รีเซต

เที่ยวจอร์เจีย 10 ที่เที่ยวทบิลิซี เมืองสวย กับเสน่ห์ที่น่าค้นหา

เที่ยวจอร์เจีย 10 ที่เที่ยวทบิลิซี เมืองสวย กับเสน่ห์ที่น่าค้นหา
SummerB
26 มิถุนายน 2566 ( 18:30 )
2.5K

        เยือนเมืองหลวงของ จอร์เจีย ไปกับ 10 ที่เที่ยวทบิลิซี (Tbilisi) ปักหมุดพิกัดสวยๆ ที่มากล้นไปด้วยมนต์เสน่ห์ที่น่าค้นหา ผสมผสานสถาปัตยกรรมเก่าแก่เก่ากับความโมเดิร์นทันสมัยอย่างลงตัว อีกทั้งยังมี จุดถ่ายรูปสวย หลายจุดที่ถ้าได้ไปถึงแล้ว จะต้องได้ภาพปังๆ อัพลงโซเชียลจนเลือกไม่ไหวแน่นอนค่ะ 

 

ที่เที่ยวทบิลิซี จอร์เจีย

รวมพิกัดสวยๆ ที่น่าค้นหา

รับส่วนลดเปิดโรมมิ่ง เที่ยวจอร์เจีย ได้ที่นี่

 

1. Holy Trinity Cathedral of Tbilisi

วิหารโฮลีทรินิตี้ เมืองทบิลิซี

 

 

        ชมความงดงามของโบสถ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในจอร์เจียที่ วิหารโฮลีทรินิตี้ เมืองทบิลิซี (Holy Trinity Cathedral of Tbilisi) หรือ วิหารซาเมบา (Sameba Cathedral) โบสถ์นิกายออร์โธด็อกซ์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก สร้างขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1995 และ 2004 ด้วยสถาปัตยกรรมรูปแบบจอร์เจียนดั้งเดิมผสมผสานเข้ากับกลิ่นอายแบบไบเซนไทน์ (Byzantine) ดูงดงามโอ่อ่า และโดดเด่นท่ามกลางตึกอาคารที่สวยงาม เปิดให้คนทั่วไปเข้าชมได้ แต่เนื่องจากเป็นโบสถ์ที่ยังต้องใช้ประกอบพิธีศาสนา นักท่องเที่ยวจึงต้องปฎิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัดค่ะ 

 

===============

 

2. Bridge of Peace

สะพานแห่งสันติภาพ

 

 

       สะพานแห่งสันติภาพ (Bridge of Peace) หรือ Mshvidobis Khidi เป็นสะพานที่เชื่อมต่อระหว่างเขตเมืองเก่าและเขตเมืองใหม่เข้าด้วยกัน สร้างขึ้นเมื่อปี 2010 โดย Michele De Lucchi สถาปนิกชาวอิตาเลียน ตัวสะพานสร้างด้วยเหล็กและกระจกใส รูปร่างโค้งคล้าคันศร ยาว 150 เมตร นับว่าเป็นสัญลักษณ์ของความก้าวหน้าและทันสมัยของเมืองเลยก็ว่าได้ค่ะ แถมยังดูดีทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน รอบด้านวิวสวยจนต้องบอกต่อ

 

===============

 

3. Freedom Square

จัตุรัสเสรีภาพ

 

 

      จัตุรัสเสรีภาพ (Freedom Square หรือ Liberty Square) จัตุรัสใจกลางเมืองที่มีชื่อเสียงมากที่สุด สร้างขึ้นช่วงต้นศตวรรตที่ 19 ด้วยสถาปัตยกรรมแบบคลาสสิกใหม่ (Neo-Classic) ผสมผสานกับโมเดิร์น เป็นศูนย์รวมของสถานที่สำคัญของเมืองทบิลิซี ไม่ว่าจะเป็น Tbilisi City Assembly ตึกอาคารเก่าของ Bank of Georgia และที่พักสุดหรู ทำให้บรรยากาศรอบๆ จัตุรัสนั้นเต็มไปด้วยผู้คน และรถที่สัญจรไปมาค่ะ

 

===============

 

4. Narikala Fortress

ป้อมนาริกาลา

 

 

        ป้อมปราการนาริกาลา (Narikala Fortress) ป้อมปราการเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ระหว่าง ย่านอะบาโนตูบานี (Abanotubani) และ สวนพฤกษศาสตร์แห่งจอร์เจีย (National Botanical Garden of Georgia) สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 4 และมีการขยายอาณาเขตในช่วงเวลาต่อมา บนป้อมปราการเป็นที่ตั้งของ โบสถ์เซนต์นิโคลัส (St Nicholas) ที่เดิมสร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 13 แต่หลังจากที่ถูกทำลายไปก็ได้มีการสร้างขึ้นใหม่เมื่อปี ค.ศ. 1996-1997 ค่ะ เราสามารถเดินทางขึ้นไปบนป้อมปราการด้วยกระเช้าลอยฟ้าจาก สวนสาธารณะไรก์ (Rike Park) หรือเดินขึ้นไปก็ได้ ข้างบนวิวสวยมากๆ เห็นวิวของเมืองทบิลิซีได้อย่างชัดเจนเลย

 

 

===============

 

5. Abanotubani

ย่านอะบาโนตูบานี

 

 

      ย่านอะบาโนตูบานี (Abanotubani) หรือ ย่าน Sulfur Baths ย่านเมืองเก่าที่เป็นแหล่งของน้ำแร่ซัลเฟอร์ มีโรงอาบน้ำโบราณหลายแห่งที่มีเอกลักษณ์เป็นหลังคาโดมสีน้ำตาล มองไปยังด้านหลังจะเห็นวิวสุดอลังของป้อมปราการนาริกาลา และโบสถ์เซนต์นิโคลาสเป็นฉากหลัง ไฮไลท์ของย่านนี้คือ โรงอาบน้ำ Orbeliani Baths ที่มีซุ้มประดับตกแต่งด้วยลวดลายสีน้ำเงิน ดูวิจิตรงดงามเป็นอย่างมากค่ะ ตรงจุดนี้คนเขานิยมมาถ่ายรูปกันเยอะมาก เพราะตึกเขาสวยจริงๆ

 

===============

 

6. Rezo Gabriadze Theatre

โรงละครเรโซกาเบรียลเซ

 

 

        โรงละครเรโซกาเบรียลเซ (Rezo Gabriadze Theatre) หนึ่งในอาคารที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมเป็นเอกลักษณ์ท่ามกลางตึกอาคารเก่าแก่ในย่านเมืองเก่าของทบิลิซี สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1981 โดยมีไฮไลท์เป็น หอนาฬิกา สีสันฉูดฉาดที่มีรูปทรงบิดเบี้ยวดูแปลกตา ซึ่งในทุกๆ หนึ่งชั่วโมงยามที่เข็มนาฬิกาเดินถึงเลข XII (12) จะมีรูปปั้นนางฟ้าโผล่ออกมาทักทายผู้คนเป็นกิมมิกน่ารักๆ ที่ทำให้โรงละครแห่งนี้ดูมีเสน่ห์ขึ้นมาถนัดตา

 

===============

 

7. The Chronicle of Georgia

อนุสาวรีย์ประวัติศาสตร์จอร์เจีย

 

 

       อนุสาวรีย์ประวัติศาสตร์จอร์เจีย (The Chronicle of Georgia) หนึ่งในสัญลักษณ์ของเมืองทบิลิซี ออกแบบโดย Zurab Tsereteli สถาปนิกชื่อดัง สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1985 ในสมัยที่จอร์เจียยังอยู่ภายใต้การปกครองของประเทศรัสเซียค่ะ เป็นแท่งหินสีดำขนาดใหญ่ 16 ต้น แต่ละต้นสูง 35 เมตร แกะสลักลวดลายต่างๆ ที่บอกเล่าเรื่องราวในประวัติศาสตร์ของจอร์เจีย โดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนล่างสุดเป็นเรื่องราวในพระคัมภีร์ศาสนาคริสต์ ส่วนกลางเป็นเรื่องราวของข้าราชการชนชั้นสูง และชั้นบนสุดบอกเล่าถึงเหตุการณ์สำคัญของจอร์เจีย แม้จะมีรายละเอียดที่ยังสร้างไม่เสร็จดี แต่กลับมีความสง่างามและโดดเด่นเป็นอย่างมาก

 

===============

 

8. Tbilisi Sea

ทะเลสาบทบิลิซี

 

 

       ทะเลสาบทบิลิซี (Tbilisi Sea) ทะเลสาบเทียมขนาดใหญ่ที่มีความกว้าง 2.85 กิโลเมตร และยาว 8.75 กิโลเมตร ตั้งอยูนอกเมืองประมาณ 5 กิโลเมตร เปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวตั้งแต่ปี ค.ศ. 1953 จนกลายเป็นแหล่งพักผ่อนที่มีชื่อเสียงของเมือง ชาวเมืองจะนิยมไปพักผ่อนนอนเล่นดื่มด่ำกับวิวธรรมชาติกันที่ชายหาดริมทะเลสาบกันค่ะ 

 

===============

 

9. National Botanical Garden of Georgia

สวนพฤกษศาสตร์แห่งจอร์เจีย

 

 

        ชมธรรมชาตินานาพันธุ์ที่ สวนพฤกษศาสตร์แห่งจอร์เจีย (National Botanical Garden of Georgia) ที่ครอบคลุมพื้นที่ของ เนินเขาโซโลลากี (Sololaki Hill) และเป็นแหล่งของพืชพรรณกว่า 4,500 สายพันธุ์ จะบอกว่าเหมือนเดินเข้าไปในป่าเขาอุดมสมบูรณ์ก็ไม่ผิดค่ะ มีทั้งภูเขา น้ำตก ลำธาร เดินเล่นชมธรรมชาติได้เพลินๆ เลย ไฮไลท์ของสวนพฤกษศาสตร์แห่งจอร์เจียจะมีอยู่ 2 ช่วง คือฤดูใบไม้ผลิ ระหว่างเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม และฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ระหว่างเดือนกันยายน-ตุลาคมค่ะ

 

 

===============

 

10. Mtatsminda Amusement Park

 

 

        Mtatsminda Amusement Park ดินแดนแห่งความสนุกที่ตั้งอยู่บนภูเขา Mount Mtatsminda ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของเมืองทบิลิซี เป็นสวนสนุกเก่าแก่ที่มีประวัติความเป็นมานับร้อยปีค่ะ มีเครื่องเล่น และร้านค้า คาเฟ่ ร้านอาหารที่ตกแต่งอย่างสวยงาม สีสันสดใส แถมบรรยากาศรอบๆ ยังมีความร่มรื่น รายล้อมไปด้วยพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ นาทีนี้ต้องพาเพื่อนๆ และครอบครัวไปเที่ยวแล้ว