รีเซต

5 วิธี ใส่หน้ากากอนามัย ที่ถูกต้อง ป้องกันไวรัสโคโรนา

5 วิธี ใส่หน้ากากอนามัย ที่ถูกต้อง ป้องกันไวรัสโคโรนา
เอิงเอย
2 กุมภาพันธ์ 2563 ( 09:00 )
4.6K
7

      หลังจาก ไวรัสโคโรนา ได้แพร่ระบาดจาก เมืองอู่ฮั่น ของประเทศจีน และแพร่กระจายต่อไปเรื่อยๆ จนมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากในจีน รวมถึงการแพร่ระบาดไปยังประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา เวียดนาม สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย มาเลเซีย ไต้หวัน และ ประเทศไทย วิธีเบื้องต้น ที่จะป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อนั้นก็คือ การใส่หน้ากากอนามัย เมื่อต้องไปอยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนแออัด นั่นเองค่ะ 

 

     ไม่ใช่แค่ใส่หน้ากากอนามัยแล้ว จะปลอดภัย แต่ต้องใส่ให้ถูกต้องด้วยจึงจะสามารถป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ได้ เพราะฉะนั้น เรามาดู 5 วิธี ใส่หน้ากากอนามัย ที่ถูกต้อง กันตามนี้ได้เลยค่ะ

 

วิธีใส่หน้ากากอนามัย ที่ถูกต้อง
ป้องกันโรค

 

1. ล้างมือให้สะอาดก่อนสวมใส่หน้ากาก

2. สวมหน้ากากให้คลุมทั้งจมูก และปาก โดยให้ขอบที่มี่ลวดอยู่ด้านบนสันจมูก และรอยจีบพับคว่ำลง เอาด้านที่มีสีเข้ม หรือมีลักษณะมันวาวออกด้านนอก

3. หน้ากากที่ทำด้วยกระดาษ ควรเปลี่ยนวันละครั้ง และทิ้งในถังขยะที่มีฝาปิด หน้ากากที่ทำด้วยผ้า สามารถนำมาซัก ทำความสะอาด พึ่งแดดให้แห้ง แล้วนำมาใช้ได้อีก

4. หากหน้ากากชำรุด หรือเปรอะเปื้อน ควรใช้ชิ้นใหม่

5. นอกจากใส่หน้ากากแล้ว ควรหมั่นล้างมือด้วยน้ำและสบู่บ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลังการไอ จาม หรือสั่งน้ำมูก หลังสัมผัสสิ่งของสาธารณะ เช่น ราวบันได ปุ่มกดลิฟท์ ลูกบิดประตู

 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก กรมควบคุมโรค