ไหว้พระ 7 วัดดัง ฮ่องกง แก้ชง เสริมดวง ครบทุกด้าน ทริปนี้มีแต่รุ่ง

ไหว้พระ 7 วัดดัง ฮ่องกง แก้ชง เสริมดวง ครบทุกด้าน ทริปนี้มีแต่รุ่ง
เอิงเอย
9 มกราคม 2562 ( 08:29 )
57K
5

       ฮ่องกง นอกจากจะเป็นที่เที่ยวใกล้ๆ บ้านเรา เป็นแหล่งช้อปปิ้งแล้ว ยังเป็นจุดท่องเทีย่วที่เต็มไปด้วยวัดวาสวยงาม และศักดิ์สิทธิ์มากๆ ค่ะ วันนี้เราจะพาไป ไหว้พระ 7 วัดดัง ฮ่องกง แก้ชง เสริมดวง ครบทุกด้าน ทั้งด้านสุขภาพ ความรัก โชคลาภ ค้าขาย การงานต่างๆ ให้อิ่มบุญกันถ้วนหน้า รับรองว่าทริปนี้มีแต่รุ่งแน่นอน ! ใครที่กำลังวางแผนไปเที่ยว ไปไหว้พระที่ฮ่องกงแล้วล่ะก็ ตามมาเช็คลิสต์กันได้เลยค่ะ

 

Steve Allen / Shutterstock.com

 

 

 

วัดพระใหญ่โปหลิน หรือ วัดพระใหญ่

Polin Temple

 

beibaoke / Shutterstock.com

 

        วัดพระใหญ่โปหลิน เป็นหนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธ์ของชาวพุทธที่สำคัญที่สุดของฮ่องกงเลยทีเดียวค่ะ วัดตั้งอยู่ใกล้กับหมู่บ้านหนองปิง ความโดดเด่นของวัดก็คือ มีพระองค์ใหญ่ พระพุทธรูปเทียนถาน (Tian Tan Buddha Statue) ประดิษฐานอยู่ ซึ่งองค์พระนั้นสร้างขึ้นจากทองสัมฤทธิ์ประทับกลางแจ้ง และเป็นองค์ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย และใต้ฐานพระองค์ประดิษฐสถานพระเขี้ยวแก้ว ของพระพุทธเจ้า ที่อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกาค่ะ

 

beibaoke / Shutterstock.com

 

        นอกจากการมาทำบุญไหว้พระแล้ว ที่วัดยังมีจุดชมวิวสวยๆ ของภูเขาสูง โดยการเดินทางมาวัด เราจะต้องนั่งกระเช้ามาจากสถานี MRT Tung Chung อีกด้วย

 

ความเชื่อว่า : ขอพรพระใหญ่แห่งวัดโปหลิน ชีวิตก็จะมีแต่ความสุข และประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน

การเดินทาง : รถไฟ MTR สายสีส้ม สถานี Tung Chung ทางออก B ไปสถานีขึ้นกระเช้านองปิง

===================

 

 

 


วัดหวังต้าเซียน

Wong Tai Sin Temple

 

Jo Panuwat D / Shutterstock.com

 

       วัดหวังต้าเซียน หรือ วัดหว่องไทซิน เป็นวัดเก่าแก่อายุกว่า 100 ปีเลยทีเดียว ทั้งชาวฮ่องกง และนักท่องเที่ยวนิยมมาขอพรเรื่องของสุขภาพกันมากค่ะ และเซียมซีของวัดนี้ บอกกันว่าแม่นมากๆ เลยค่ะ นอกจากเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ ที่ทำให้ผู้ที่มาทำบุญขอพรสมหวังแล้วโดยเฉพาะในเรื่องของสุขภาพ การดูแลรักษาโรคภัยนั้น ที่นี่ยังดังมากๆ ในเรื่องการขอพรด้านความรักอีกด้วย

 

Boy_Phawat / Shutterstock.com

 

       ภายในวัดมี เทพเจ้าหยุคโหลว หรือ เทพเจ้าแห่งความรัก ที่เราเรียกกันว่า เทพเจ้าด้ายแดง ประดิษฐานอยู่ค่ะ ซึ่งเชื่อว่าเทพเจ้าจะลงมาโลกมนุษย์เพื่อผูกด้ายแดงแห่งดวงชะตาระหว่างคู่รัก ซึ่งเมื่อคู่กันแล้วก็จะไม่แคล้วคลาดกัน เอาล่ะ ใครยังไม่คู่ ลองไปขอพรด้านความรักที่นี่ได้เลยนะ

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ทริปขอแฟน แถมแต้มบุญ ! ขอพรความรัก เทพเจ้าด้ายแดง วัดหวังต้าเซียน ฮ่องกง ไม่ก่งก๊งแน่นอน 

 

ความเชื่อว่า : ขอพรเรื่องสุขภาพ โรคภัยไข้เจ็บ กับ เทพเจ้าหวังต้าเซียน และ ผูกด้ายแดง ขอพระเรื่องความรักกับเทพเจ้าหยุคโหลว

การเดินทาง : รถไฟ MTR สายสีเขียว สถานี Wong Tai Sin ทางออก B3

===================

 

 

 


ศาลเจ้าแม่กวนอิม

Kwun Yam Shrine

 

KingRobert / Shutterstock.com

 

        เจ้าแม่กวนอิม เป็นองค์เทพที่ชาวพุทธทุกคนให้ความเลื่อมใสและสักการะมาเนิ่นนาน รวมถึงชาวฮ่องกงด้วย ที่นี่มีศาลเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งตั้งอยู่ที่อ่าวรีพัลส์เบย์ (Repulse Bay) ที่หลายๆ คนต่างก็มาไหว้สักการะเพื่อสิริมงคล และขอพรให้สมหวังนั่นเองค่ะ

 

KingRobert / Shutterstock.com

 

        นอกจากเจ้าแม่กวนอิมแล้ว ที่นี่มีเทพเจ้าประดิษฐ์สถานอยู่หลายองค์ ทั้ง เจ้าแม่ทับทิม พระสังกัจจายน์ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย และอื่นๆ เรียกได้ว่ามาที่นี่สามารถไหว้พระขอพรได้ทุกด้าน ไม่ว่าจะเรื่องโชคลาภ อายุยืนยาว ความรัก แต่ที่ผู้คนนิยมมากที่สุดก็คือ การไหว้ขอลูกจากพระสังกัจจายน์ ค่ะ โดยคนฮ่องกงบอกว่าให้ใช้มือลูบที่ท้องของท่าน อธิษฐานขอลูก หากอยากได้ลูกชายให้ลูบท้องทางด้านขวา แต่ถ้าหากอยากได้ลูกสาวให้ลูบท้องทางด้านซ้าย

 

ความเชื่อว่า : ขอพรเจ้าแม่กวนอิม ให้สมหวังทุกประการ และ การไหว้ขอลูกจากพระสังกัจจายน์

การเดินทาง : รถไฟ MTR สถานี Central ทางออก A ไปตึก Exchange Square นั่งรถเมล์สาย 6, 6A, 6x, 260 ลงที่ป้าย Repulse Bay Beach

===================

 

 

 


วัดชีซาน

Tsz Shan Monasty

 

mickk168 / Shutterstock.com

 


       วัดซีซาน เป็นวัดที่สงบเงียบ ไม่ได้มีนักท่องเที่ยวมากมายเท่าสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ของฮ่องกงค่ะ ทำให้ที่นี่เราจะได้มาทำจิตใจสบายๆ และสงบได้อย่างแท้จริง ภายในวัดมี รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม เทพเจ้าแห่งความเมตตา มีความสูง 76 เมตร ซึ่งเป็นอันดับ 2 ของโลก ประดิษฐานอยู่ ท่ามกลางวิวสวยๆ รายล้อมด้วยสีเขียวของธรรมชาติ

 

e X p o s e / Shutterstock.com

 

       ด้วยการจำกัดจำนวนผู้มาเยือนวันละ 500 คนเท่านั้น ทำให้สามารถหลีกหนีจากสังคมเมืองที่วุ่นวาย มาสงบจิตใจที่นี่ได้เป็นอย่างดี และยังมีจุดชมวิวที่สามารถเห็นทัศนียภาพของเกาะทั้งอ่าว และเกาะน้อยใหญ่ของฮ่องกงได้อีกด้วยค่ะ

 

ความเชื่อว่า : ขอพรเจ้าแม่กวนอิมให้สุขสมหวัง

การเดินทาง : รถไฟ East rail line สายสีฟ้า ไปลงที่สถานี Tai Po Market ใช้ทางออก A3 ต่อ รถเมล์ Mini Bus สาย 20B ไปลงที่ปากทางเข้าวัด

===================

 

 

 


วัดหมั่นโหม่

Man Mo Temple

 

Matt Leung / Shutterstock.com

 

       วัดหมั่นโหม่ เป็นวัดที่สวยงามสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1847 เป็นวัดที่ศักดิ์สิทธิ์อีกวัดหนึ่งของฮ่องกง วัดหมั่นโหม่ ที่ย่าน Sheung Wan จะเก่าแก่ที่สุดของวัดบนเกาะฮ่องกง และยังคงเป็นสถานบูชาหมั่นโหม่ (เทพแห่งวรรณกรรม : หมั่น และเทพแห่งสงคราม : โหม่) ที่ใหญ่ที่สุดในฮ่องกงอีกด้วย ซึ่งในอดีตที่นี่เป็นที่เคารพสักการะของนักศึกษา ผู้ที่อยากผ่านการสอบจอหงวนมักจะมากราบไหว้ขอพรกันค่ะ

 

 

       ภายในวัด จะมีการจุดธูปวงสีแดงแขวนไว้ที่ด้านบนเพดานเต็มไปหมด เป็นอีกเอกลักษณ์หนึ่งของวัด นอกจากนี้ที่นี่ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติประจำฮ่องกงอีกด้วยค่ะ


ความเชื่อว่า : ไหว้ขอพรเรื่องการเรียน การศึกษากับเทพเจ้าหมั่นโหม่

การเดินทาง : รถไฟ MTR สายสีน้ำเงิน สถานี Sheung Wan ทางออก A2

===================

 

 

 


วัดแชกง หรือ วัดกังหัน

Che Kung Temple

 

Nuk2013 / Shutterstock.com

 

        วัดแชกง เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน สร้างมาตั้งแต่ 300 ปีก่อน เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์มีชาวฮ่องกงเชื่อกันว่า กังหันลมจะพัดพาเอาสิ่งไม่ดีออกจากชีวิต การหมุนกังหันกลับทิศ จะช่วยหมุนชีวิตพลิกผันจากร้ายกลายเป็นดีได้ ทำให้วัดนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อนึ่งว่า “วัดกังหัน” นั่นเองค่ะ

 

Stripped Pixel / Shutterstock.com

 

        ภายในวัดจะมีกังหันอยู่ 4 ใบพัด แต่ละใบหมายถึง เดินทางปลอดภัย สุขภาพแข็งแรง โชคลาภ และเงินทอง เชื่อกันว่าหากหมุนครบ 3 รอบและตีกลอง 3 ครั้ง จะช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไป และนำพาสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตค่ะ อีกทั้งยังมี รูปปั้นนายพลแชกงสีทอง ตั้งอยู่ตรงกลางห้องโถง ซึ่งสามารถกราบไหว้ ขอพรกับท่าน

 

ความเชื่อว่า : ไหว้ขอพรนายพลแชกง และหมุนกังหันเพื่อขอพรเรื่องเดินทางปลอดภัย สุขภาพแข็งแรง โชคลาภ และเงินทอง

การเดินทาง : รถไฟ MTR สายสีฟ้า สถานี Tai Wai ทางออก B

===================

 

 

 

เจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ

Kwun Yum Temple, Hung Hom

 

Konstantin Zadavin / Shutterstock.com

 


         เจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ เป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดอีกแห่งของฮ่องกง ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1873 เป็นวัดเจ้าแม่กวนอิมที่ชาวฮ่องกงนับถือเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีชื่อเสียงในเรื่องของเซียมซีที่ศักดิ์สิทธิ์อีกด้วย ผู้คนมักมาขอพรเจ้าแม่กวนอิมเพื่อขอพรโชคลาภ รวมถึงยังมีพิธีขอซองอั่งเปาจากเจ้าแม่กวนอิมอีกด้วยค่ะ

 

Stripped Pixel / Shutterstock.com

 

         ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 บันทึกไว้ว่าอำเภอฮุงฮอมอยู่ภายใต้การทิ้งระเบิดหนักสองรอบ โดยทหารญี่ปุ่นทำลายท่าเรือ Whampoa Dock และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมากในโรงเรียนที่อยู่ติดกัน แต่คนที่เข้าที่หลบภายในวัดกลับพบว่าไม่เป็นอันตรายใดๆ ชาวเมืองเชื่อว่าเป็นเรื่องมหัศจรรย์จากอิทธิฤทธิ์ของเจ้าแม่กวนอิม Kwun Yum นั่นเอง

 

ความเชื่อว่า : ไหว้เจ้าแม่กวนอิม ขอพรโชคลาภ และเซียมซีแม่นๆ

การเดินทาง : รถไฟ MTR สายม่วง สถานี Hung Hom ทางออก B1

 

 

 

ที่เที่ยวฮ่องก ที่น่าสนใจอื่นๆ

ชีวิต ติด เที่ยว 10 สถานที่
ห้ามพลาดเมื่อไปเที่ยว ฮ่องกง พร้อมการเดินทาง

เที่ยวฮ่องกง เดินเล่นที่ ซัมซุยโป Sham Shui Po
ที่เที่ยวถ่ายรูปสวย แหล่งฮิปสุดๆ

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่