ล่องเรือ Bumboat ที่ สิงคโปร์ ดู Merlion ตัวโต หน้าอ่าว Marina Bay

ล่องเรือ Bumboat ที่ สิงคโปร์ ดู Merlion ตัวโต หน้าอ่าว Marina Bay
แมวหง่าว
19 เมษายน 2559 ( 05:23 )
11.4K

Words and Photo by แมวหง่าว

 

Singapore Merlion

ช่วงไม่กี่ปีมานี้ที่ประเทศ สิงคโปร์ มีที่เที่ยวใหม่ๆ ผุดขึ้นมามากมาย แต่ยังไงๆ ถ้าไม่ได้แวะมาชมสิงโตพ่นน้ำ Merlion (เมอร์ไลออน) แล้วล่ะก็คงพูดได้ไม่เต็มปากแน่ๆ ว่าเดินทางมาถึงสิงคโปร์แล้ว Travel Truelife จะพาคุณไปนั่งเรือ ชม Merlion แบบใกล้ชิดแบบเกือบสัมผัสละอองน้ำที่พ่นมาจากปากสิงโตเลย

 

พอเริ่มแดดร่มลมตก (ความจริงคือฟ้าครึ้ม) เราเลยมาเตรียมตัวขึ้นเรือที่เรียกว่า Bumboat (เรือท้องถิ่นสำหรับให้นักท่องเที่ยวนั่งชมวิว) ที่ท่าเทียบเรือในย่าน Clarke Quay (คลาร์กคีย์) แถวนี้จะให้สนุกต้องแวะมาตอนดึกๆ เพราะจะคลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่มากินเที่ยว แวะร้านอาหาร และแหล่งบันเทิงแสง สี เสียงเพียบ ซึ่งไม่น่าเชื่อเลยว่าเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้วแถวนี้ยังเป็นแค่ท่าเทียบเรือสำหรับขนถ่ายสินค้าเท่านั้นเอง

 

ตอนนี้ไปนั่งเรือดูสิงโตก่อน เดี๋ยวดึกๆ ค่อยออกมาแวะนั่งชิลล์ ฟังเพลงแถวนี้ๆ

 

บนเรือก็จะมีเสียงบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ของอาคารริมสองฝั่ง ว่าแต่ก่อนเคยเป็นอะไรมา แน่นอนว่าตอนนี้ก็ไม่เหลือเค้าเดิมแม้แต่นิดเดียว จากโกดังสินค้ามาเป็นห้างสรรพสินค้า ร้านรวงสมัยใหม่ และพอเรือเริ่มล่องออกมาถึงบริเวณอ่าว Marina Bay (มาริน่า เบย์) ก็จะเห็นตึก ตึก และตึกสูงเต็มไปหมด ส่วนใหญ่เป็นสถาบันทางการเงินต่างๆ ดูแล้วแถวนี้คงจะฮวงจุ้ยดีเลยมาอยู่กันตรงนี้หมด

 

เจอแล้ว Merlion ตั้งตระหง่านหันหน้าท้าทะเล พร้อมกับนักท่องเที่ยวที่อยู่กันมากมาย บริเวณนี้จะเรียกว่า Merlion Park พูดง่ายๆ มันก็เป็นสวนสาธารณะนั่นแหละ ช่วงกลางวันเป็นนักท่องเที่ยวซะเยอะ แต่พอตกเย็นหลังเลิกงานก็จะเริ่มมีชาวสิงคโปร์มานั่งเล่นเดินเล่น ถ่ายรูปกันสนุกสนาน

 

มองไปฝั่งตรงข้าม เลยสะพานของ Merlion Park ไปจะเห็นตึกทรงกลมเหมือนลูกขนุน นั่นคือโรงละคร Esplanade (เอสพลานาด) นั่นเอง

 

มองมาอีกด้านเป็น Marina Bay Sands (มารีน่าเบย์ แซนด์) รีสอร์ทห้าดาว และคาสิโน สูงตั้ง 57 ชั้น มี 3 ตึกต่อกันด้วย

 

ลงจากเรือมาดูสิงโตทะเลใกล้ๆ กันบ้าง ขอเล่าเรื่องย้อนไปนิดหน่อยว่าแต่ก่อนจะเป็นสิงคโปร์นั้น ที่นี่มีชื่อเรียกว่า Temasek (เทมาเส็ก) เป็นภาษาชวา แปลว่าเมืองแห่งทะเล ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น Singapura (สิงคปุระ) แปลว่าเมืองแห่งสิงโต (เพราะเจ้าชายจากเกาะสุมาตราผู้เดินทางมาพบเกาะแห่งนี้ มองเห็นสิงโตยืนอยู่บนหน้าผา เลยเรียกที่นี่ว่าเมืองสิงโต ปัจจุบันอยู่ในสวนสัตว์หมดล่ะ)

รูปปั้น Merlion ในสิงคโปร์นั้นมีทั้งหมดแค่ 5 ตัว แต่ตัวที่ดังจริงๆ มีแค่ 3 ตัว 2 ตัวแรกอยู่ใน Merlion Park นี่แหละ ส่วนอีกตัวหนึ่งอยู่ที่เกาะ Sentosa (เซ็นโตซ่า) ใครตั้งเป้าหมายว่าจะต้องถ่ายรูปให้ครบทั้ง 3 ตัวก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย ใครที่ไปได้ยินว่ามีตัวแม่ตัวลูกล่ะก็ขอให้คิดใหม่ เพราะ Merlion มีแต่ตัวผู้จ้า

 

การเดินทางมาที่นี่ก็ไม่ยาก ใครอยากนั่งเรือก็ขึ้นเรือได้ที่ Clarke Quay เลย หรือนั่งรถไฟ MRT สายสีแดง หรือสีเขียวมาลงที่สถานี Raffles Place แล้วเดินตามป้ายมาทางโรงแรม Fullerton แล้วเดินผ่านหน้าโรงแรม แล้วเดินถนนลอดใต้สะพานไปถึง Merlion ได้เลย ใครตั้งใจมาเดินเล่นให้มาตอนพลบค่ำ จะได้บรรยากาศแสงไฟสวยๆ จากตึกต่างๆ รวมถึง Marina Bay Sands ด้วย รับรองประทับใจ

 

*ขอขอบคุณ ทริปดีๆ จาก Sea Wheel Travel และ Star Cruises*

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com