รีเซต

วัดหมั่นโหมว วัดดัง ฮ่องกง ขอพรเรื่องการเรียน เสริมดวงให้ปัง

วัดหมั่นโหมว วัดดัง ฮ่องกง ขอพรเรื่องการเรียน เสริมดวงให้ปัง
SummerB
18 พฤษภาคม 2566 ( 17:00 )
9.2K

       ใครก็ตามที่กำลังมองหา วัดดัง ฮ่องกง โดดเด่นด้านการขอพรเรื่องการเรียน ต้องไป วัดหมั่นโหมว (Man Mo Temple) เลยค่ะ เชื่อว่าเป็นวัดที่มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ ด้านการศึกษา อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในวัดที่เก่าแก่ที่สุดในฮ่องกง และมีเอกลักษณ์ที่งดงามไม่เหมือนใคร เที่ยวฮ่องกง เมื่อไรต้องไม่พลาดไปขอพร

 

เที่ยวฮ่องกง ไหว้ขอพร วัดหมั่นโหมว

รับส่วนลดเปิดโรมมิ่งได้ที่นี่

 

 

ประวัติ วัดหมั่นโหมว

 

       วัดหมั่นโหมว (Man Mo Temple 文武廟) ตั้งอยู่บนถนนฮอลลีวูด (Hollywood Road) ย่านเชิงหว่าน (Sheung Wan) ย่านสุดชิคที่โดนใจทั้งสายช้อปและสายอาร์ทของฮ่องกง เป็นหนึ่งในวัดเก่าแก่ที่สุดใน ฮ่องกง สร้างเมื่อปี ค.ศ. 1847 ก่อนจะ ไปอยู่ภายใต้การดูแลของ เครือโรงพยาบาลตุงหวา (The Tung Wah Group of Hospitals : TWGHs) นองค์กรการกุศลที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในฮ่องกงเมื่อปี ค.ศ. 1908 ภายหลังก็ได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นอาคารประวัติศาสตร์เมื่อปี ค.ศ. 2009 และได้รับการอนุรักษ์ไว้ในฐานะอนุสรณ์สถาน (declared monument) ในเวลาต่อมาค่ะ

 

ขอพรเรื่องการศึกษา วัดหมั่นโหมว

 

 

       วัดหมั่นโหมวเป็นวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องการขอพรเรื่องการเรียนตั้งแต่ในอดีตค่ะ สมัยก่อน เมื่อถึงเวลาสอบจอหงวนก็จะมีเหล่าบัณฑิตมากราบไหว้ขอพรอยู่เป็นประจำ เนื่องจากเป็นสถานที่บูชา เทพเจ้าหมั่นไตกวั้น (หมั่น) เทพแห่งวรรณกรรม และ เทพเจ้าโหมวไตกวั้น (Mo) เทพแห่งสงคราม ที่เชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก ทำให้ประสบความสำเร็จในเรื่องการศึกษา รวมถึงสิริมงคลในชีวิต

 

ไฮไลท์ วัดหมั่นโหมว

 

 

        นอกจากจะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แล้ว ภายในวัดยังมีความงดงาม ประกอบไปด้วยอาคารต่างๆ หนึ่งในนั้นสร้างขึ้นเพื่อสักการะเทพต่างๆ บนสรวงสรรค์ ส่วนอีกอาคารใช้เป็นหอประชุมของคนในชุมชนค่ะ ภายในอาคารสักการะยังมีไฮไลท์เป็น ธูปวงสีแดง และกระดิ่งด้านในแขวนประดับทั่วเพดาน ดูสวยงามแปลกตาเป็นอย่างมาก

 

การเดินทางไป วัดหมั่นโหมว

 

Matt Leung / Shutterstock.com

 

       การเดินทางไป วัดหมั่นโหมว ที่ง่ายที่สุด ให้นั่งรถไฟ MTR สาย Island Line สายสีน้ำเงิน ไปลงที่ สถานี Sheung Wan ทางออก A2 จากนั้นเดินไปตามถนน Hiller Street เรื่อยๆ จนกระทั่งถึงถนน Queen's Road Central จะมีบันไดอยู่ทางด้านขวามือพาไปยัง Hollywood Raod ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดค่ะ