เที่ยวเทศกาลญี่ปุ่น เซ็ทสึบุน ปาถั่วไล่ยักษ์ บอกลาหน้าหนาว

เที่ยวเทศกาลญี่ปุ่น เซ็ทสึบุน ปาถั่วไล่ยักษ์ บอกลาหน้าหนาว
แมวหง่าว
5 กุมภาพันธ์ 2563 ( 15:00 )
9.3K

     ทุกๆ วันที่ 3 กุมภาพันธ์ของทุกปี ที่ญี่ปุ่นจะมีการจัดงานเทศกาล เซ็ทสึบุน (Setsubun) ซึ่งถ้าใครชอบดูการ์ตูนญี่ปุ่นล่ะก็น่าจะเคยผ่านตากันมาบ้างแน่ๆ ซึ่งเทศกาลนี้จะเป็นสัญญาณชัดเจนว่า ฤดูหนาวกำลังจะสิ้นสุดลง และฤดูใบไม้ผลิกำลังจะเริ่มขึ้นแล้ววว

 

 

เทศการ เซ็ทสึบุน คืออะไร?

     เซ็ทสึบุน จัดกันมาตั้งแต่สมัยคริสตวรรษที่ 17 โดยที่ทุกๆ คนในบ้านหนึ่งหลังจะทำกิจกรรมสำคัญร่วมกัน นั่นคือพิธีปาถั่ว เพื่อขับไล่สิ่งอัปมงคลออกจากที่อยู่อาศัย โดยจะให้สมาชิกในบ้านที่เป็นผู้ชาย (โดยปกติผู้รับหน้าที่นี้จะหนีไม่พ้นคุณพ่อ) ใส่หน้ากาก และแต่งตัวเป็นปีศาจ หรือยักษ์ที่เรียกว่า โอนิ (Oni) ซึ่งเป็นตัวแทนความชั่วร้าย จากนั้นก็เอาถั่วโปรยใส่เข้าไป (เห็นบางบ้านก็ปาอัดเลย) แล้วพูดว่า “โอนิวะโซโตะ 鬼は外 ( おに はそと)” แปลว่า สิ่งชั่วร้ายจงออกไป หลังจากนั้นก็โรยถั่วไปรอบๆ บ้านเป็นการเรียกความสุขเข้ามาแทนที่

 

บทเพลงพื้นบ้านญี่ปุ่น ที่จะร้องกันในช่วงเซ็ตสึบุน

 

MyPixelDiaries / Shutterstock.com

 

EvergreenPlanet / Shutterstock.com

 

     ส่วนที่นักท่องเที่ยวนิยมไปในช่วงนี้ก็จะเป็นตามวัดชินโตต่างๆ โดยเฉพาะในเมืองโตเกียว และเกียวโต เพราะจะมีการทำพิธีกรรมเซ็ทสึบุนใหญ่เลย และจะมีการโปรยถั่วนำโชค ฟุคุมาเมะ และขนมแป้งนำโชค ฟุคุโมจิ ให้กับผู้คนที่มาร่วมในพิธี มีรายการทีวีถ่ายทอดสดพิธีด้วย เรียกว่าเป็นหนึ่งในงานใหญ่ของคนที่นี่เหมือนกันครับ

 

     และถ้าใครมีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงเทศกาลนี้ล่ะก็ ตามร้านขายของต่างๆ จะมีวางขาย เซ็ตสึบุนเซ็ต หรือชุดเทศกาลปาถั่ว ซึ่งก็จะประกอบด้วยหน้ากากปีศาจ และถั่ว เอาไว้ร่วมกิจกรรมได้แบบง่ายๆ 

 

 

ของกินประจำเทศกาล

 

 

     ของกินอีกอย่างที่นิยมกินมาก ซึ่งเป็นความเชื่อจากแถบโอซาก้า ก็คือ เอโฮมากิซูชิ เป็นซูชิโรลที่จะใส่ไส้ไข่หวาน แตงกวาญี่ปุ่น ปูอัด ปลาไหล ฯลฯ เชื่อกันว่า หากหันหน้าไปทางทิศที่โชคดีนั้นของปี และกินซูชินี้จนหมดโดยไม่พูดกับใคร จะได้รับความโชคดีตลอดปีเลย (ปี 2017 นี้ ทิศโชคดีคือทิศตะวันตกเฉียงเหนือค่อนไปทางเหนือ)

     ความเชื่ออีกหนึ่งอย่างของเทศกาลก็คือ ให้กินถั่วเป็นจำนวนเท่ากับอายุปัจจุบันของเรา (ยิ่งแก่ยิ่งต้องกินเยอะ) แล้วบวกด้วย 1 เช่น อายุ 30 ก็ต้องกิน 31 เม็ด เป็นต้น

 

 

เทศกาลปาถั่วเด่นๆ รอบโตเกียว

     ใครที่อยากไปสัมผัสกับการไล่ยักษ์ร่วมกับชาวญี่ปุ่น เราได้รวมเอางานเด่นๆ มาไว้ให้แล้ว ดังนี้

 

1. Setsubun Festival At Zojoji Temple

 

 

     วัดโซโจจิเป็นอีกหนึ่งที่ที่จัดงานเทศกาลใหญ่ มีทั้งดารา นักมวยปล้ำ และซูโม่ญี่ปุ่นมาร่วมงานเป็นประจำทุกปี มีคนมาร่วมงานนับพัน ใครจินตนาการไม่ออกว่าเวลามีการปาถั่วพร้อมกันเป็นพันๆ เม็ดนั้นเป็นยังไง ลองมาดูได้ที่นี่เลย

 

2. Naritasan Setsubun Festival

 

 

3. Ikegami Honmonji Temple Setsubun

 

4. Kawasaki Daishi Setsubun

 

 

5. Asakusa Sensoji Temple Setsubun

 

===============