รีเซต

ศาลเจ้าประจำภูเขาไฟฟูจิ ศาลเจ้าฟุจิซังเซนเงน Fujisan Sengen Shrine ญี่ปุ่น

ศาลเจ้าประจำภูเขาไฟฟูจิ ศาลเจ้าฟุจิซังเซนเงน Fujisan Sengen Shrine ญี่ปุ่น
Muzika
26 พฤศจิกายน 2565 ( 11:04 )
1.6K

     ศาลเจ้าฟุจิซังเซนเงน Fujisan Sengen Shrine หนึ่งในศาลเจ้าสำคัญของญี่ปุ่น ที่น้อยคนจะเคยไปเยือนจุดสำคัญจนครบ เพราะอาณาเขตของศาลนี้นั้นกว้างขวาง ครอบคลุมตั้งแต่ฐานภูเขาไฟฟูจิ ไปจนถึงยอดภูเขานู่นเลยทีเดียว แถมยังมีประวัติความเป็นมายาวนานนับพันปีเลย ใครที่วางแผนจะไป Trekking ที่ภูเขาฟูจิซักครั้งล่ะก็ แนะนำว่าที่นี่ควรค่าแก่การไปเยือนครับ

 

 

ศาลเจ้าฟุจิซังเซนเงน Fujisan Sengen Shrine
ศาลเจ้าประจำภูเขาไฟฟูจิ ญี่ปุ่น

 

     ศาลเจ้าฟุจิซังเซนเงน หรือชื่อเต็มว่า ฟุจิซังฮงกู เซนเงนไทฉะ (Fujisan Hongū Sengen Taisha) เป็นศาลเจ้าชินโต ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของฐานภูเขาไฟฟูจิ ในเมืองฟูจิโนะมิยะ (Fujinomiya) จังหวัดชิซุโอกะ (Shizuoka) และยังนับว่าเป็นศาลเจ้าหลักของ ศาลเจ้าอาซามะ (Asama) หรือ เซนเงน (Sengen) ที่มีอยู่กว่า 1,300 แห่งทั่วญี่ปุ่น ศาลเจ้านั้นมีพื้นที่กว้างขวางภาย นับตั้งแต่ในตัวเมืองฟูจิโนะมิยะ จนถึงยอดภูเขาไฟฟูจิทั้งหมด ตั้งแต่ขั้นที่ 8 ขึ้นไป ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของบริเวณศาลเจ้านี้ทั้งหมด ที่นี่ยังถูกยกให้เป็นมรดกโลกในปี 2013 โดยนับเป็นส่วนหนึ่งของแหล่งวัฒนธรรมภูเขาฟูจิ (Fujisan Cultural Site)

 

 

     เทศกาลหลักของศาลเจ้าจะจัดขึ้นทุกปีในวันที่ 5 พฤษภาคม และมีการแสดงยาบุซาเมะ (yabusame เทศกาลขี่ม้ายิงธนูแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม)

 

Tanya Jones / Shutterstock

 

     โดยปกตินักเดินทางมักจะนิยมไปหาจุดชมวิว และถ่ายภาพภูเขาไฟฟูจิแบบเต็มๆ ตากันแถวทะเลสาบคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) อบากจะบอกว่าตรงศาลเจ้านี้เองก็มีจุดชมวิวที่สวยไม่แพ้กัน ที่สำคัญนักท่องเที่ยวยังบางตากว่าด้วย ยิ่งถ้ามาช่วงเดือนมีนาคม-ต้นเดือนเมษายน จะได้ชมวิวดอกซากุระที่บานสะพรั่งทั่วบริเวณ เสริมความขลังให้ศาลเจ้าได้เป็นอย่างดี

 

MADSOLAR / Shutterstock

 

Hachi888 / Shutterstock

 

     ส่วนใครเป็นสายเดินเขา เราสามารถเริ่มต้นการเดินจากศาลเจ้าตรงฐานภูเขาเลยก็ได้ แต่นักปีนเขาส่วนใหญ่จะเริ่มปีนจาก Fujinomiya 5th Station มากกว่า ปีนขึ้นไปประมาณ 6-12 ชั่วโมง ก็จะถึงโอคุมิยะ (Okumiya) ที่ตั้งอยู่บนยอดของภูเขาฟูจิ ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่ด้านในสุดของศาลเจ้าฟุจิซังเซนเงนนี่เอง ใครมีโอกาสเดินไปถึงอย่าพลาดแวะไปเยือน เพราะว่าเป็น 1 ใน Power Spot ยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นด้วย

 

ประวัติ ที่มาศาลเจ้าฟุจิซังฮงกู เซนเงนไทฉะ

 

เจ้าหญิงโคโนฮานะซากุยะ (Konohanasakuya-hime) เทพีประจำภูเขาไฟฟูจิ

 

     ศาลเจ้านี้ก่อตั้งขึ้นในรัชสมัยของจักรพรรดิซุยนิน สร้างขึ้นเพื่อสักการะบูชาเทพเจ้าของภูเขาไฟฟูจิ เนื่องจากเป็นช่วงที่เกิดภูเขาไฟปะทุรุนแรงอยู่บ่อยครั้ง เทพที่พำนักอยู่ที่นี่ คือเจ้าหญิงโคโนฮานะซากุยะ (Konohanasakuya-hime) หรืออีกชื่อว่า เซนเงน (Sengen) นั่นเอง เป็นลูกสาวของเทพแห่งภูเขา โอยะมัทสึมิ (Ōyamatsumi) 

 

     ตามตำนานเทพญี่ปุ่นถือว่านางเป็นเจ้าหญิงแห่งฤดูใบไม้ผลิ และยังเป็นสัญลักษณ์แห่งการเริ่มต้นชีวิตบนโลกด้วย มีสัญลักษณ์ประจำตัวเป็นดอกซากุระ 

 

     ในสมัยคามาคุระ โชกุนมินาโมโตะ โนะ โยริโทโมะ (Minamoto no Yoritomo) เป็นโชกุนที่มาเยี่ยมชมศาลเจ้านี้บ่อยครั้งในระหว่างการเดินทางล่าสัตว์ที่ฐานของภูเขาไฟฟูจิ เกิดเริ่มต้นเป็นประเพณียาบุซาเมะในช่วงนี้นี่เอง ในช่วงสมัยเอโดะที่นี่ยังเป็นศูนย์กลางของลัทธิบูชาภูเขาไฟฟูจิ และดึงดูดผู้แสวงบุญจากทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยพิธีกรรมสำคัญคือผู้แสวงบุญจะชำระล้างตัวเองในน้ำช่วงก่อนพระอาทิตย์ขึ้น ปัจจุบันยังมีผู้แสวงบุญประมาณ 400,000 คน เดินทางมาเยือนภูเขาฟูจิทุกปี และหลายคนหยุดแวะพักที่ศาลเจ้าเซนเงนเพื่อสวดภาวนาให้เดินทางขึ้นเขาอย่างปลอดภัย 

 

 

ข้อมูลศาลเจ้า ฟุจิซังฮงกู เซนเงนไทฉะ

 • ที่ตั้ง : 1-1 Miya-machi, Fujinomiya-shi, Shizuoka
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/4hKprZ3RXd9Gu4uR6
 • เวลาเปิด :
  • 05:00 น. - 20:00 น. (เดือนเมษายน-กันยายน)
  • 05:30 น. - 19:30  น. (เดือนมีนาคม-ตุลาคม)
  • 06:00 น. - 19:00 น. (เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์)
 • ค่าเข้าชม : ฟรี
 • การเดินทาง :
  • นั่งรถไฟ JR สาย Minobu Line มาลงสถานี Nishi-Fujinomiya แล้วเดินต่อประมาณ 10 นาที
  • จาก Fujinomiya Station นั่งรถบัส Miya sightseeing bus (5-10 นาที 200 เยน บัสออกทุกๆ 1-2 ชั่วโมง)

====================