสร้างพิพิธภัณฑ์ประติมากรรมใต้น้ำแห่งแรกที่ ประเทศหมู่เกาะเกรนาด้าในทะเลแคริบเบียน นั่นเอง

 

Rob Atherton / Shutterstock.com

 

     สำหรับการชมพิพิธภัณฑ์ประติมากรรมใต้น้ำนั้นสามารถทำได้ 3 วิธีคือ การดำน้ำผิวน้ำ, การดำน้ำลึก และสุดท้ายคือ การทัวร์ในเรือท้องกระจก โดยรูปปั้นเหล่านี้สร้างขึ้นจากคอนกรีตชนิดพิเศษที่ไม่ถูกกัดเซาะและมีค่า PH เป็นกลาง ซึ่งจะไม่เป็นอันตรายต่อนิเวศวิทยาใต้ทะเล และมันจะกลายเป็นปะการังเทียม และที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลอีกด้วย

 

 

     อีกสิ่งที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่ ก็คือผลงานศิลปะ “Ocean Atlas” เป็นรูปปั้นหญิงสาวชาวบาฮามาส ความสูง 17 ฟุต นั่งอยู่ในท่ากำลังแบกเพดานผิวน้ำอยู่บนไหล่ ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวของยักษ์ไททันตามตำนานกรีก ที่ถูกลงโทษให้แบกโลกไว้ที่กลางหลัง นอกจากนี้ผลงานศิลปะชิ้นนี้ยังถือว่าเป็นงานประติมากรรมใต้น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย (และคาดว่าจะเป็นปะการังเทียมที่ใหญ่ที่สุดในอนาคต)

===============