รีเซต

ขับรถเที่ยวญี่ปุ่น ต้องรู้ จุดพักรถของญี่ปุ่น มิจิ โนะ เอกิ Michi no Eki

ขับรถเที่ยวญี่ปุ่น ต้องรู้ จุดพักรถของญี่ปุ่น มิจิ โนะ เอกิ Michi no Eki
แมวหง่าว
10 กุมภาพันธ์ 2566 ( 11:20 )
9.2K

     ด้วยความที่ประเทศ ญี่ปุ่น มีระบบขนส่งมวลชนที่ดีเยี่ยมอยู่แล้ว การเดินทางตะลอนเที่ยวไปตามที่ต่างๆ จึงไม่ยุ่งยากเท่าไหร่นัก โดยปรกติก็จะใช้รถไฟ หรือรถบัสกัน น้อยคนที่จะเดินทางด้วยการขับรถยนต์ ซึ่งข้อดีที่ไม่เหมือนกับการนั่งรถไฟคือการได้สัมผัสบรรยากาศ 2 ข้างทางแบบเต็มๆ แน่นอน (รถไฟญี่ปุ่นเร็วซะจนมองอะไรแทบไม่ทัน) และที่เป็นเหมือนไฮไลท์ที่ชาวไทยอย่างเราจะต้องทึ่งก็คือ จุดพักรถ หรือ (มิจิ โนะ เอกิ Michi no Eki) นั่นเอง

 

 

มิจิ โนะ เอกิ Michi no Eki จุดพักรถของญี่ปุ่น

 

     พูดถึงจุดพักรถ เราคงพอเดาได้ว่ามันต้องมีห้องน้ำ ปั๊มน้ำมัน ร้านอาหาร ร้านของฝาก อะไรเทือกๆ นั้น แต่ขึ้นชื่อว่าญี่ปุ่นมันต้องไม่ธรรมดาแน่นอน โดยจุดพักรถของเขาจะมีมาตรฐานชัดเจนเหมือนกันหมด ว่าจะต้องมีร้านขายของทั่วไป ร้านขายของประจำท้องถิ่น จุดบริการนักท่องเที่ยว มีร้านอาหาร ปั๊มน้ำมัน จุดตรวจซ่อมรถ และพื้นที่สีเขียวสำหรับให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนหย่อนใจ

 

www.flickr.com; photo by noprev

 

     นอกจากร้านข้างต้นที่จะมีเหมือนกันแล้ว ที่เหลือก็แล้วแต่ล่ะ ว่าจุดพักรถของแต่ละที่จะเอาอะไรมาเป็นจุดเด่นของตัวเอง ยกตัวอย่างเช่น

 

ja.wikipedia.org

 

  • Kariya Highway Oasis ทางด่วนสาย Isewangan อันนี้มีชิงช้าสวรรค์ สูง 60 เมตรให้เล่นกัน แถมยังมีบ่อน้ำพุร้อนอีกต่างหาก

 

Photograph courtesy East Nippon Expressway Company

 

  • Onihei Edodokoro สาย Hanyū จังหวัดไซตามะ อันนี้มาเป็นธีมจำลองเมืองยุคเอโดะเลย

 

Photograph courtesy East Nippon Expressway Company

 

  • Umihotaru Parking Area จุดพักรถกลางอ่าวโตเกียว ที่เป็นทางเชื่อมไปลงอุโมงค์ใต้น้ำระหว่างเมือง Kawasaki และ Kisarazu ระยะทาง 14 กม.

 

     ง่ายๆ เลยว่าจุดพักรถแต่ละแห่งก็จะมีสไตล์แตกต่างกันไป นับเป็นเรื่องสนุกอีกอย่างสำหรับใครที่จะไปลองขับรถเที่ยวที่ญี่ปุ่น รับรองได้อะไรมากกว่าการนั่งรถไฟแน่ๆ

 

เกร็ดเล็กน้อยของจุดแวะพักรถที่ญี่ปุ่น

 

  • ที่ประเทศญี่ปุ่นมีการคำนวนกันแล้วว่า ช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะพักจากการขับรถอยู่ที่ประมาณ 2 ชั่วโมง ดังนั้นเขาจึงสร้างจุดพักรถทุกๆ 100-150 กิโลเมตร

 

 

  • ผังทั่วๆ ไปของจุดพักรถ จะมีประมาณนี้ แบ่งโซนที่จอดรถบัส และรถทั่วไปชัดเจน
  • ผลสำรวจพบว่า ผู้เดินทางกว่า 49.7% จะวางแผนการเดินทางโดยมีจุดแวะพักเป็นหนึ่งในโปรแกรมเดินทางเลยทีเดียว ซึ่งทำให้เข้าใจได้ว่าชาวญี่ปุ่นเขาไม่ได้มองจุดแวะพักเป็นแค่ทางผ่านเท่านั้น

====================

บทความที่เกี่ยวข้อง