รีเซต

ตรุษจีน 2567 นครสวรรค์ ปากน้ำโพ แห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ จัดเต็ม 12 วัน 12 คืน

ตรุษจีน 2567 นครสวรรค์ ปากน้ำโพ แห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ จัดเต็ม 12 วัน 12 คืน
เอิงเอย
6 กุมภาพันธ์ 2567 ( 10:27 )
62.2K
1

     วันตรุษจีน ตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 1 ตามปฏิทินจีน ของทุกปี สำหรับ ตรุษจีน 2567 นี้ ตรงกับวันที่ วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 ค่ะ เทศกาลตรุษจีน ที่โด่งดังมากๆ ในไทยก็คือ ตรุษจีน นครสวรรค์ ปากน้ำโพ ซึ่งมี ประเพณีแห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ ที่สืบทอดต่อกันมายาวนานกว่าร้อยปีเลยทีเดียว และสำหรับในปีนี้ จะจัดขึ้นในวันที่ 3-14 กุมภาพันธ์ 2567 รวมระยะเวลา 12 วัน 12 คืน ค่ะ มีอะไรในงานบ้าง ตามมาดูกันได้เลย!

Anirut Krisanakul / Shutterstock.com 

ตรุษจีน นครสวรรค์ 2567
งานประเพณียิ่งใหญ่ แห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ

 

      งานตรุษจีน นครสวรรค์ งานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ในปีนี้ จัดขึ้น 12 วัน 12 คืน ระหว่างวันที่ 3-14 กุมภาพันธ์ 2567 ภายใต้คอนเซปต์ "108 ปี มหัศจรรย์สีสันแห่งศรัทธา" ร่วมสักการะองค์เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ กับงานประเพณีที่มีมายาวนานกว่า 108 ปี

  • แห่กลางคืน [ชิวซา] วันจันทร์ ที่12 กุมภาพันธ์ 2567
  • แห่กลางวัน [ชิวสี่] วันอังคาร ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567

 

kanat_ah / Shutterstock.com

 

กิจกรรมในงาน ตรุษจีน ปากน้ำโพ

     ไฮไลท์ พบการเนรมิตรพื้นที่ "ลานบุญแห่งศรัทธาปี 108" สุดยิ่งใหญ่ โดยมีพื้นที่กว่า 1,650 ตารางเมตร ชมความอลังการของ ขบวนแห่ประเพณีแห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพที่ยาวที่สุดในประเทศ (แห่ในช่วงกลางคืนวันจันทร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 และ วันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567) พร้อมชมสีสันความตระการตากับ การแสดงมังกรทองประกอบแสงเลเซอร์ ในโอกาสครบรอบ 60 ปี มังกรทอง คณะแรกของประเทศไทย 

 

 

      เอาใจนักท่องเที่ยวสายศรัทธา ไหว้ขอพรเสริมดวงชะตา องค์เทพเจ้าไฉ่สิ่งเอี้ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ, องค์เทพซิ่ว (กลุ่ม ฮก ลก ซิ่ว) เทพเจ้าแห่งความอายุยืนยาว สุขภาพ, องค์เทพจันทรา เทพเจ้าด้ายแดง ตำนานองค์เทพแห่งความรักวันไหว้พระจันทร์, องค์เทพกวนอู ขอพรเรื่องการงาน, องค์เทพแชกง นำพาอำนาจและความโชคดี และพิเศษในปีนี้มี องค์จำลองเจ้าแม่กวนอิม เป็นพระประธาน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการไหว้ขอพรปรารถนา
ในความสำเร็จ  มีกิจกรรมแก้ชงตามความเชื่อทางโหราศาสตร์ของจีน

       นอกจากนี้ ภายในงานมีการจำหน่ายสินค้าราคาพิเศษ รอบๆ วัดโพธารามพระอารามหลวง ชิมของอร่อยจากร้านดังทั่วปากน้ำโพไม่ต่ำกว่า 100 บูธ พร้อมทั้งคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังมากมาย ชมฟรีตลอดงาน

รายละเอียดภายในงาน เพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/paknamphochinesenewyear

 

ตรุษจีน นครสวรค์ 2567 เทศกาลตรุษจีน ประเพณี

Prasith Toudomvet / Shutterstock.com

 

       ประเพณีตรุษจีน เป็นประเพณีเกี่ยวกับการไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ ของคนไทยเชื้อสายจีนค่ะ โดยในจังหวัด นครสวรรค์นั้น นอกจากการไหว้ตามประเพณีแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรม และประเพณีหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ เป็นประเพณี วัฒนธรรมท้องถิ่นของจังหวัดนครสวรรค์ซึ่งปฏิบัติสืบเนื่องกันมาจนถึงปัจจุบัน และเป็นงานประเพณีที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดนครสวรรค์ อย่างมากเลยทีเดียวค่ะ

     และสำหรับรูปแบบของงานนั้น ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคตามสมัย เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัวของชาวตลาดปากน้ำโพ

 


ที่มา ประวัติ การแห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ นครสวรรค์

 

NikomMaelao Production / Shutterstock.com

 

       งานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ เป็นประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยอยู่ใน จังหวัดนครสวรรค์ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเทศกาลตรุษจีนค่ะ โดยการจัดงานในปัจจุบัน จะจัดงานกลางคืนถึง 12 คืนด้วยกัน

       ในสมัยเริ่มแรกนั้น เป็นการนำองค์เจ้าพ่อเจ้าแม่แห่ไปในเส้นทางต่างๆ ในเมือง เพื่อให้ชาวเมืองได้สักการะขอพร ปัดเป่าทุกข์ภัยต่างๆ เป็นสิริมงคลแก่เมืองนครสวรรค์ และชาวเมืองปากน้ำโพ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน จึงได้อัญเชิญองค์เจ้าพ่อเจ้าแม่ทุกองค์ แห่ทางน้ำ แล้วขึ้นบกแห่รอบตลาดแห่รอบตลาดปากน้ำโพ จนในปัจจุบันเปลี่ยนมาแห่ทางบกเพียงอย่างเดียวแล้วค่ะ

 

Medtech THAI STUDIO LAB 249 / Shutterstock.com

 

       เริ่มประเพณีการแห่ครั้งแรกในช่วงปี พ.ศ.2475 และได้ปฏิบัติสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบันนี้ค่ะ โดยในพิธีแห่จะมี 2 รอบ คือ

  • รอบกลางคืนในวันชิวซา หรือ วันที่ 3 เดือน 1 ตามปฏิทินของจีน เวลา 18.00-22.00 น.
  • รอบกลางวัน ในวันชิวสี่ หรือ วันที่ 4 เดือน 1 ตามปฏิทินของจีน

       โดยในขบวนแห่รอบเมืองนั้นจะประกอบด้วย ขบวนแห่มังกรทอง ซึ่งชาวจีนถือว่าเป็นเทพเจ้าที่บันดาลคุณแก่มวลมนุษย์

      อีกทั้งยังเป็นพิธีเพื่อแสดงความกตัญญู โดยมีการเชิดชู และนำเจ้าพ่อเจ้าแม่ในศาลเจ้า ออกมาร่วมขบวนแห่ไปตามถนนต่างๆ ในตัวเมืองนครสวรรค์อีกด้วย จึงทำให้ในปี พ.ศ. 2561 ประเพณีการแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ ได้ถูกขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติค่ะ

 

เปิดตำนาน ความเชื่อ งานตรุษจีน นครสวรค์
ความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อแควใหญ่

 

NICKY1841 / Shutterstock.com

 

       ในช่วง เทศกาลตรุษจีนของนครสวรรค์ จะมี ขบวนแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ ทุกปีต่อเนื่องกันมาแต่โบราณ จนกลายเป็นประเพณีสืบทอดกันมากกว่า 100 ปี อีกทั้งยังมีความเชื่อของชาวบ้าน ในเรื่องของการแสดงความขอบคุณเทพเจ้า ที่เกี่ยวกับงานประเพณี เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล ความเจริญก้าวหน้า ในด้านการค้า การเคารพกราบไหว้ อีกทั้งยังเปรียบเสมือนเทพเจ้า ได้มาให้พร ตามสถานที่ ร้านค้าต่างๆ ซึ่งเป็นแหล่งทำมาหากินของชาวเมืองนั่นเองค่ะ

 

NikomMaelao Production / Shutterstock.com

 

       นอกจากนี้ ในช่วงปี พ.ศ.2460-2462 ที่นครสวรรค์ได้เกิดโรคอหิวาตกโรคระบาดอย่างรุนแรง ทำให้ประชาชนล้มตายเป็นจำนวนมาก และไม่สามารถรับมือกับโรคระบาดได้เพราะการแพทย์ที่ยังไม่เจริญเท่าที่ควร

      ในครั้งนั้น เจ้าพ่อแควใหญ่ หรือ เจ้าพ่อเทพารักษ์ ได้ประทับทรง ทำพิธีรักษาโรคด้วยการเขียน “ฮู้” หรือ ยันต์กระดาษ ให้ชาวบ้านพกติดตัว หรือปิดยันต์ไว้ที่หน้าบ้าน และได้นำฮู้ไปเผา เพื่อทำน้ำมนต์ให้ชาวบ้านได้ดื่มกิน อีกทั้งยังนำมาประพรมไปรอบตลาด และเป็นผลให้โรคระบาดทุเลาลง และหายไปในที่สุด ทำให้เกิดแรงศรัทธามากราบไหว้เจ้าพ่อแควใหญ่เพราะความศักดิ์สิทธิ์ค่ะ

 

ที่เที่ยวนครสวรรค์ ที่น่าสนใจอื่นๆ