พระขาวองค์ใหญ่ วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม ที่เที่ยวนครราชสีมา เช็คอินประตูสู่อีสาน

พระขาวองค์ใหญ่ วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม ที่เที่ยวนครราชสีมา เช็คอินประตูสู่อีสาน
nnanthisin
8 มกราคม 2564 ( 13:00 )
6.5K

        พาไปเช็คอินประตูสู่อีสาน... เมื่อเดินทางด้วยถนนมิตรภาพ จากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่ภาคอีสาน เราจะมองเห็น พระพุทธรูปสีขาว องค์ใหญ่ตั้งสง่า และนี่คือ วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม วัดสวย นครราชสีมา ที่ต้องลองไปเช็คอินสักครั้งค่ะ บอกเลยว่านอกจากจะได้ไหว้พระแล้ว ที่นี่ยังมีจุดชมวิวสวยๆ ให้ชมกันอีกด้วย ตามไปเที่ยวกันเลยค่า

 

 

วัดสวย นครราชสีมา

 

        วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม หรือที่ชาวบ้านนิยมเรียกว่า วัดพระขาว ตั้งอยู่ที่เขาเสียดอ้า บ้านกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ที่เรียกกันว่า วัดพระขาว เพราะที่แห่งนี้มีพระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ค่ะ

 

 

        สำหรับพระพุทธรูปที่ตั้งเด่นสง่าอยู่นั้น เป็นพระพุทธรูปในพระอิริยาบทนั่ง ปางประทานพร ชื่อว่า พระพุทธสกลสีมามงคล หรือ หลวงพ่อขาว สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ประดิษฐานอยู่บนยอดเขาสูงจากระดับพื้นดิน 112 เมตร หรือ 56 วา หมายถึง พระพุทธคุณ 56 ประการ ส่วนความสูงขององค์พระ 45 เมตร หมายถึง พระพุทธองค์โปรดเวไนยสัตว์อยู่ 45 พรรษา หรือเรียกว่าทรงทำพุทธกิจอยู่ 45 พรรษา ซึ่งเราสามารถมองเห็นหลวงพ่อขาวตั้งสง่าอยู่บนเขาได้จากไกลๆ เลยทีเดียวค่ะ

 

tomfotorama / Shutterstock.com

 

        อีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่คือ ชาวพุทธที่มีจิตศรัทธา ตั้งใจจะมากราบสักการะ จะต้องขึ้นบันไดทั้งหมด 1,250 ขั้นด้วยกันค่ะ โดยนับรวมทั้งทางด้านซ้ายและด้านขวา ซึ่งจำนวนขั้นบันไดสร้างตามพระอรหันต์สาวกของพระพุทธเจ้า ที่มี 1,250 รูป จึงจะขึ้นไปถึงองค์หลวงพ่อที่เราเห็นได้ตั้งแต่ไกลๆ

 

        เมื่อขึ้นไปถึงแล้ว สักการะองค์หลวงพ่อขาวเสร็จ ต้องห้ามพลาดที่จะชมวิวสวยๆ ของปากช่องค่ะ เพราะเราจะได้เห็นวิวทิวทัศน์ของธรรมชาติที่สวยงามได้อย่างเต็มตาเลยทีเดียว

 

 

        ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง ที่เที่ยวนครราชสีมา ที่ต้องห้ามพลาดจริงๆ ค่ะ เพราะนอกจากจะได้ไหว้พระ ขอพร ทำจิตใจให้สงบแล้ว ยังได้เดินชมวิวสวยๆ ของธรรมชาติอีกด้วย เป็นสัญญาณของประตูสู่อีสานที่สวยงามจริงๆ ค่ะ งานนี้สายเที่ยวต้องมาเช็คอินซะแล้วน้า 🥰

 

ข้อมูล วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม