รีเซต

ศาลเจ้าขอพรความรัก หาคู่ได้คู่ ! หินแต่งงาน Meoto Iwa จังหวัดมิเอะ ญี่ปุ่น

ศาลเจ้าขอพรความรัก หาคู่ได้คู่ ! หินแต่งงาน Meoto Iwa จังหวัดมิเอะ ญี่ปุ่น
Muzika
12 ตุลาคม 2564 ( 16:03 )
2K

     ใครกำลังมองหาที่ขอพร เสริมดวงความรักให้ปังๆ ที่ญี่ปุ่นอยู่ล่ะก็ นอกเหนือจากศาลเจ้าด้านความรักดังๆ ตามเมืองใหญ่แล้ว ยังมีอีกที่ที่เราอยากแนะนำให้ลองไปสักครั้ง เพราะมีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่าศักดิ์สิทธิ์มากกก นั่นก็คือที่ เมะโอโตะ อิวะ (Meoto Iwa) หรือ หินแต่งงาน นั่นเอง

 

 

ข้อมูล หินแต่งงาน Meoto Iwa

 

 

     หินแต่งงาน ตั้งอยู่ใน ศาลเจ้าฟุตามิโอคิทามะ (Futami Okitama Shrine) เมืองอิเสะชิมะ จังหวัดมิเอะ หน้าตาเป็นก้อนใหญ่หนึ่งก้อน ก้อนเล็กหนึ่งก้อน ถูกคล้องเข้าด้วยกันโดยเชือกเส้นใหญ่ ให้อารมณ์เหมือนด้ายมงคลในงานแต่งงาน หินสองก้อนนี้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติครับ ตั้งอยู่ริมทะเลต้านคลื่นลมมาอย่างยาวนาน ด้วยความที่มันมีลักษณะรูปร่างเหมือนกับคู่รักที่อยู่ด้วยกันมานาน ผ่านอุปสรรคเท่าไหร่ก็ไม่หวั่นไหว ชาวญี่ปุ่นเลยนิยมมาขอพรด้านความรักกันที่นี่ รวมถึงขอให้ได้พบเจอกับเนื้อคู่ หรือหากต้องพลัดพรากจากกันก็จะได้กลับมาหากันในเร็ววัน

 

ประวัติ ที่มา หินสามี-ภรรยา

 

ตัวแทนของคู่สามี-ภรรยา เทพอิซานากิ (Izanagi no Okami) และเทพอิซานามิ (Izanami no Okami) ซึ่งเป็นเทพผู้สร้างโลก และให้กำเนิดเทพเจ้าต่างๆ ในศาสนาชินโต

 

     สำหรับหิน 2 ก้อนนี้ เชื่อกันว่าเป็นตัวแทนของคู่สามี-ภรรยา เทพอิซานากิ (Izanagi no Okami) และเทพอิซานามิ (Izanami no Okami) ซึ่งเป็นเทพผู้สร้างโลก และให้กำเนิดเทพเจ้าต่างๆ ในศาสนาชินโตอีกมากมาย คล้ายอดัม และอีฟนั่นแหละครับ โดยเชือกฟางที่เชื่อมโยงหินทั้ง 2 ก้อนนี้เข้าด้วยกัน เรียกว่า “ชิเมนาวะ” (Shimenawa) เป็นเชือกมงคลที่จะมีพิธีเปลี่ยนทุกๆ 3 ครั้งต่อปี คือวันที่ 5 พฤษภาคม , 5 กันยายน และกลางเดือนธันวาคม

 

 

     ใครที่อยากมาเที่ยวในช่วงเวลาที่ดีที่สุด แนะนำเป็นช่วงหน้าร้อนครับ เพราะในวันที่อากาศดีๆ จะมองเห็นภูเขาไฟฟูจิอยู่ด้านหลังด้วย และความพิเศษอีกอย่างคือในช่วงเช้าพระอาทิตย์จะขึ้นอยู่ตรงกลางระหว่างก้อนหินทั้ง 2 อย่างพอดิบพอดี โดยมีฟูจิซังอยู่ลิบๆ เป็นหนึ่งในภาพตะวันโผล่พ้นน้ำที่สวยงามที่สุดในญี่ปุ่นเลยล่ะครับ

 

 

     อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของศาลเจ้าแห่งนี้ ก็คือรูปปั้นกบที่อยู่รอบๆ ซึ่งคำว่ากบในภาษาญี่ปุ่นนั้นเรียกว่า คาเอะรุ (カエル, kaeru) ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่าคาเอะริ (帰り, Kaeri) ที่มีความหมายว่า “การกลับมา” สื่อความหมายถึงใครที่พลัดพรากจากกันอยู่ก็จะได้มาเจอกัน

 

DutchMen / Shutterstock.com

 

หินแต่งงาน ศาลเจ้าฟุตามิโอคิทามะ (Futami Okitama Shrine)

  • ที่ตั้ง : 575 Futamichoe, Ise, Mie 519-0602 / 〒519-0602 三重県伊勢市二見町江575
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/4Snc3FrJDYpuD1DB7
  • เปิดเข้าชม : ทุกวัน
  • การเดินทาง : จากสถานี JR Futaminoura Station เดินประมาณ 15 นาที

===============