รีเซต

ตรุษจีน 2566 นครสวรรค์ ประเพณี แห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ ความศรัทธากว่า 107 ปี

ตรุษจีน 2566 นครสวรรค์ ประเพณี แห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ ความศรัทธากว่า 107 ปี
เอิงเอย
21 ธันวาคม 2565 ( 17:04 )
48.3K
1

     วันตรุษจีน ตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 1 ตามปฏิทินจีน ของทุกปี สำหรับ ตรุษจีน 2566 นี้ ตรงกับวันที่ วันที่  22 มกราคม 2566 ค่ะ ในประเทศไทยเรา มีหลายแห่งด้วยกันที่จัด เทศกาลตรุษจีน ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ และหนึ่งในนั้นก็คือ ตรุษจีน นครสวรรค์ ซึ่งมี ประเพณีแห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ ที่สืบทอดต่อกันมายาวนานกว่าร้อยปีเลยทีเดียว เป็นความศรัทธาของชาวปากน้ำโพ ที่คงอยู่มาจนถึงปัจจุบันนี้ค่ะ

Anirut Krisanakul / Shutterstock.com 

ตรุษจีน นครสวรรค์ 256
งานประเพณียิ่งใหญ่ แห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ

 

      งานตรุษจีน นครสวรรค์ งานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ในปีนี้ จัดขึ้น 12 วัน 12 คืน ระหว่างวันที่ 15-26 มกราคม 2566 ภายใต้คอนเซปต์ "สืบสานพลังแห่งศรัทธา รักษาประเพณี 107 ปี  ตรุษจีนปากน้ำโพ" ในธีมงาน "มังกรเบิกฟ้า บุปผาเบ่งบาน" ร่วมสักการะองค์เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ กับงานประเพณีที่มีมายาวนานกว่า 107 ปี

  • แห่กลางคืน (ชิวซา) 24 มกราคม 2566
  • แห่กลางวัน (ชิวสี่) 25 มกราคม 2566

 

kanat_ah / Shutterstock.com

 

     ไฮไลท์ พบกิจกรรม พาสปอร์ตเส้นทางแห่งศรัทธา (จุดเช็กอินสายมูภายในงาน) ศาลเหนือไหว้เจ้าขอพร เกล็ดมังกรแก้ชง พบกันความมงคลที่ศาลใต้ และด้ายแดงแห่งจันทรา

     เที่ยวชิม-ช้อป พร้อมชมการแสดงวัฒนธรรมไทย-จีน และการแสดงจากศิลปินชั้นนำ ตลอด 12 วัน 12 คืน

รายละเอียดภายในงาน เพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/paknamphochinesenewyear

 

 

       ประเพณีตรุษจีน เป็นประเพณีเกี่ยวกับการไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ ของคนไทยเชื้อสายจีนค่ะ โดยในจังหวัด นครสวรรค์นั้น นอกจากการไหว้ตามประเพณีแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรม และประเพณีหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ เป็นประเพณี วัฒนธรรมท้องถิ่นของจังหวัดนครสวรรค์ซึ่งปฏิบัติสืบเนื่องกันมาจนถึงปัจจุบัน และเป็นงานประเพณีที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดนครสวรรค์ อย่างมากเลยทีเดียวค่ะ

     และสำหรับรูปแบบของงานนั้น ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคตามสมัย เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัวของชาวตลาดปากน้ำโพ

 

Prasith Toudomvet / Shutterstock.com


ที่มา ประวัติ การแห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ นครสวรรค์

 

การแห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ ตรุษจีน นครสวรค์ 2566

NikomMaelao Production / Shutterstock.com

 

       งานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ เป็นประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยอยู่ใน จังหวัดนครสวรรค์ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเทศกาลตรุษจีนค่ะ โดยการจัดงานในปัจจุบัน จะจัดงานกลางคืนถึง 12 คืนด้วยกัน

       ในสมัยเริ่มแรกนั้น เป็นการนำองค์เจ้าพ่อเจ้าแม่แห่ไปในเส้นทางต่างๆ ในเมือง เพื่อให้ชาวเมืองได้สักการะขอพร ปัดเป่าทุกข์ภัยต่างๆ เป็นสิริมงคลแก่เมืองนครสวรรค์ และชาวเมืองปากน้ำโพ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน จึงได้อัญเชิญองค์เจ้าพ่อเจ้าแม่ทุกองค์ แห่ทางน้ำ แล้วขึ้นบกแห่รอบตลาดแห่รอบตลาดปากน้ำโพ จนในปัจจุบันเปลี่ยนมาแห่ทางบกเพียงอย่างเดียวแล้วค่ะ

 

Medtech THAI STUDIO LAB 249 / Shutterstock.com

 

       เริ่มประเพณีการแห่ครั้งแรกในช่วงปี พ.ศ.2475 และได้ปฏิบัติสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบันนี้ค่ะ โดยในพิธีแห่จะมี 2 รอบ คือ

  • รอบกลางคืนในวันชิวซา หรือ วันที่ 3 เดือน 1 ตามปฏิทินของจีน เวลา 18.00-22.00 น.
  • รอบกลางวัน ในวันชิวสี่ หรือ วันที่ 4 เดือน 1 ตามปฏิทินของจีน

       โดยในขบวนแห่รอบเมืองนั้นจะประกอบด้วย ขบวนแห่มังกรทอง ซึ่งชาวจีนถือว่าเป็นเทพเจ้าที่บันดาลคุณแก่มวลมนุษย์

      อีกทั้งยังเป็นพิธีเพื่อแสดงความกตัญญู โดยมีการเชิดชู และนำเจ้าพ่อเจ้าแม่ในศาลเจ้า ออกมาร่วมขบวนแห่ไปตามถนนต่างๆ ในตัวเมืองนครสวรรค์อีกด้วย จึงทำให้ในปี พ.ศ. 2561 ประเพณีการแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ ได้ถูกขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติค่ะ

 

เปิดตำนาน ความเชื่อ งานตรุษจีน นครสวรค์
ความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อแควใหญ่

 

NICKY1841 / Shutterstock.com

 

       ในช่วง เทศกาลตรุษจีนของนครสวรรค์ จะมี ขบวนแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ ทุกปีต่อเนื่องกันมาแต่โบราณ จนกลายเป็นประเพณีสืบทอดกันมากกว่า 100 ปี อีกทั้งยังมีความเชื่อของชาวบ้าน ในเรื่องของการแสดงความขอบคุณเทพเจ้า ที่เกี่ยวกับงานประเพณี เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล ความเจริญก้าวหน้า ในด้านการค้า การเคารพกราบไหว้ อีกทั้งยังเปรียบเสมือนเทพเจ้า ได้มาให้พร ตามสถานที่ ร้านค้าต่างๆ ซึ่งเป็นแหล่งทำมาหากินของชาวเมืองนั่นเองค่ะ

 

NikomMaelao Production / Shutterstock.com

 

       นอกจากนี้ ในช่วงปี พ.ศ.2460-2462 ที่นครสวรรค์ได้เกิดโรคอหิวาตกโรคระบาดอย่างรุนแรง ทำให้ประชาชนล้มตายเป็นจำนวนมาก และไม่สามารถรับมือกับโรคระบาดได้เพราะการแพทย์ที่ยังไม่เจริญเท่าที่ควร

      ในครั้งนั้น เจ้าพ่อแควใหญ่ หรือ เจ้าพ่อเทพารักษ์ ได้ประทับทรง ทำพิธีรักษาโรคด้วยการเขียน “ฮู้” หรือ ยันต์กระดาษ ให้ชาวบ้านพกติดตัว หรือปิดยันต์ไว้ที่หน้าบ้าน และได้นำฮู้ไปเผา เพื่อทำน้ำมนต์ให้ชาวบ้านได้ดื่มกิน อีกทั้งยังนำมาประพรมไปรอบตลาด และเป็นผลให้โรคระบาดทุเลาลง และหายไปในที่สุด ทำให้เกิดแรงศรัทธามากราบไหว้เจ้าพ่อแควใหญ่เพราะความศักดิ์สิทธิ์ค่ะ

 

ที่เที่ยวนครสวรรค์ ที่น่าสนใจอื่นๆ