รีเซต

9 ดอย ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาว อยากตื่นมาเจอเขา ต้องไป!

9 ดอย ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาว อยากตื่นมาเจอเขา ต้องไป!
เอิงเอย
8 พฤศจิกายน 2562 ( 19:30 )
136.2K
17

       หน้าหนาวทีไร ใจก็อยากไปเจอ “เขา” ทุกที หน้าหนาวปีนี้ เราขอชวนไปเช็คลิสต์ ที่เที่ยวเชียงใหม่ กับ 10 ดอย ที่ต้องไม่พลาด! ออกไปรับลมหนาวกันอย่างเต็มที่ สูดอากาศดีๆ กันให้เต็มปอด นอนกอดทะเลหมอกให้หายคิดถึง ไปดึงดาวสวยๆ ที่อยู่ใกล้แค่เอื้อมสุดโรแมนติกได้เลยจ้า <3

 


ขึ้นเขา เที่ยวดอย
เชียงใหม่ เที่ยวหน้าหนาว

 


ดอยอินทนนท์

 

ดอยอินทนนท์ ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาว ขึ้นเขา

 

       ที่แรกที่ยังไงเราก็ต้องพูดถึง ข้ามไปไม่ได้เด็ดขาดเลยก็คือ ดอยอินทนนท์ ค่ะ ที่เที่ยวหน้าหนาวยอดฮิตที่ถ้าใครได้มาเชียงใหม่แล้ว ก็ต้องไม่พลาดขึ้นมาเที่ยวบนดอยอินทนนท์ซึ่งเป็นดอยที่สูงที่สุดของประเทศไทย และมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี

 

 

      บนดอยอินทนนท์นั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ที่ให้เราได้ใกล้ชิดธรรมชาติอย่างถึงที่สุด ทั้ง เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ที่เที่ยวชมทะเลหมอก น้ำตกแม่ยะ น้ำตกวิชรธาร น้ำตกแม่กลาง และอื่นๆ จุดชมวิวพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ นาขั้นบันได บ้านแม่กลางหลวง นอกจากนี้ บนดอยอินทนนท์ยังมีที่พัก ลานกางเต็นท์ ให้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วยค่ะ

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ แจกแผนเที่ยว 1 วัน ม่วนมันส์ที่ ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่! 

 

พิกัด : ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

===================

 

ดอยสุเทพ

 

ดอยสุเทพ ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาว ขึ้นเขา

 

      ดอยสุเทพ ที่เที่ยวยอดฮิตอีกแห่งของเชียงใหม่ค่ะ ที่นี่เป็นที่ตั้งของวัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ ศาสนสถานคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ ใต้ฐานพระเจดีย์มีพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าบรรจุอยู่ อีกทั้งยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีมะแม เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เพื่อให้เป็นเสาหลักศูนย์กลางของเมืองเชียงใหม่ ราชธานีของอาณาจักรล้านนาซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของคนที่นี่ และนักท่องเที่ยว

 

 

      นอกจากพระบรมธาตุดอยสุเทพแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่งบนดอยสุเทพ ทั้ง อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ผู้ปฎิสังขรณ์พระธาตุดอยสุเทพ เป็นครูบาที่ชาวเมืองให้ความเคารพนับถือ และน้ำตกห้วยแก้วซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆ กัน

 

พิกัด : อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

===================

 

ขุนช่างเคี่ยน

 

 

       ขุนช่างเคี่ยน หรือ สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน เป็นศูนย์วิจัยเกี่ยวกับพืชเมืองหนาวของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ค่ะ แต่ภายหลังก็ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงการเกษตรไปด้วยในตัว และเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม

 

 

       ไฮไลท์ในการไปเที่ยวขุนช่างเคี่ยนคือ การไปชมดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย ที่จะบานสะพรั่งรับลมหนาวในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี ทำให้บริเวณโดยรอบเต็มไปด้วยดอกไม้สีชมพู เรียกได้ว่าสวยงาม ตระการตามากๆ ทีเดียว และบานสวยไปจนถึงช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ค่ะ

 

พิกัด : ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

===================


ดอยผ้าห่มปก

 

 

      ดอยผ้าห่มปก เป็นดอยที่สูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทยค่ะ มีความสูงถึง 2,285 เมตร ตั้งอยู่ในเขตของอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก ที่นี่เป็นจุดท่องเที่ยวสำหรับชมทะเลหมอก และชมพระอาทิตย์ รวมถึงยังมีหมอกปกคลุม และอากาศหนาวตลอดทั้งปีอีกด้วยค่ะ

 

 

      การเดินทางขึ้นไปบนยอดดอยสูงสุดของดอยผ้าห่มปกนั้น จำเป็นต้องเดินเท้าขึ้นไปเท่านั้น ซึ่งจะอยู่ห่างจาก จุดกางเต้นท์ประมาณ 3.5 ก.ม. เพราะฉะนั้นใครที่อยากจะขึ้นไปเที่ยวตรงจุดนี้จะต้องฟิตร่างกายสักหน่อยค่ะ แต่รับรองว่าไปถึงแล้วจะรู้สึกคุ้มค่ามากๆ เพราะวิวสวยอลังการสุดๆ

 

พิกัด : ตำบลโป่งน้ำร้อน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่

===================

 

ดอยหลวงเชียงดาว

 

 

      ดอยหลวงเชียงดาว เป็นดอยที่สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทยค่ะ มีความเชื่อตามตำนานเมืองเชียงใหม่ว่าที่นี่เป็นสถานที่ที่องค์พระพุทธเจ้าเสด็จมาพร้อมพระอรหันต์ 8 องค์ และทรงลงสรงน้ำในสลุงทองคำ หรือบริเวณอ่างสลุงนั่นเอง

 

 

      ดอยเชียงดาวนั้นเต็มไปด้วยผืนป่า และแมกไม้นานาพันธุ์ รวมถึงยังมียอดเขาเล็กใหญ่มากมาย และปกคลุมด้วยหมอกจางๆ ทำให้ที่นี่เป็นดอยที่สวยงามมากๆ เห็นวิว 360 องศา สามารถชมได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้น และตก จึงเป็นอีกหนึ่งดอยของประเทศไทยที่สวยงามมากกๆ เลยทีเดียวค่ะ และบนยอดดอยหลวงเชียงดาวจะมีอากาศหนาวเย็นมากๆ อีกด้วย

ดู ที่พักดอยหลวงเชียงดาว ได้ที่ 10 ที่พัก เชียงดาว เที่ยวเชียงใหม่ รับลมหนาว นอนดูดาวฟินๆ 

 

พิกัด : ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

===================


ดอยกิ่วลม

 

 

      ดอยกิ่วลม ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง เป็นอีกหนึ่งจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น และทะเลหมอกอันสวยงาม โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว จะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการมาเที่ยวที่นี่ค่ะ จากจุดชมวิว เราจะมองเห็นเทือกเขาสวยสลับซับซ้อน และเมื่อยามพระอาทิตย์ขึ้น เทือกเขาจะถูกย้อมไปด้วยแสงสีส้มสวยงาม และเห็นวิวทะเลหมอกไปทั่วทั้งขุนเขา

 

 

      นอกจากนี้ยังมีสวนดอกไม้หลากสีสันที่บริเวณดอยกิ่วลมให้เราไปเดินถ่ายรูปสวยๆ กับดอกไม้อีกด้วยค่ะ สำหรับใครที่อยากกางเต็นท์ หรือนอนค้างคืน ก็สามารถติดต่อได้ตรงจุดทำการอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังค่ะ

 

พิกัด : อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

===================

 

ดอยอ่างขาง

 

 

      ดอยอ่างขาง เป็นที่เที่ยวที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี โดยเฉพาะในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม อากาศจะหนาวเย็นเป็นพิเศษจนน้ำค้างกลายเป็นน้ำค้างแข็ง หรือที่เรียกกันว่า แม่คะนิ้ง นั่นเองค่ะ อีกทั้งที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ซึ่งเป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวงอีกด้วย

 

 

      กิจกรรมยอดฮิตของนักท่องเที่ยวก็คือ การปั่นจักรยานชมธรรมชาติ เดินชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และชมแปลงปลูกป่าของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง รวมไปถึงการดูนก เพราะที่นี่เป็นสถานที่ดูนกที่มีนกหลายสายพันธุ์ อีกทั้งในช่วงหน้าหนาวต้นชมพูพันธ์ทิพย์ หรือ ซากุระเมืองไทย ก็จะบานเป็นสีชมพูสวยงามอีกด้วย

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง โครงการหลวงแห่งแรกจากพ่อหลวง 

 

พิกัด : หมู่ 5 ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่

===================


ม่อนแจ่ม

 

 

      ม่อนแจ่ม ที่เที่ยวยอดฮิตอันดับต้นๆ ของเชียงใหม่ ตั้งอยู่ใน อำเภอแม่ริม และห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่แค่ประมาณไม่ถึงชั่วโมง ทำให้ที่นี่เป็นที่เที่ยวบนดอยยอดฮิตของนักท่องเที่ยวที่อยากไปรับลมหนาว สูดอากาศดีๆ บนดอยค่ะ

 

Kanchana P / Shutterstock.com

 

      ด้วยความที่ม่อนแจ่มนั้นเป็นที่เที่ยวที่มีอากาศเย็นสบายตลอดปี ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากหลงรักที่นี่ เราสามารถมาชมหมอกสวยๆ ในยามเช้าของม่อนแจ่มได้อีกด้วย และยังมีแปลงดอกไม้ที่สวยงามให้ได้ชมดอกไม้เมืองหนาว และถ่ายรูปสวยๆ เพลินๆ ไปเลยค่ะ

ดู ที่พักม่อนแจ่ม เพิ่มเติมได้ที่ 12 ที่พักใกล้ม่อนแจ่ม เชียงใหม่ วิวสวยแจ่ม น่าไปนอนชิล 

พิกัด : ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

===================


ดอยม่อนจอง

 

 

      ดอยม่อนจอง เป็นอีกที่เที่ยวในเชียงใหม่ที่มีธรรมชาติสวยงามมากๆ ค่ะ การไปเที่ยวดอยม่อนจองอาจจะไม่ใช่หนทางของสายชิล แต่สายแอดเวนเจอร์ หรือสายเดินป่า ต้องประทับใจแน่นอน เพราะการจะไปถึงดอยม่อนจองได้นั้นขออนุญาตกับทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อยก่อน เพื่อนำรถ 4WD ขึ้นไปยังจุดที่รถไปถึงได้ และเดินเท้าต่อ เป็นหนทางที่ยากลำบากพอสมควร แต่เมื่อไปถึงแล้วจะรู้สึกคุ้มค่ามากๆ ที่ได้มาค่ะ

 

 

      ดอยม่อนจองจะเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเที่ยวได้แค่ช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์เท่านั้น เพราะฉะนั้นใครจะไปเที่ยวต้องจองล่วงหน้า และฟิตร่างกายให้ดี สถานที่ที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ จุดที่สูงที่สุดของดอยม่อนจองเรียกว่า หัวสิงห์ เพราะมีลักษณะคล้ายหัวสิงโตค่ะ


พิกัด : อำเภอนันทบุรี จังหวัดเชียงใหม่