รีเซต

ข้อควรรู้ก่อน เช่ารถ ขับรถเที่ยวญี่ปุ่น ไม่ยากอย่างที่คิด

ข้อควรรู้ก่อน เช่ารถ ขับรถเที่ยวญี่ปุ่น ไม่ยากอย่างที่คิด
แมวหง่าว
20 ตุลาคม 2560 ( 03:45 )
4.7K
2

หลายคนคงนั่งรถไฟ เที่ยวญี่ปุ่น กันจนชินแล้ว ครั้งนี้เราขอชวนไปสัมผัสกับอีกวิธีเดินทางที่กำลังมาแรง นั่นก็คือการ ขับรถเที่ยวญี่ปุ่น นั่นเอง ด้วยวิธีนี้เราจะได้พบสิ่งน่าสนใจที่ซุกซ่อนอยู่ระหว่างการเดินทางที่รถไฟไม่อาจให้เราได้ (แน่ล่ะ เพราะมันไม่จอดระหว่างทางไง)

 

 

ถึงจะรู้อยู่แล้วว่าที่ญี่ปุ่นก็หาบริการเช่ารถได้ง่ายๆ แต่สิ่งที่ทำให้หลายคนลังเลก็เพราะไม่แน่ใจว่าการขับรถที่นี่มันมีความแตกต่างจากไทยมากขนาดไหนนั่นเอง ครั้งนี้เราจึงรวบรวมข้อมูลพื้นฐาน ในการขับรถเที่ยวญี่ปุ่นมาฝากกัน หลักๆ มีดังนี้

 

 

1. ทำใบขับขี่สากล (International Driver’s License) ที่กรมขนส่งในประเทศไทยได้เลย ในวันเดินทางให้พกใบขับขี่ใบจริงไปด้วย

2. ญี่ปุ่นขับรถพวงมาลัยขวา และชิดซ้ายเหมือนประเทศไทย

3. การดื่มเหล้าแล้วขับรถ ผิดกฏหมายญี่ปุ่นขั้นร้ายแรงมาก!

4. การทำความเร็วในตัวเมืองโดย ทั่วไปจะประมาณ 30-40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นอกเมืองประมาณ 50-60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถ้าเป็นบนทางด่วนจะอยู่ระหว่าง 80-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

5. หลีกเลี่ยงการขับรถเที่ยวในตัวเมือง โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ เพราะรถติดมาก

 

Tupungato / Shutterstock.com

 

6. การขับรถในเมืองจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ต้องหยุดรถให้คนข้ามถนนที่ทางม้าลายก่อน ย้ำ! ว่าแค่เห็นคนเดินมาใกล้ทางม้าลายก็ต้องชลอความเร็ว พร้อมหยุดทุกเมื่อ เพราะคนที่นี่จะชินกับระบบที่คนสามารถเดินข้ามได้เลย

7. ระวังจักรยานให้ดี คนญี่ปุ่นนิยมใช้กันมาก ซึ่งมักจะขับอยู่ทางซ้ายสุดของถนน

8. แยกสัญญานไฟแดง ถ้าไม่ได้มีทางพิเศษให้เลี้ยวซ้ายคุณต้องรอไฟเขียวก่อนเท่านั้น

9. หากเจอทางรถไฟ คนขับรถจะต้องหยุดรถให้สนิทแล้วมองซ้ายขวาก่อนที่จะขับรถข้ามไปเท่านั้น จะไม่เหมือนกับประเทศไทยที่แค่ชะลอแล้วข้ามไปเลยจะถือว่าทำผิดกฏหมาย และค่าปรับสูงมาก

10. ที่จอดรถในตัวเมืองใหญ่ๆ มักจะมีราคาแพง และราคาจะยิ่งถูกลงเมื่ออยู่ห่างจากตัวเมือง และถ้าเป็นในเมืองเล็กๆ ตามชนบทก็มักจะจอดได้ฟรี

 

Ned Snowman / Shutterstock.com

 

11. การเติมน้ำมันในญี่ปุ่นจะมี 2 แบบ คือแบบที่มีพนักงานมาเติมให้ กับแบบบริการตัวเอง ถึงเติมเองไม่เป็นก็ไม่ต้องตกใจ แค่มองหาพนักงานที่อยู่ใกล้ๆ เขาก็จะมาช่วยเหลือทันที

12. น้ำมันที่ใช้กันจะมีอยู่ 3 ประเภท แยกสีกันชัดเจน คือ เบนซินธรรมดา(92) สีแดง, เบนซิน Octane สูง(98) สีเหลือง และดีเซล สีเขียว ซึ่งจะใช้รหัสสีแบบนี้เหมือนกันหมดทุกปั๊ม ทั่วประเทศ

 

 

นอกเหนือจากข้อสำคัญข้างต้นนี้แล้ว กฎหมายจราจรทั่วๆ ไปจะเหมือนกับประเทศไทยนี่แหละ เช่น ใช้ความเร็วไม่เกินตามที่กำหนด คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง ไม่ใช่โทรศัพท์ขณะขับรถ ฯลฯ ก็หวังว่าจะเป็นการปูพื้นเรื่องขับรถเที่ยวญี่ปุ่นให้เข้าใจกันมากขึ้นล่ะ

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Twitter

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application Add friend ที่ ID : @TrueID