รีเซต

รวมตำนานเทพ 6 พระแม่ เทพีรอบโลก ผู้ให้กำเนิดทุกสรรพสิ่ง

รวมตำนานเทพ 6 พระแม่ เทพีรอบโลก ผู้ให้กำเนิดทุกสรรพสิ่ง
Muzika
4 สิงหาคม 2565 ( 17:09 )
12.4K

     พูดถึงคำว่า แม่ ใช่ว่าจะมีแค่มนุษย์เท่านั้นที่มีคำนี้นะครับ ยังรวมไปถึงทุกอย่างรวมไปถึง เทพเจ้า ตามตำนานความเชื่อต่างๆ ของผู้คนบนโลกด้วย ใดๆ ในโลกล้วนต้องมีผู้ให้กำเนิดทั้งสิ้น และเพื่อเป็นการรำลึกถึงวันแม่ในเดือนสิงหาคม เราเลยรวบรวมเอา ตำนานเทพเจ้าผู้เป็นแม่จากหลายศาสนา หลากความเชื่อต่างๆ มาให้ได้ชมกันครับ

 

 

ตำนานเทพ เทพีจากรอบโลก

1. เทพีไกอา Gaia เทพีองค์แรกของโลก ตำนานกรีก

 

ภาพ : Public Domain

 

     หากจะนับตามความเก่าแก่แล้ว อารยธรรมกรีกเองก็ถือว่าเป็นหนึ่งในอารยธรรมหลักแรกๆ ของโลก สำหรับชาวกรีกเองมี เทพีไกอา เป็นเทพีองค์แรกของโลก และเป็นต้นกำเนิดของสรรพสิ่งทั้งปวง ดังนั้นไกอาจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากในด้านการสร้าง นางมีสวามีหลายองค์ และให้กำเนิดลูกหลานเป็นเทพ อสูรกาย และภูตพรายต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก

 

     ตามตำนานกรีกนั้น โลกในช่วงแรกเริ่มมีเพียงความวุ่นวาย และปกคลุมไปด้วยความมืด นั่นก็คือเคออส ต่อมาไกอาได้ถือกำเนิดขึ้นเป็นพื้นพิภพ (จึงทำให้ถือว่าไกอานั้นเป็นพระแม่ธรณีด้วย) พร้อม ๆ กับนิกซ์ผู้เป็นกลางคืน อีรีบุสผู้เป็นความมืด อีรอสหรือกามเทพ และทาร์ทารัส คุกใต้พิภพ ต่อมาไกอาจึงสร้างอูรานอส หรือท้องฟ้าขึ้นปกคลุมเหนือผืนดิน ปอนตัสหรือทะเล และโอยูเรีย หรือภูเขาขึ้น นับเป็นการก่อกำเนิดโลกโดยสมบูรณ์

 

2. เทพีนัต Nut เทพีแห่งท้องฟ้า ตำนานอียิปต์

 

ภาพ : Public Domain

 

     เทพีนัต เทพผู้ให้กำเนิดที่สำคัญตามความเชื่อไอยคุปต์ ที่แม้จะไม่ค่อยมีชื่อปรากฎในเหตุการณ์สำคัญๆ นัก แต่ก็ถือเป็นเทพีผู้ให้กำเนิดเทพองค์สำคัญๆ ของอียิปต์ ทั้งนั้น ได้แก่ เทพโอซิริส ฮามาคิส เซต ไอซิส และเนฟธิส รูปร่างของเทพีนัตนั้นเวลาเราไปเที่ยวชมวิหารในอียิปต์จะสังเกตเห็นได้ง่ายมาก เพราะตัวท่านจะยาวมาก และทำท่าสะพานโค้งครอบโลกอยู่ เปรียบเสมือนท้องฟ้าที่คลุมโลกทั้งหมดไว้นั่นเอง

 

     ตามตำนานนั้นเทพีนัตก็ไม่ได้จะเป็นผู้ให้กำเนิดได้โดยง่าย เพราะแต่ก่อนนางถูกเทพราสาปให้ไม่มีวันมีบุตรได้ แต่เทพเจ้าธอธไอ้ออกอุบายช่วยเหลือเทพีนัต ด้วยการไปท้าเล่นพนันหมากรุกกับเทพเจ้าแห่งดวงจันทร์ คอนซู โดยมีเดิมพันคือแสงสว่าง หรือแสงจันทร์นั่นเอง สุดท้ายเทพธอธก็ชนะ จนได้แสงจันทรามากพอที่จะใช้เป็นแสงที่ใช้ในเวลากลางวันมากถึง 5 วัน ซึ่งไม่ใช่วันใดในปีใดที่เทพราสร้างขึ้น แล้ววันทั้ง 5 นี้เองที่ทำให้เทพีนัตใช้ในการสร้างพระโอรส และพระธิดา 5 พระองค์

 

     ผลของการพนันนี้ยังทำให้พระจันทร์ไม่มีแสงที่จะสว่างพอเต็มเดือน แสงจันทร์จึงค่อยๆ ลดหรี่ลงจนตกอยู่ในความมืด แล้วค่อยๆ สว่างอีกครั้งจนเต็มดวง กลายเป็นคำอธิบายปรากฏการณ์พระจันทร์ข้างขึ้นข้างแรมที่เราเห็นอยู่ทุกวันนี้

 

3. นางอทิติ เทพมารดร ตำนานฮินดู

 

ภาพ : Public Domain

 

     นางอทิติ ที่ถือว่าเป็นเทพมารดรของเทพเจ้าฮินดู เพราะนางเป็นแม่ของเหล่าเทพส่วนใหญ่ ทั้งพระอินทร์ พระวรุณ พระสุริยะ ฯลฯ  ซึ่งมีประวัติเล่าขานอยู่ในคัมภีร์ฤคเวทของปกรณัมอินเดีย มีพระโอรส และพระธิดารวม 8 องค์ด้วยกัน ที่สำคัญคือนางอทิติให้กำเนิดเทพทุกองค์ด้วยตัวเอง (คือไม่ต้องอาศัยเทพชายนั่นเอง) นับเป็นแม่โดยแท้จริง แต่ในคัมภีร์สมัยถัดมา หรือก็คือคัมภีร์พระเวท กลับมีปรากฏชื่อมาว่าสามีของพระอทิติก็คือพระวิษณุนั่นเอง ก็น่าจะเพื่อลดความแปลกในแง่ของความเป็นแม่นั่นเอง

 

4. เจ้าแม่หนี่วา Nüwa พระมารดาแห่งสรวงสวรรค์ ตำนานจีน

 

ภาพ : Public Domain

 

     เจ้าแม่หนี่วา พระมารดาผู้สร้างมนุษย์ หลังจากเทพผานกู่ได้สร้างโลกขึ้นมา พระนางก็ลงมายังโลก และพบกับบรรยากาศที่งดงามแต่กลับเงียบเหงา พระองค์จึงทรงหยิบดินเหนียวมาปั้นเป็นสิ่งมีชีวิตต่างๆ วันแรกปั้นไก่ วันที่สองปั้นสุนัข วันที่สามปั้นแกะ วันที่สี่ปั้นหมู วันที่ห้าปั้นวัว วันที่หกปั้นม้า และวันที่เจ็ดปั้นมนุษย์เพศชายกับเพศหญิงขึ้นมา แล้วก็ทรงมอบพลังชีวิตให้ มนุษย์จึงก่อกำเนิดบนโลกใบนี้ บางตำนานก็บอกว่า ที่มนุษย์มีชีวิตก็เพราะเหงื่อของเจ้าแม่หนี่วาหยดลงมาโดนดินที่ปั้นไว้นั่นเอง

 

5. อิซานามิ Izanami เทพีแห่งการสร้าง ตำนานชินโต

 


ภาพ : Public Domain

 

     อิซานามิ เทพีผู้สร้างโลก และให้กำเนิดเทพเจ้าต่างๆ ในลัทธิชินโต คู่กับเทพสามี อิซานากิ ทั้ง 2 องค์นี้ถือกำเนิดขึ้นมาในยุคที่ท้องฟ้า และผืนดินเพิ่งจะแยกออกจากกัน ยังไม่มีสิ่งมีชีวิตใดๆ เกิดขึ้นบนโลก จนวันหนึ่งฝนก็เริ่มตกลงอย่างบ้าคลั่ง ทั้งวันทั้งคืน นานนับเดือน เกระทั่งเทพยดาก็ถือกำเนิดขึ้นจากปลักโคลนและผืนน้ำ นั่นคือเทพคู่แรกของโลก อิซานามิ และอิซานากิ นั่นเอง

 

     ทั้ง 2 องค์เป็นผู้ให้กำเนิดเทพชินโตมากมายนับไม่ถ้วน รวมถึงสร้างเกาะญี่ปุ่นขึ้นมาจากทะเลด้วย ปัจจุบันเรายังสามารถไปเที่ยวหินแต่งงาน หรือเมะโอโตะ อิวะ (Meoto Iwa) ซึ่งเป็นหินตัวแทนของเทพทั้ง 2 ที่เมืองอิเสะชิมะ จังหวัดมิเอะนั่นเอง 

 

6. ฟริก Frigg เทพีแห่งความอุดมสมบูรณ์ ตำนานนอร์ส

 


ภาพ : Public Domain

 

     เทพีฟริก มเหสีเอกสูงสุดของเทพโอดิน ที่หลายๆ คนมักสับสนกับเทพีเฟรยา Freyja ซึ่งเป็นเทพีอีกองค์ในตำนานนอร์ส ฟริกนั้นเป็นเทพธิดาแห่งความอุดมสมบูรณ์ ความเป็นแม่ การแต่งงาน การเจริญพันธุ์ และราชินีแห่งเทพเจ้านอร์สทั้งหมด

====================