รีเซต

Sunpu Castle ปราสาทโชกุนโทกุงาวะ อิเอยาสึ เที่ยวชิซุโอกะ ญี่ปุ่น

Sunpu Castle ปราสาทโชกุนโทกุงาวะ อิเอยาสึ เที่ยวชิซุโอกะ ญี่ปุ่น
Muzika
23 พฤษภาคม 2566 ( 13:30 )
80

     ที่จังหวัดชิซุโอกะ Shizuoka ประเทศญี่ปุ่นนั้น นอกจากจะเป็นแหล่งปลูกชาขึ้นชื่อของญี่ปุ่นแล้ว ที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์มากๆ อยู่ นั่นคือ Sunpu Castle หรือ ปราสาทซุนปุ ที่มีความเกี่ยวข้องกับโชกุนชื่อดัง โทกุงาวะ อิเอยาสึ อีกด้วย จะมีความเป็นมาอย่างไรตามไปดูกัน

 

 

Sunpu Castle ปราสาทของโทกุงาวะ อิเอยาสึ จังหวัดชิซุโอกะ ญี่ปุ่น

 

ที่มา ประวัติของ Sunpu Castle

 
 
 
     ปราสาทซุนปุ Sunpu Castle เป็นปราสาทที่ตั้งอยู่ในอุทยานปราสาทซุนปุ (Sunpu Castle Park) จังหวัดชิซุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16 โดยเคยเป็นที่อยู่อาศัยในวัยเด็กของโชกุน โตกุกาวะ อิเอยาสึ Tokugawa Ieyasu ปราสาทแห่งนี้เป็นหนึ่งในปราสาทที่เหลืออยู่ไม่กี่แห่งในญี่ปุ่น และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดด้วย
 
 
     ปราสาทซุนปุนั้นตั้งอยู่บนเนินเขาที่มองเห็นเมืองชิซูโอกะได้โดยรอบ รวมไปถึงทิวทัศน์ของภูเขาไฟฟูจิ ปราสาทสร้างจากไม้ และหิน มีหอสูง 5 ชั้น ตัวปราสาทล้อมรอบด้วยคูน้ำ และกำแพงหินเพื่อง่ายต่อการตั้งรับในยามสงคราม ปราสาทสร้างเสร็จในปี 1589 และเป็นที่พักหลักของ Ieyasu จนกระทั่งเขาเสียชีวิตในปี 1616
 
 
     แต่เดิม โชกุนโทกุกะวะ อิเอะยะสุ ในวัยเด็กเติบโตขึ้นมาที่นี่ในฐานะตัวประกันของแคว้นฝ่ายตรงข้าม ซึ่งตอนนั้นปกครองโดยตระกูลอิมางาวะ หลังจากเขาได้รับชัยชนะยุทธการที่เซกิงาฮาระเมื่อ ค.ศ. 1600 อิเอยาซุก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นโชกุน และกลับมาปรับปรุงต่อเติมปราสาทซุนปุเพื่อใช้เป็นที่พำนัก 
 

 
     หลังจากสละตำแหน่งโชกุนให้กับโทกุกะวะ ฮิเดตาดะ ผู้เป็นบุตรชายแล้ว ปราสาทนี้ก็ได้รับการปรับปรุงจนแล้วเสร็จเมื่อ ค.ศ.1605 อิเอะยะสุ ก็พำนักอยู่ที่นี่จนกระทั่งเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1616
 
 
     หลังจากการเสียชีวิตของอิเอยาสุ ปราสาทก็ถูกส่งต่อไปยังลูกหลานของเขา ปราสาทได้รับความเสียหายจากเหตุไฟไหม้ในปี ค.ศ. 1654 แต่ได้รับการบูรณะใหม่ในศตวรรษที่ 17 ปราสาทแห่งนี้ถูกใช้เป็นฐานทัพทหารจนถึงต้นศตวรรษที่ 19 จนกระทั่งถูกทิ้งร้างไปในที่สุด
 

 
     ต่อมา ปราสาทได้รับการบูรณะในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 แล้วเสร็จในปี ค.ศ. 2014  ปัจจุบันกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดชิซูโอกะ เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมได้ ทั้งในส่วนหอรักษาการณ์ และบริเวณโดยรอบ ปราสาทแห่งนี้ยังนับเป็นจุดชมวิวภูเขาไฟฟูจิยอดนิยมอีกด้วย
 
 

ข้อมูล ปราสาทซุนปุ Sunpu Castle

 

ปราสาทซุนปุ Sunpu Castle

 
  • ที่ตั้ง : อุทยานปราสาทซุนปุ (Sunpu Castle Park) เขตอาโออิ จัวหวัดชิซุโอกะ
  • ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ : 360 เยน / นักเรียนประถม และมัธยมต้น : 120 เยน
  • เวลาทำการ : วันอังคาร-อาทิตย์  และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 09.00 ถึง 16.30 (ปิดรับเข้าชมเวลา 16.00)
  • การเดินทาง : จากสถานี JR ชิซุโอกะ ใช้เวลาเดินประมาณ 15 นาที
    จากชิซึโอกะ IC ของทางด่วนสายโทเมโดยรถยนต์ ประมาณ 20 นาที

====================