รีเซต

เที่ยวสิงคโปร์ ถ่ายรูปสวยๆ เมอร์ไลออน Merlion ล่องเรืออ่าว Marina Bay

เที่ยวสิงคโปร์ ถ่ายรูปสวยๆ เมอร์ไลออน Merlion ล่องเรืออ่าว Marina Bay
แมวหง่าว
22 เมษายน 2565 ( 17:00 )
14.4K

     ช่วงนี้สิงคโปร์เริ่มกลับมาเป็นอีกประเทศที่น่าไปเที่ยวอีกครั้ง เพราะเปิดให้นักเดินทางไปได้แล้ว ใครยังไม่เคยมาแล้วสงสัยว่า ไปสิงคโปร์เที่ยวไหนดี? เราจะบอกว่าถ้าไม่ได้แวะมาชมสิงโตพ่นน้ำ Merlion (เมอร์ไลออน) แล้วล่ะก็ คงพูดได้ไม่เต็มปากแน่ๆ ว่าเดินทางมาถึงแล้ว เลยอยากจะจะพาคุณไปนั่งเรือ Bumboat ชมเจ้าสิงโตทะเลตัวยักษ์แบบใกล้ชิด จนแทบสัมผัสละอองน้ำที่พ่นมาจากปากเลย

 

tanatat /  Shutterstock.com

 

เที่ยวสิงคโปร์ นั่งเรือ Bumboat ชมวิวอ่าวมาริน่า เบย์ ดูเมอร์ไลออน

 

 

     พอเริ่มแดดร่มลมตก (ความจริงคือฟ้าครึ้ม) เราเลยมาเตรียมตัวขึ้นเรือที่เรียกว่า Bumboat (เรือท้องถิ่นสำหรับให้นักท่องเที่ยวนั่งชมวิว) ที่ท่าเทียบเรือในย่าน Clarke Quay (คลาร์กคีย์) แถวนี้จะให้สนุกต้องแวะมาตอนดึกๆ เพราะจะคลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่มากินเที่ยว แวะร้านอาหาร และแหล่งบันเทิงแสง สี เสียงเพียบ ซึ่งไม่น่าเชื่อเลยว่าเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้วแถวนี้ยังเป็นแค่ท่าเทียบเรือสำหรับขนถ่ายสินค้าเท่านั้นเอง

 

ท่าเทียบเรือในย่าน Clarke Quay (คลาร์กคีย์)

 

     ตอนนี้ไปนั่งเรือดูสิงโตก่อน เดี๋ยวดึกๆ ค่อยออกมาแวะนั่งชิลล์ ฟังเพลงแถวนี้ๆ

 

 

     บนเรือก็จะมีเสียงบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ของอาคารริมสองฝั่ง ว่าแต่ก่อนเคยเป็นอะไรมา แน่นอนว่าตอนนี้ก็ไม่เหลือเค้าเดิมแม้แต่นิดเดียว จากโกดังสินค้ามาเป็นห้างสรรพสินค้า ร้านรวงสมัยใหม่ และพอเรือเริ่มล่องออกมาถึงบริเวณอ่าว Marina Bay (มาริน่า เบย์) ก็จะเห็นตึก ตึก และตึกสูงเต็มไปหมด ส่วนใหญ่เป็นสถาบันทางการเงินต่างๆ ดูแล้วแถวนี้คงจะฮวงจุ้ยดีเลยมาอยู่กันตรงนี้หมด

 

 

     เจอแล้ว Merlion ตั้งตระหง่านหันหน้าท้าทะเล พร้อมกับนักท่องเที่ยวที่อยู่กันมากมาย บริเวณนี้จะเรียกว่า Merlion Park พูดง่ายๆ มันก็เป็นสวนสาธารณะนั่นแหละ ช่วงกลางวันเป็นนักท่องเที่ยวซะเยอะ แต่พอตกเย็นหลังเลิกงานก็จะเริ่มมีชาวสิงคโปร์มานั่งเล่นเดินเล่น ถ่ายรูปกันสนุกสนาน

 

โรงละคร Esplanade (เอสพลานาด)

 

     มองไปฝั่งตรงข้าม เลยสะพานของ Merlion Park ไปจะเห็นตึกทรงกลมเหมือนลูกขนุน นั่นคือโรงละคร Esplanade (เอสพลานาด) นั่นเอง

 

 

     มองมาอีกด้านเป็น Marina Bay Sands (มารีน่าเบย์ แซนด์) รีสอร์ทห้าดาว และคาสิโน สูงตั้ง 57 ชั้น มี 3 ตึกต่อกันด้วย

 

ประวัติ ความเป็นมาของเมอร์ไลออน Merlion

 

Singapura (สิงคปุระ)

 

     ลงจากเรือมาดูสิงโตทะเลใกล้ๆ กันบ้าง ขอเล่าเรื่องย้อนไปนิดหน่อยว่าแต่ก่อนจะเป็นสิงคโปร์นั้น ที่นี่มีชื่อเรียกว่า Temasek (เทมาเส็ก) เป็นภาษาชวา แปลว่าเมืองแห่งทะเล ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น Singapura (สิงคปุระ) แปลว่าเมืองแห่งสิงโต (เพราะเจ้าชายจากเกาะสุมาตราผู้เดินทางมาพบเกาะแห่งนี้ มองเห็นสิงโตยืนอยู่บนหน้าผา เลยเรียกที่นี่ว่าเมืองสิงโต ปัจจุบันอยู่ในสวนสัตว์หมดล่ะ)

 

 

     รูปปั้น Merlion ในสิงคโปร์นั้นมีทั้งหมดแค่ 5 ตัว แต่ตัวที่ดังจริงๆ มีแค่ 3 ตัว 2 ตัวแรกอยู่ใน Merlion Park นี่แหละ ส่วนอีกตัวหนึ่งอยู่ที่เกาะ Sentosa (เซ็นโตซ่า) ซึ่งปัจจุบันถูกทุบทิ้งเพื่อสร้างโครงการทางเดินเชื่อมระหว่างรีสอร์ท เวิลด์ เซ็นโตซา ไปยังตอนใต้ของเกาะ  ส่วนใครที่เคยได้ยินว่ามีตัวแม่ตัวลูกล่ะก็ขอให้คิดใหม่ เพราะ Merlion มีแต่ตัวผู้จ้า

 

 

     การเดินทางมาที่นี่ก็ไม่ยาก ใครอยากนั่งเรือก็ขึ้นเรือได้ที่ Clarke Quay เลย หรือนั่งรถไฟ MRT สายสีแดง หรือสีเขียวมาลงที่สถานี Raffles Place แล้วเดินตามป้ายมาทางโรงแรม Fullerton แล้วเดินผ่านหน้าโรงแรม แล้วเดินถนนลอดใต้สะพานไปถึง Merlion ได้เลย ใครตั้งใจมาเดินเล่นให้มาตอนพลบค่ำ จะได้บรรยากาศแสงไฟสวยๆ จากตึกต่างๆ รวมถึง Marina Bay Sands ด้วย รับรองประทับใจ

====================