รีเซต

อนบาชิระ Onbashira เทศกาลขี่เสาลงเขา ศาลเจ้าสุวะ ประเทศญี่ปุ่น

อนบาชิระ Onbashira เทศกาลขี่เสาลงเขา ศาลเจ้าสุวะ ประเทศญี่ปุ่น
Muzika
9 กันยายน 2566 ( 09:00 )
278

     ทุกๆ 6 ปี เหล่าผู้กล้าหาญจากเขตสุวะ จังหวัดนากาโน่ จะมารวมตัวกันเพื่อร่วมประเพณีสำคัญ อนบาชิระ (Onbashira) เพื่อเป็นการต่อดวงชะตาแก่ศาลเจ้าสุวะ (Suwa Taisha) และขอพรให้พืชผลเก็บเกี่ยวอุดมสมบูรณ์ และที่สำคัญงานนี้ยังเป็นการทำให้คนในท้องถิ่นละแวกใกล้กัน ให้ได้มาพบปะร่วมแรงร่วมใจกันด้วย นับเป็น 1 เทศกาลที่นานทีปีหนจะจัด ปีไหนที่จัดก็มีคนเข้ามาเยี่ยมชมมากมายทุกครั้งไป

 

Photo : Public Domain

 

อนบาชิระ Onbashira เทศกาลขี่เสาลงเขา ศาลเจ้าสุวะ ประเทศญี่ปุ่น

เที่ยวญี่ปุ่นอุ่นใจ รับสิทธิ์ส่วนลดพิเศษประกันเดินทาง

 

ประวัติความเป็นมาของเทศกาล Onbashira

 

 

     เทศกาลอนบาชิระ เป็นเทศกาลชินโตที่จัดขึ้นทุกๆ หกปี ในภูมิภาคสุวะ จังหวัดนากาโนะ ประเทศญี่ปุ่น เชื่อกันว่าเทศกาลนี้มีต้นกําเนิดในศตวรรษที่ 8 ว่ากันว่าเริ่มโดยเทพเจ้าแห่งภูมิภาคสุวะ ที่ต้องการสร้างพิธีเฉลิมฉลองการต่ออายุของศาลเจ้าใหญ่สุวะ และศาลเจ้าย่อยสองแห่งคือ Suwa Taisha และ Suwa Toshogu และต้อนรับการมาถึงของฤดูใบไม้ผลิด้วย 

 

 

     เทศกาลจะเริ่มต้นด้วยการโค่น อนบาชิระ (แปลว่า เสาศักดิ์สิทธิ์) ต้นสนขนาดใหญ่ที่ถูกเลือกจากภูเขาโดยรอบ และจะต้องมีขนาดและรูปร่างที่เหมาะสม ไม้ที่ได้ถือว่าใหญ่ยักษ์มาก เฉลี่ยความยาวถึง 17 เมตร หนักประมาณ 12 ตัน จากนั้นต้นไม้จะถูกส่งไปยังศาลเจ้าเพื่อแกะสลักเป็นเสา เสาจะถูกนำไปสร้างขึ้นที่มุมทั้งสี่ของศาลเจ้า และในขั้นตอนการขนย้ายนี่เองที่มีความอันตรายสูง ใช้แรงงานคนล้วนๆ ไม่พึ่งพาเครื่องจักร จึงทำให้ช่วงที่ต้องนำไม้ไถลลงจากเขาจะมีคนบาดเจ็บนับร้อย หรือถึงขั้นเสียชีวิตก็มี ถึงจะอันตรายขนาดนี้ แต่ประเพณีนี้ก็มีการจัดมาอย่างต่อเนื่องยาวนานมากว่า 1,200 ปีแล้ว

 

By Si-take. at Japanese Wikipedia, CC BY-SA 3.0

 

     ไฮไลท์ของเทศกาลนี้คือ คิโอโตชิ (Kiotoshi) ซึ่งเป็นพิธีที่ผู้มีจิตศรัทธาจะมาขี่เสาลงเขาลาดชันกัน และเป็นส่วนที่อันตรายที่สุดของงานนี้ เพราะมีผู้เสียชีวิตหลายครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ถึงอย่างนั้นเทศกาลอนบาชิระก็ยังถือเป็นงานสําคัญในภูมิภาคสุวะ และดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศญี่ปุ่น และยังเป็นการเฉลิมฉลองของชุมชนท้องถิ่นที่มีความสำคัญมากๆ ด้วย

 

วิธีการเดินทางไปยังภูมิภาคสุวะ จังหวัดนากาโน่

จากโตเกียว :

  • ขึ้นรถไฟด่วนพิเศษสาย JR Chuo สาย Azusa จากสถานีชินจูกุไปยังสถานีคามิสุวะ การเดินทางใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที
  • ขึ้นรถไฟชินคันเซ็นจากสถานีโตเกียวไปยังสถานีมัตสึโมโต้ การเดินทางใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที จากนั้นขึ้นรถไฟท้องถิ่นสาย JR Chuo ไปยังสถานี Kamisuwa การเดินทางใช้เวลาประมาณ 30 นาที 

จากโอซาก้า :

  • ขึ้นรถไฟเจอาร์โทไคโดชินคันเซ็นจากสถานีชินโอซาก้าไปยังสถานีนาโกย่า การเดินทางใช้เวลาประมาณ 30 นาที จากนั้นขึ้นรถไฟเจอาร์สายชินาโนะไปยังสถานีชิโอจิริ การเดินทางใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที สุดท้ายนั่งรถไฟท้องถิ่นสาย JR Chuo ไปยังสถานี Kamisuwa การเดินทางใช้เวลาประมาณ 30 นาที เมื่อคุณมาถึงสถานีคามิสุวะคุณสามารถนั่งแท็กซี่ หรือรถบัสไปยังจุดหมายปลายทางสุดท้ายในภูมิภาคสุวะได้

====================