รีเซต

เที่ยวญี่ปุ่น 10 ที่เที่ยวกิฟุ Gifu หลงเสน่ห์หมู่บ้านน่ารัก มรดกทางวัฒนธรรม

เที่ยวญี่ปุ่น 10 ที่เที่ยวกิฟุ Gifu หลงเสน่ห์หมู่บ้านน่ารัก มรดกทางวัฒนธรรม
SummerB
19 มกราคม 2565 ( 21:30 )
586

       พูดถึง กิฟุ จังหวัดทางภาคกลางของ ญี่ปุ่น หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหู แต่ถ้าถามถึง หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ทุกคนคงร้องอ๋อ! อย่างแน่นอน จังหวัดนี้เองแหละค่ะที่เป็นที่ตั้งของหมู่บ้าน มรดกโลก แห่งนี้ ซึ่งความจริงแล้วกิฟุนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ที่น่าสนใจอีกเยอะแยะเลย ใครที่มีแพลน เที่ยวญี่ปุ่น ลองไปเช็คอิน 10 ที่เที่ยวกิฟุ Gifu ดูค่ะ แม้จะไม่ได้มีอาคารล้ำสมัยเท่าเมืองใหญ่ แต่บอกเลยว่าจะต้องหลงรักในเสน่ห์ของวัฒนธรรม และธรรมชาติของที่นี่อย่างแน่นอน 🏘

 

รวมพิกัด เที่ยวกิฟุ Gifu ที่เที่ยวญี่ปุ่น

เมืองสวย สัมผัสวัฒนธรรมดั้งเดิม

 

 

1. ฮิดะทาคายามะ

Hida Takayama

 

 

      ฮิดะทาคายามะ (Hida Takayama) ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวแห่งจังหวัดกิฟุ โดดเด่นด้วย ย่านซันมาจิ (Sanmachi さんまち通り) ย่านเมืองเก่าที่เต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือนแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมที่มีมาตั้งแต่สมัยเอโดะ (Edo Era) ตลอดมาจนถึงสมัยเมจิ (Meiji Era) ท่องไปตาม ถนนคนเดินฮิกาชิยามะ (Higashiyama Walking Course) จะพบกับร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านขายขนม และข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ตลอดสองข้างทาง แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องไปลิ้มลองเมื่อมาถึงย่านนี้ก็คือ เนื้อฮิดะ (Hida Beef) ที่ขึ้นชื่อนั่นเองค่ะ

      

พิกัด : https://goo.gl/maps/uFHkYw1iK65QR4686 

==========

 

2. หมู่บ้านพื้นเมืองฮิดะ

Hida Folk Village

 

 

      เที่ยวทาคายามะกันต่อกับ หมู่บ้านพื้นเมืองฮิดะ (Hida Folk Village 飛騨の里) หมู่บ้านที่จำลองวิถีชีวิตความเป็นอยู่ และรูปแบบของบ้านเรือน ทรงกัชโชสึคุริ (Gasshō-Zukuri 合掌造り) ซึ่งเป็นรูปทรงเดียวกับบ้านใน หมู่บ้านชิราคาวาโกะ นั่นเองค่ะ หมู่บ้านแห่งนี้ได้ผันตัวมาเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เราได้ชมประวัติศาสตร์ของเมืองที่สะท้อนจากข้าวของเครื่องใช้ สถาปัตยกรรม การตกแต่งภายในของบ้านแต่ละหลัง และพื้นที่ทำไร่ทำสวนของชาวบ้าน แถมรอบๆ ยังบรรยากาศดีสุดๆ เพราะติดริมน้ำ เป็นอีกจุดที่พลาดไม่ได้เลยค่ะ 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/LeBbBVKgipJedju9A 

==========

 

3. หมู่บ้านชิราคาวาโกะ

Shirakawa-go

 

 

     หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดกิฟุมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้าไปชมความน่ารักของ หมู่บ้านทรงกัชโชสึคุริ (Gasshō-Zukuri 合掌造り) อย่างไม่ขาดสายในแต่ละปี ด้วยทัศนียภาพที่งดงามของหมู่บ้านที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติและขุนเขา รวมถึงมรดกทางวัฒนธรรมที่ยังคงอนุรักษ์เอาไว้เป็นอย่างดีมาตลอด 300 ปี จึงทำให้หมู่บ้านแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม (World Cultural Heritage) โดย UNESCO เมื่อปี ค.ศ. 1995 เป็นหมู่บ้านที่ไปฤดูไหนก็ไม่มีเบื่อ เพราะมีเสน่ห์ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละฤดู ส่วนใครที่มีโอกาสไปเยี่ยมหมู่บ้านช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ก็อย่าลืมรอดู เทศกาลประดับไฟ Shirakawa-go Lightup ในยามค่ำคืนกันนะคะ ถือเป็นไฮไลท์ของที่นี่เลย

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ชิราคาวาโกะ Shirakawa-go ที่เที่ยวญี่ปุ่น ไปเที่ยวช่วงไหนดี เดินทางยังไง มีอะไรให้ทำบ้าง

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/88SpY7aVNZRs8jv7A 

==========

 

4. ชินโฮตากะโรปเวย์

Shinhotaka Ropeway

 

 

      เปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวใหม่ๆ ด้วยการไปขึ้น ชินโฮตากะโรปเวย์ (Shinhotaka Ropeway) กระเช้าลอยฟ้าสองชั้นเพียงแห่งเดียวในประเทศญี่ปุ่นเพื่อชมวิวสวยๆ ของเทือกเขาสูงกว่า 2,000 เมตร แบบ 360 องศา แถมด้านบน สถานีนิชิโฮตากะกุจิ ยังเต็มไปด้วร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร ออนเซ็น และจุดชมวิวสวยๆ อีกด้วย 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/ep7quYPRp6Mp2fPbA 

==========

 

5. ปราสาทกิฟุ

Gifu Castle

 

 

      ชมความงามของ ปราสาทกิฟุ (Gifu Castle 岐阜城) ปราสาทที่ตั้งอยู่บนยอดเขาคินคะ (Kinka) ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 329 เมตร เมืองกิฟุ กันค่ะ เดิมปราสาทแห่งนี้มีชื่อว่า ปราสาทอินะบะยามะ (Inabayama Castle) สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1201 ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น ปราสาทกิฟุ ในสมัยที่ โอดะ โนบูนากะ (Oda Nobunaga 織田 信長) ไดเมียวผู้มีชื่อเสียงในสมัยเซ็งโคกุ (Sengoku Era) แผ่ขยายอาณาจักรมาถึงดินแดนแถบนี้ ก่อนจะทำให้ที่นี่เป็นฐานสำคัญในการรวบรวมแผ่นดินญี่ปุ่นให้เป็นหนึ่ง เวลาผ่านไปหลายร้อยปี ปราสาทแห่งนี้ก็ถูกทำลายลง จึงได้มีการบูรณะซ่อมแซ่มขึ้นใหม่เมื่อปี ค.ศ. 1956 ให้เป็นปราสาทหลังสีขาวอย่างที่เห็นกันในปัจจุบัน ด้านในได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงอาวุธและเครื่องเกราะในสมัยก่อนให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาประวัติศาสตร์กันค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/26gXCwGqdoNPTKMp9 

==========

 

6. ล่องเรือชมซากุระ คลองซุอิมง-กาวะ

Hanami Boat Tour Suimon-Gawa Canal

 

 

     พอเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ จะเป็นช่วงเวลาที่ดอกซากุระจะบานสะพรั่งไปทั่วทั้ง เมืองโอกะคิ (Ogaki) เหมาะสุดๆ กับการไปนั่งเรือชมดอกซากุระ หรือ Hanami Boat Tour ที่ คลองซุอิมง-กาวะ (Suimon-Gawa Canal) คลองใสสะอาดที่ตัดกับสีชมพูของดอกซากุระได้เป็นอย่างดี เรียกว่าเป็นประสบการณ์ที่โรแมนติกสุดๆ เลยแหละ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/YAfZzx7Vz9y2fuqD7 

==========

 

7. เกโระออนเซ็น

Gero Onsen

 

 

      เกโระออนเซ็น (Gero Onsen 下呂市) หรือ เมืองเกโระ เมืองออนเซ็นที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่มีแร่ธาตุสูง มีสรรพคุณในการรักษาอาการปวดเมื่อย รักษาโรค และบำรุงผิวพรรณ แถมยังมีออนเซ็นสาธารณะถึง 3 แห่ง รวมถึงโรงแรมรีสอร์ทอีกหลายแห่งที่บริการออนเซ็นอย่างดีเยี่ยม ถือเป็นการผ่อนคลายได้ดีก่อนไปลุยกันต่อในทริปต่อไปสุดๆ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/akmfsUAXTKSGoYSh6 

==========

 

8. น้ำตกโยโระ

Yoro Falls

 

 

      นอกจากหมู่บ้านเชิงวัฒนธรรมแล้ว กิฟุยังมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอย่าง อุทยานโยโระ (Yoro Park) ที่ตั้งของ น้ำตกโยโระ (Yoro Falls 養老の滝) น้ำตกสวยชื่อดังอีกด้วย ด้วยความสูงราว 32 เมตร กว้าง 4 เมตร เราจะได้เห็นสายน้ำสีขาวไหลเป็นเส้นตรงจากหน้าผาที่รายล้อมไปด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ เป็นภาพที่ให้อารมณ์สุนทรีย์และเงียบสงบมากๆ เลยทีเดียว สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศมาสูดกลิ่นอายธรรมชาติบ้าง ขอแนะนำอุทยานแห่งนี้เลยค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/fd6ncKnxZUarpjrE6 

==========

 

9. มาโกะเมะ

Magome

 

 

      ย้อนอดีตไปสมัยเอโดะกับ มาโกเมะ (Magome 馬籠宿) 1 ใน 5 เส้นทางสาย นาคาเซนโดะ (Nakasendo Trail) ซึ่งเป็นเส้นทางหลักที่เชื่อมต่อระหว่างโตเกียว (Tokyo) และ เกียวโต (Kyoto) ในสมัยเอโดะ ปัจจุบันยังมีการอนุรักษ์บ้านเรือนเอาไว้ได้เป็นอย่างดี มีทั้งร้านค้า โรงน้ำชา และพิพิธภัณฑ์ให้พวกเราเข้าไปเยี่ยมชม ศึกษาประวัติศาสตร์ได้

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/N2v8ssykpMUKU6VA8 

==========

 

10. สระน้ำโมเนต์

Monet's Pond

 

 

      ใครที่ได้เห็นสระน้ำนี้คงพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เหมือนสระน้ำในซีรีส์ภาพวาด Water Lilies ของ โมเนต์ (Monet) จิตกรชื่อดังแห่งยุคอิมเพรสชั่นนิสม์ (Impressionism) ไม่มีผิด และด้วยเหตุนี้เอง สระน้ำนี้จึงมีชื่อว่า สระน้ำโมเนต์ (Monet's Pond) ตามลักษณะของมันนั่นเองค่ะ เพราะจริงๆ แล้วสระแห่งนี้ไม่มีชื่อ เพียงแต่เป็นสระน้ำในเขตของ ศาลเจ้าเนะมิจิ (Nemichi Shrine) ที่มีความใสสะอาด จนสามารถเห็นปลาคาร์ปหลากสีแหวกว่ายได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังมี สวนดอกไม้อิทาโดริ (Itadori Flower Park) ตั้งอยู่ด้านหน้าด้วย เป็นสวนที่สวยงามและร่มรื่นมากๆ เลยทีเดียว

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/PSXCLG2D1NafXtTS8 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<