รีเซต

วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม ที่เที่ยวปากช่อง วัดสวย นครราชสีมา สักการะ พระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ ประตูสู่อีสาน

วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม ที่เที่ยวปากช่อง วัดสวย นครราชสีมา สักการะ พระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ ประตูสู่อีสาน
nnanthisin
11 สิงหาคม 2565 ( 16:10 )
39.3K

      ประตูสู่อีสาน เมื่อเดินทางด้วยถนนมิตรภาพ จากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่ภาคอีสาน เราจะมองเห็น พระพุทธรูปสีขาว องค์ใหญ่ตั้งสง่าโดดเด่นอยู่ท่ามกลางภูเขาใหญ่ และนี่คือ วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม วัดสวย นครราชสีมา ที่เราอยากชวนมาแวะเที่ยวกันสักครั้งค่ะ บอกเลยว่านอกจากจะได้ไหว้พระแล้ว ที่นี่ยังมีจุดชมวิวสวยๆ ให้ชมกันอีกด้วย

วัดสวย นครราชสีมา
วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม
ที่เที่ยวปากช่อง

        วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม หรือที่ชาวบ้านนิยมเรียกว่า วัดพระขาว ตั้งอยู่ที่ เขาเสียดอ้า บ้านกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ค่ะ ที่เรียกกันว่า วัดพระขาว ก็เพราะที่แห่งนี้มี พระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ ประดิษฐานอยู่นั่นเอง ซึ่งจะมองเห็นได้อย่างโดดเด่นตั้งแต่ถนนทางเข้าวัดที่มุ่งหน้าสู่ภูเขาใหญ่ เป็นภาพที่สวยงามมากๆ เลยค่ะ

 

ที่เที่ยวโคราช ปากช่อง วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม วัดสวย

 

     เมื่อเรามาถึงด้านในวัดที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่ที่ร่มรื่นชวนให้สงบจิตสงบใจ บรรยากาศของวัดแตกต่างจากถนนด้านนอกที่มีทั้งไอแดดและความอึกทึกอย่างสิ้นเชิงเลยค่ะ เราจะสัมผัสได้ถึงความเย็นสดชื่นของต้นไม้ต่างๆ ที่อยู่รายล้อม 

 

     ขึ้นบันไดไปเล็กน้อย ก่อนทางขึ้นเขา ที่ด้านหน้าจะมี พระพุทธสกลสีมามงคล องค์เล็ก ประดิษฐานอยู่ให้เราได้สักการะกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล แต่สำหรับใครที่ฟิตร่างกายมาพร้อม เราก็สามารถขึ้นไปยังบนเขาต่อได้ เพื่อไปสักการะ หลวงพ่อขาว องค์ใหญ่ นั่นเอง

 

 

 

หลวงพ่อขาว

      พระพุทธรูปองค์สีขาวที่ตั้งเด่นสง่าอยู่นั้น เป็นพระพุทธรูปในพระอิริยาบทนั่ง ปางประทานพร ชื่อว่า พระพุทธสกลสีมามงคล หรือ หลวงพ่อขาว  ซึ่งเป็นชื่อที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

 

วัดสวยโคราช หลวงพ่อขาว ที่เที่ยวปากช่อง

 

     องค์พระสร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ประดิษฐานอยู่บนยอดเขาสูงจากระดับพื้นดิน 112 เมตร หรือ 56 วา มีความหมายถึง พระพุทธคุณ 56 ประการ ความสูงขององค์พระคือ 45 เมตร หมายถึง พระพุทธองค์โปรดเวไนยสัตว์อยู่ 45 พรรษา หรือเรียกว่าทรงทำพุทธกิจอยู่ 45 พรรษา ซึ่งเราสามารถมองเห็นหลวงพ่อขาว ตั้งสง่างามอยู่บนเขาได้จากไกลๆ เลยทีเดียวค่ะ

 

วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม ปากช่อง

 

        อีกหนึ่งจุดพิสูจน์ศรัทธาของที่นี่คือ ใครที่มีจิตศรัทธา ตั้งใจจะมากราบสักการะ จะต้องขึ้นบันไดทั้งหมด 1,250 ขั้นด้วยกันค่ะ โดยนับรวมทั้งทางด้านซ้ายและด้านขวา ซึ่งจำนวนขั้นบันไดสร้างตามพระอรหันต์สาวกของพระพุทธเจ้า ที่มี 1,250 รูป จึงจะขึ้นไปถึงองค์หลวงพ่อหลวงที่เราเห็นได้ตั้งแต่ไกลๆ

      เมื่อขึ้นไปถึงแล้ว สักการะองค์หลวงพ่อขาวเสร็จ ต้องห้ามพลาดที่จะชมวิวสวยๆ ของปากช่องค่ะ เพราะเราจะได้เห็นวิวทิวทัศน์ของธรรมชาติที่สวยงามได้อย่างเต็มตาเลยทีเดียว

 

 

ประวัติวัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม

      วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม หรือ วัดหลวงพ่อขาว ตั้งวัดเมื่อวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ.2514 ค่ะ สร้างขึ้นเชิงเขาสีเสียดอ้า โดยดำริของ พระสุทธิธรรมรังสีคัมภีร์เมธาจารย์ หรือ ท่านพ่อลี และมีแผนว่าจะสร้างพระพุทธรูปไว้บนเนินเขา แต่ยังมิได้สร้างพระพุทธรูปก็ได้มรณภาพไปก่อน บรรดาสานุศิษย์ จึงได้ร่วมกันสร้างพระพุทธรูปโดยทำการขยายส่วนมาจาก พระพุทธรูป ภปร. หล่อด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก มีน้ำหนัก 3000 ตัน หน้าตักกว้าง 27 เมตร ได้พระราชทานนามพระพุทธรูปว่า พระพุทธสกลสีมามงคล นับเป็นพระพุทธรูปปางประทานพรที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

ปากช่อง วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม ที่เที่ยวนครราชสีมา

 

      ถือว่า  วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม แห่งนี้เป็นอีกหนึ่ง วัดสวย ที่เที่ยวนครราชสีมา ที่ต้องห้ามพลาดจริงๆ ค่ะ เพราะนอกจากจะได้ไหว้พระ ขอพร ทำจิตใจให้สงบแล้ว ยังได้เดินชมวิวสวยๆ ของธรรมชาติอีกด้วย เป็นสัญญาณของประตูสู่อีสานที่สวยงามจริงๆ ค่ะ 🥰

 

ข้อมูล วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม ปากช่อง

  • ที่อยู่ : เขาเสียดอ้า บ้านกลางดง ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/T5NX9VxkWZeYyB1y7
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Measurethepitak

 

ที่เที่ยวเขาใหญ่ ที่น่าสนใจอื่นๆ

ที่พักเขาใหญ่ ที่น่าสนใจอื่นๆ