รีเซต

อนุสาวรีย์สุนทรภู่ ระยอง รำลึก วันสุนทรภู่ ประวัติสุนทรภู่ ครูกวีเอกของไทย

อนุสาวรีย์สุนทรภู่ ระยอง รำลึก วันสุนทรภู่ ประวัติสุนทรภู่ ครูกวีเอกของไทย
เอิงเอย
22 มิถุนายน 2565 ( 15:08 )
15.3K

       วันสุนทรภู่ ตรงกับวันที่ 26 มิถุนายน ของทุกปีค่ะ ซึ่งมีความสำคัญ เพราะเป็นวันที่เราจะได้รำลึกถึง ครูกลอน ในหน้าประวัติศาสตร์ไทยก็คือ สุนทรภู่ หรือ พระสุนทรโวหาร กวีเอกของไทย ที่สร้างสรรค์ วรรณคดี บทกลอน ต่างๆ ที่มีชื่อเสียง และวันนี้เราจะพาไปรำลึกถึงกวีเอกท่านนี้กันที่ อนุสาวรีย์สุนทรภู่ หนึ่งใน ที่เที่ยวระยอง กันนั่นเอง

 

SUTHIN LODTHONG / Shutterstock.com

ที่เที่ยวระยอง รำลึก ครูกลอน สุนทรภู่
อนุสาวรีย์สุนทรภู่ อำเภอแกลง

 

       อนุสาวรีย์สุนทรภู่ ตั้งอยู่เลยแหลมแม่พิมพ์ไปทางตำบลกร่ำ อำเภอแกลง ประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นอนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานให้กับ พระสุนทรโวหาร หรือ สุนทรภู่ ครูกวีเอกของไทยในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ผู้สร้างสรรค์บทประพันธ์อันทรงคุณค่ามากมาย ซึ่งท่านเคยมาเยือนที่อำเภอแกลงแห่งนี้เมื่อครั้งวัยหนุ่ม พร้อมกับได้ประพันธ์ นิราศเมืองแกลง เอาไว้ด้วย

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

       ภายในอุทยานประดิษฐาน รูปหล่อสุนทรภู่ นั่งในท่าที่กำลังแต่งโคลงกลอนอยู่หน้าสระน้ำใหญ่ ด้านหน้าทางเข้ามีเรือนไทยจำลองตั้งอยู่ อีกทั้งยังมีประติมากรรมรูปปั้นหล่อ พระอภัยมณี นางผีเสื้อสมุทร และ นางเงือก ตัวละครในวรรณคดีสำคัญของไทยตั้งอยู่ที่นี่อีกด้วยค่ะ ซึ่งออกแบบโดย ศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี นับว่าที่นี่เป็นอนุสาวรีย์กวีแห่งแรกและแห่งเดียวที่มีอยู่ในประเทศไทย และเปิดให้เข้าขมอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ.2513 ค่ะ

 

SUTHIN LODTHONG / Shutterstock.com

 

ประวัติสุนทรภู่

       สุนทรภู่ หรือ พระสุนทรโวหาร (ภู่) เป็นกวีในยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น ซึ่งได้รับการยกย่องเป็น เชกสเปียร์แห่งเมืองไทย เข้ารับราชการเป็นอาลักษณ์ราชสำนัก ในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) และเมื่อสิ้นรัชกาล ก็ได้ออกบวชเป็นเวลา 20 ปี ก่อนจะกลับเข้ารับราชการอีกครั้งในปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3)

 

วันครู ประวัติสุนทรภู่ แกลง ระยอง

Chanachai Saenghirun / Shutterstock.com


       สุนทรภู่ มีบิดาเป็นชาวบ้านกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง โดยเชื่อถือตาม พระนิพนธ์ของสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ เรื่อง ชีวิตและงานของสุนทรภู่ อีกทั้งยังมีปรากฏเนื้อความอยู่ใน นิราศเมืองแกลง ของสุทรภู่เองอีกด้วย

      เชื่อกันว่าในวัยเด็ก สุนทรภู่ได้ร่ำเรียนหนังสือกับพระใน สำนักวัดชีปะขาว ตามเนื้อความส่วนหนึ่งที่ปรากฏใน นิราศสุพรรณ และต่อมาในวัยหนุ่ม สุนทรภู่ได้ลอบรักกับนางข้าหลวงในวังหลังคนหนึ่ง ชื่อแม่จัน ซึ่งเป็นบุตรหลานผู้มีตระกูล จึงถูกกรมพระราชวังหลังกริ้ว จนถึงให้โบยและจำคุกคนทั้งสอง

       แต่เมื่อกรมพระราชวังหลังเสด็จทิวงคตในปี พ.ศ. 2349 จึงมีการอภัยโทษแก่ผู้ถูกลงโทษทั้งหมดถวายเป็นพระราชกุศล หลังจากสุนทรภู่ออกจากคุก ก็เดินทางไปหาบิดาที่เมืองแกลง จังหวัดระยอง การเดินทางครั้งนี้สุนทรภู่ได้แต่ง นิราศเมืองแกลง พรรณนาสภาพการเดินทางต่างๆ เอาไว้โดยละเอียด และลงท้ายเรื่องว่า แต่งมาให้แก่แม่จัน กลับจากเมืองแกลงคราวนี้ สุนทรภู่จึงได้แม่จันเป็นภรรยา

 

SUTHIN LODTHONG / Shutterstock.com

 

       แต่กลับจากเมืองแกลงเพียงไม่นาน สุนทรภู่ต้องติดตามพระองค์เจ้าปฐมวงศ์ในฐานะมหาดเล็กตามเสด็จไปในงานพิธีมาฆบูชาที่พระพุทธบาท สระบุรีในปัจจุบัน เมื่อปี พ.ศ. 2350 สุนทรภู่ได้แต่ง นิราศพระบาท พรรณนาเหตุการณ์ในการเดินทางคราวนี้ด้วย

      สุนทรภู่ได้เข้ารับราชการในกรมพระอาลักษณ์เมื่อ พ.ศ. 2359 ในรัชสมัยรัชกาลที่ 2 เมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยทรงแต่งกลอนบทละครในเรื่อง "รามเกียรติ์" ติดขัดไม่มีผู้ใดต่อกลอนได้ต้องพระราชหฤทัย จึงโปรดให้สุนทรภู่ทดลองแต่ง ปรากฏว่าแต่งได้ดีเป็นที่พอพระทัย จึงทรงพระกรุณาฯ เลื่อนให้เป็น ขุนสุนทรโวหาร

      สุนทรภู่รับราชการอยู่เพียง 8 ปี เมื่อถึงปี พ.ศ. 2367 พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยเสด็จสวรรคต หลังจากนั้นสุนทรภู่ก็ออกบวช

       หลังจากลาสิกขาบท สุนทรภู่ได้รับพระอุปถัมภ์จากเจ้าฟ้าน้อย หรือสมเด็จเจ้าฟ้าจุฑามณี กรมขุนอิศเรศรังสรรค์ และได้แต่งเรื่อง พระอภัยมณี ถวายให้กรมหมื่นอัปสรสุดาเทพด้วย

 

SUTHIN LODTHONG / Shutterstock.com

 

      เมื่อพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวขึ้นครองราชย์สืบต่อมา ทรงสถาปนาเจ้าฟ้าน้อยขึ้นเป็น พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว สุนทรภู่จึงได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้ากรมอาลักษณ์ฝ่ายพระราชวังบวร มีบรรดาศักดิ์เป็น พระสุนทรโวหาร

      สุนทรภู่พำนักอยู่ในเขตพระราชวังเดิม ใกล้หอนั่งของพระยามนเทียรบาล (บัว) มีห้องส่วนตัวเป็นห้องพักกั้นเฟี้ยมที่เรียกชื่อกันว่า "ห้องสุนทรภู่" เชื่อว่าสุนทรภู่พำนักอยู่ที่นี่ตราบจนถึงแก่อนิจกรรม เมื่อปี พ.ศ. 2398 สิริรวมอายุได้ 69 ปี

 

ผลงานของสุนทรภู่

 

Jacky Photographer / Shutterstock.com

 

       ผลงานที่มีชื่อเสียงของสุนทรภู่มีมากมายหลายเรื่อง เช่น นิราศภูเขาทอง นิราศสุพรรณ เพลงยาวถวายโอวาท กาพย์พระไชยสุริยา พระอภัยมณี และอื่นๆ อีกมากมายค่ะ อีกทั้งยังมีงานประพันธ์หลายชิ้นของสุนทรภู่ที่เป็นหลักสูตรการเรียนการสอนในปัจจุบันอีกด้วย

       โดยเฉพาะงานประพันธ์เรื่อง พระอภัยมณี ที่ได้รับยกย่องจากวรรณคดีสโมสรว่า เป็นยอดของวรรณคดีประเภทกลอนนิทาน และเป็นผลงานที่แสดงถึงทักษะ ความรู้ และทัศนะของสุนทรภู่อย่างมากที่สุด

       และในปี พ.ศ.2529 สุนทรภู่ ยังได้รับยกย่องจาก องค์การยูเนสโก ให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านงานวรรณกรรมอีกด้วย

 

วันสุนทรภู่

 

SUTHIN LODTHONG / Shutterstock.com

 

      ด้วยผลงานมากมายของสุนทรภู่ที่มีความงดงามในด้านงานประพันธ์ ทำให้ทุก วันที่ 26 มิถุนายน ของทุกปี ถือเป็น วันสุนทรภู่ ซึ่งเป็นวันสำคัญด้านวรรณกรรมของไทย โดยแต่ละที่จะจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อส่งเสริม และอนุรักษ์ศิลปะการประพันธ์บทกวีของไทยเรานั่นเองค่ะ โดยเฉพาะที่ จังหวัดระยอง บริเวณ อนุสาวรีย์สุนทรภู่ ที่จะมีการจัดการแสดงพื้นบ้าน ขบวนแห่ต่างๆ เพื่อรำลึกถึงสุนทรภู่เป็นประจำทุกปี

 

SUTHIN LODTHONG / Shutterstock.com

 

     และสำหรับในปีนี้ วันสุนทรภู่ 2565 ได้มีการจัด งานวันสุนทรภู่ กวีโลก 2565 ขึ้นระหว่างวันที่ 25-27 มิถุนายน 2565 นี้ ที่บริเวณ อนุสาวรีย์สุนทรภู่ ค่ะ 

 

ข้อมูล อนุสาวรีย์สุนทรภู่ ระยอง

  • ที่อยู่ : ตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/miZ3sFDhk8gKvqY26
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ที่เที่ยวระยอง ที่น่าสนใจอื่นๆ

ที่พักระยอง ที่น่าสนใจอื่นๆ