รีเซต

วิธีเตรียมตัวก่อนขึ้นเครื่องบิน ป้องกันเชื้อโควิดยังไง COVID-19 ให้เดินทางปลอดภัย

วิธีเตรียมตัวก่อนขึ้นเครื่องบิน ป้องกันเชื้อโควิดยังไง COVID-19 ให้เดินทางปลอดภัย
เอิงเอย
9 เมษายน 2564 ( 10:00 )
41.9K
5

       ปฏิเสธไม่ได้ว่าทั้งสนามบิน และ บนเครื่องบิน คือแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี และเนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 หรือ โควิด ในขณะนี้ ทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกไม่ปลอดภัยในการเดินทางโดยเฉพาะบนเครื่องบินที่เต็มไปด้วยผู้คนมากมายหลากหลายที่มา ดังนั้นเราต้องมี วิธีเตรียมตัวก่อนขึ้นเครื่องบิน เพื่อ ป้องกันเชื้อโควิด COVID-19 ตามนี้เลยค่ะ

 

วิธีป้องกันเชื้อโควิด เมื่อต้องขึ้นเครื่องบิน

 

เตรียมตัวก่อนเดินทาง

 

1. ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ (Influenza Vaccine) ก่อนวันเดินทางประมาณ 2 อาทิตย์ เนื่องจากวัคซีนไข้หวัดใหญ่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไข้หวัดใหญ่ได้ 40-60% มีแนวโน้มช่วยป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี และไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ

2. ซื้อประกันการเดินทางที่เหมาะสม และครอบคลุม

3. พกแอลกอฮอล์เจล หรือ แอลกอฮอล์ สเปรย์ สำหรับล้างมือติดตัว ซึ่งของเหลวที่เราสามารถนำขึ้นเครื่องิบได้ จะมีความจุไม่เกิน 100 มิลลิลิตร หรือ 100 กรัม บรรจุภัณฑ์ต้องมีข้อความระบุปริมาตร และต้องปิดสนิท โดยเราสามารถนำแอลกอฮอล์เจลติดตัวไปได้มากกว่า 1 ชิ้น แต่ต้องมีปริมาตรรวมกันสูงสุดคนละไม่เกิน 1 ลิตร หรือ 1,000 มิลลิลิตร

4. สำหรับไฟล์ทบินไกล แนะนำว่าให้นำหมอน หรือผ้าห่มส่วนตัวพกขึ้นเครื่องไปด้วย เนื่องจากหมอน และผ้าห่มบนเครื่องบินนั้นอาจจะไม่สะอาด และมีเชื้อโรคสะสม

5. พกวิตามินซีไว้ทานระหว่างทริปเพื่อต้านอนุมูลอิสระ และเพิ่มภูมิต้านทาน

6. นำหน้ากากอนามัยติดตัวไปด้วย โดยขั้นต่ำที่สุด ควรเปลี่ยนหน้ากากอนามัยอย่างน้อย วันละ 1 ครั้ง (คลิกอ่าน 5 วิธี ใส่หน้ากากอนามัย ที่ถูกต้อง ป้องกันไวรัสโคโรนา)

7. พกทิชชู่เปียกที่มียาฆ่าเชื้อโรคติดตัวไปด้วยระหว่างเดินทาง

 

 

 

วิธีปฏิบิติตัว ระหว่างการเดินทางบนเครื่องบิน

 

1. ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่บนเครื่องบิน

2. ทำความสะอาดมือบ่อยๆ โดยแอลกอฮอล์เจล หรือทิชชู่เปียกที่มียาฆ่าเชื้อโรค

3. ไม่เดินด้วยเท้าเปล่าบนเครื่องบิน เพราะพรมบนเครื่องบินนั้นเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค

4. ดื่มน้ำบ่อยๆ เพราะอาการขาดน้ำจะทำให้ร่างกายเรารับเชื้อโรคได้ง่ายขึ้น

5. หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้า แต่หากต้องการสัมผัสใบหน้าให้ใช้แอลกอฮอล์เจล หรือทิชชู่เปียกที่มียาฆ่าเชื้อโรคทำความสะอาดมือก่อนทุกครั้ง

6. หลีกเลี่ยงการนั่งใกล้คนป่วย หากมีผู้โดยสารคนอื่นที่มีอาการไอ จาม มีไข้ หรือมีอาการผิดปกติ ควรแจ้งพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินให้ทราบ และเลี่ยงการนั่งใกล้กับผู้ป่วยคนดังกล่าว

7. บริเวณที่กดน้ำในห้องน้ำ เป็นกดที่สะสมของเชื้อโรคได้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรง แนะนำให้ใช้ทิชชู่ครอบจุดกดน้ำก่อนใช้มือสัมผัส

       ทั้งนี้กระเป๋าเดินทางของเรานั้นสามารถสัมผัสกับเชื้อโรคได้เช่นกัน ดังนั้น หลังจากที่เราได้รับกระเป๋าเดินทางเรียบร้อยแล้ว ควรทำความสะอาดกระเป๋าภายนอกด้วยแอลกกอฮอล์เช่นกัน

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<