รีเซต

รู้จัก อู่ฮั่น เมืองใหญ่อันดับ 7 ของจีน ศูนย์กลางเศรษฐกิจ ก่อนเจอวิกฤต ไวรัสโคโรนา

รู้จัก อู่ฮั่น เมืองใหญ่อันดับ 7 ของจีน ศูนย์กลางเศรษฐกิจ ก่อนเจอวิกฤต ไวรัสโคโรนา
เอิงเอย
30 มกราคม 2563 ( 10:29 )
7.4K
31

      หลังจากที่ชาวจีนต้องเผชิญกับ เชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ Novel Coronavirus ที่แพร่ระบาดอย่างหนักในเมืองอู่ฮั่น จนทางการจีนต้องชัตดาวน์เมืองและเป็นอัมพาตอยู่ในขณะนี้ ระหว่างที่เราเอาใจช่วยคนจีนให้รอดพ้นวิกฤตนี้ไปได้ เรามารู้จักกับ อู่ฮั่น (Wuhan) เมืองใหญ่อันดับ 7 ของจีน กันค่ะ

 


อู่ฮั่น ในปัจจุบัน มีความสำคัญยังไงกับจีน ?

 

      อู่ฮั่น (Wuhan) เป็นเมืองหลวงของมณฑลหูเป่ย์ (Hubei) สาธารณรัฐประชาชนจีนค่ะ ตั้งอยู่บริเวณภาคกลางของประเทศจีน เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในมณฑล และมีประชากรกว่า 11 ล้านคนเลยทีเดียว ติดอันดับ 7 เมืองใหญ่ที่สุดอีกแห่งของจีน อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในเส้นทางที่เชื่อมต่อไปสู่ 9 มณฑลของจีนเลยทีเดียวค่ะ

      ทำให้ที่นี่เป็นเมืองท่าที่สำคัญ ที่มีท่าเรือขนาดใหญ่ที่สุดในแม่น้ำแยงซีเกียงตอนล่าง และเป็นศูนย์กลางทั้งในด้านเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม การศึกษา การค้า และอื่นๆ อีกมากมาย

 

Maciej Zarzeczny / Shutterstock.com

 

      ที่นี่ยังเป็นศูนย์รวมของการคมนาคมทั้งในจีน และต่างประเทศ โดยมี รถไฟความเร็วสูง ที่วิ่งระหว่างเมืองปักกิ่ง-กว่างโจว-เซี่ยงไฮ้-เฉิงตู และ ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ฮั่นเทียนเหอ (Wuhan Tianhe International Airport) ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อสู่หลายเมืองหลักทั่วโลก

      แน่นอนว่า ความสำคัญของอู่ฮั่น ไม่น้อยไปกว่าเมืองหลวงอย่างกรุงปักกิ่ง หรือ เมืองท่าอย่างเซี่ยงไฮ้ หรือเมืองใหญ่อย่างฉงชิ่ง เลยทีเดียว

 


ประวัติศาสตร์ของอู่ฮั่น

 

      อู่ฮั่น เป็นชื่อเรียกที่มาจากการรวมกันของเมืองในประวัติศาสตร์ 3 เมืองด้วยกัน คือ เมืองอู่ชาง ฮั่นโข่ว และฮั่นหยาง โดย เหมา เจ๋อตง (Mao Zedong) อดีตประธานาธิบดีจีน ในช่วงสถาปนาระบบคอมมิวนิสต์ และเปลี่ยนชื่อ 3 เมืองนี้ให้กลายเป็นเมืองเดียวคือ อู่ฮั่น ค่ะ

     หากย้อนเรื่องราวประวัติศาสตร์กลับไปนานกว่านั้น จะพบว่า อู่ฮั่น คือพื้นที่สำคัญในช่วงของ ศึกผาแดง หรือ สงครามผาแดง เป็นสงครามที่มีความสำคัญที่สุดสงครามหนึ่งในยุคปลายราชวงศ์ฮั่น ในรัชสมัยของพระเจ้าฮั่นเหี้ยนเต้ ในยุคสามก๊กที่เรารู้จักนั่นเองค่ะ


ที่เที่ยวในอู่ฮั่น

       นอกจากอู่ฮั่นจะเป็นเมืองเศรษฐกิจอันดับต้นๆ ของจีนแล้ว ที่นี่ยังเป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายที่ด้วยกันค่ะ คือ


สะพานข้ามแม่น้ำแยงซี แห่งแรกของอู่ฮั่น

Wuhan Yangtze River Bridge

 

 

       สะพานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1957 มีความยาวทั้งสิ้น 1,680 เมตร ซึ่งเป็นการข้ามแม่น้ำที่มีระยะทางไกลมากๆ อีกแห่งหนึ่งทีเดียวค่ะ อีกทั้งยังเป็นสะพานสองชั้นที่มีชั้นบนเป็นถนน และชั้นล่างเป็นทางรถไฟรางคู่

 

พิพิธภัณฑ์มณฑลหูเป่ย์

Hubei Provincial Museum

 

 

       ภายในจัดแสดงโบราณวัตถุต่างๆ ของมณฑลหูเป่ย์ กว่า 200,000 ชิ้น ทั้ง เครื่องเคลือบ หยก เครื่องประดับ และอาวุธต่างๆ ที่ล้วนแต่หาค่าไม่ได้

 

เขาบู๊ตึ๊ง หรือ อู่ตัง

Wudang Mountains

 

 

      เป็นเทือกเขาที่ตั้งอยู่ในมณฑลหูเป่ย์ มีสถานที่ที่มีความสำคัญในลัทธิเต๋า ที่เล่าต่อกันมาว่า ปรมาจารย์เจินอู่ หรือ เทพเจ้าเสวียนอู่ ได้บำเพ็ญตบะบนยอดเขาแห่งนี้ ที่เขาบู๊ตึ๊ง ยังเป็นที่รวมของสถาปัตยกรรมจีนหลายยุคสมัย ตั้งแต่ราชวงศ์ถัง ราชวงศ์ซ่ง ราชวงศ์หยวน ราชวงศ์หมิง และราชวงศ์ชิง กว่าพันปีเลยทีเดียว

 

 

วัดกุยหยวน

Guiyuan Temple

 

วัดกุยหยวน อู่ฮั่น ไวรัสโคโรนา

MaXiaoYun / Shutterstock.com


      วัดเก่าแก่ที่มีชื่อเสียง 1 ใน 4 ของเมืองอู่ฮั่น เป็นวัดที่โด่งดังและศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของเมืองอู่ฮั่น สร้างขึ้นในราวปลายราชวงศ์หมิงถึงต้นราชวงศ์ชิง ภายในมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ที่ชาวจีนนิยมไปกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล มีวิหารพระอรหันต์ 500 องค์ที่ปั้นจากดินเหนียวเคลือบทอง ซึ่งแต่ละองค์มีรูปร่างหน้าตาและอากัปกริยาที่ไม่ซ้ำกัน