รีเซต

แกะรอยไดโนเสาร์ 10 แหล่งฟอสซิล ทั่วโลก ผจญภัยสู่ยุคสัตว์โลกล้านปี

แกะรอยไดโนเสาร์ 10 แหล่งฟอสซิล ทั่วโลก ผจญภัยสู่ยุคสัตว์โลกล้านปี
SummerB
14 มิถุนายน 2565 ( 22:00 )
1.9K

       ชวนนักผจญภัยไปแกะรอย ไดโนเสาร์ กับ 10 แหล่งฟอสซิล ทั่วโลก ที่จะพาทุกคนไปพบกับ ฟอสซิล หรือ ซากดึกดำบรรพ์ ของสัตว์โลกล้านปีใน ยุคไทรแอสสิก ยุคจูราสสิค ยุคครีเทเซียส รวมถึงยุคอื่นๆ ท่ามกลางทิวทัศน์อันน่าอัศจรรย์ใจ การเดินทางครั้งนี้ นอกจากจะได้ความรู้จากการออกสำรวจทั่วโลกแล้ว ยังได้เปิดหูเปิดตา ชมธรรมชาติอันน่าทึ่งอีกด้วย ไปลุยกันเลย!

 

แกะรอย แหล่งฟอสซิล ไดโนเสาร์ สัตว์ดึกดำบรรพ์ ทั่วโลก 

 

1. Jurassic Coast

Dorset อังกฤษ

 

 

       เริ่มที่ Jurassic Coast แหล่งธรรมชาติที่มีความสำคัญทางธรณีวิทยา และแหล่งค้นพบฟอสซิลของสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งใน ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร ทอดยาวคู่ขนานไปกับท้องทะเลเป็นระยะทาง 95 ไมล์ เริ่มตั้งแต่ เมือง Exmouth มณฑล East Devon ตลอดไปจนถึง Old Harry Rocks ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆ กับ เมือง Swarnage มณฑล Dorset มีการสันนิษฐานว่า ทั้งหน้าผา และหินต่างๆ ที่ค้นพบในเขต Jurassic Coast นั้นอาจมีอายุยาวนานกว่า 185 ล้านปี ไม่เพียงเท่านี้มีทั้งฟอสซิลของสัตว์ และพืชพันธุ์ดึกดำบรรพ์ที่ค้นพบนั้นยังคาดว่ามีความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัย Mesozoic Era  ซึ่งมีอายุกว่า 252 ถึง 66 ล้านปีเลยทีเดียวค่ะ และด้วยคุณค่าทางธรณีวิทยาจึงทำให้ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็น มรดกโลก (UNESCO World Heritage Site) เมื่อปี ค.ศ. 2001 นั่นเองค่ะ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/oFo4wA9MunQRs5cz6 

=============

 

2. Mons Klint

Borre เดนมาร์ก

 

 

      Mons Klint ขึ้นชื่อว่าเป็นชายหาดที่มีฟอสซิลมากที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป ตั้งอยู่ในเมือง Borre ทางตอนใต้ของประเทศเดนมาร์ก ก่อนลงไปถึงชายหาด เราจะต้องเดินทางผ่านป่าทึบที่เต็มไปด้วยกล้วยไม้ป่าพันธุ์หายาก และพันธุ์ไม้ริมชายฝั่ง รวมไปถึงหน้าผาสีขาว หรือ Chalk Cliff ที่ตั้งโดดเด่นตัดกับสีฟ้าของน้ำทะเล บนนั้นจะเป็นที่ตั้งของ GeoCentre Mons Klint ซึ่งเป็นทั้งพิพิธภัณฑ์ธรีณีวิทยา และจุดบริการนักท่องเที่ยว ใครที่อยากมาเดินป่า ปีนผา และชมแหล่งฟอสซิลเจ๋งๆ ก็สามารถมาติดต่อได้ที่นี่เลยค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/YcXxLKkzYWn9LJrUA 

=============

 

3. West Coast Fossil Park

แอฟริกาใต้

 

Olga Kashubin / Shutterstock.com

 

      ตะลุยแอฟริกาใต้ เยือนแหล่งฟอสซิลพืชพรรณและสัตว์ดึกดำบรรพ์อายุกว่า 5.2 ล้านปีที่ The West Coast Fossil Park ใน Western Cape จังหวัดทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของแอฟริกาใต้ นอกจากจะเป็นแหล่งธรณีวิทยาที่สำคัญและเก่าแก่มากๆ แล้ว ยังเป็นแหล่งรวมฟอสซิลของสัตว์ดึกดำบรรพ์กว่า 200 ชนิด หนึ่งในนั้นก็คือ เสือฟันดาบ (Sabre-Tooth Tiger) นั่นเองค่ะ นักท่องเที่ยวจะได้ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับภูมิประเทศ พืชพรรณ และสัตว์ชนิดต่างๆ ที่สูญพันธ์ไปแล้ว รวมถึงเข้าไปชมการสำรวจและการเก็บฟอสซิลกับเจ้าหน้าที่ได้ด้วย แต่ไม่สามารถเข้าไปเก็บได้เองค่ะ 

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/xHp5xHNdjyPoB5ut9 

=============

 

4. Petrified Forest National Park

Arizona อเมริกา

 

Petrified Forest National Park ที่เที่ยวอเมริกา

 

       ถ้าพูดถึงประเทศที่มีธรรมชาติสุดมหัศจรรย์แล้ว ไม่พูดถึงอเมริกาก็คงไม่ได้ค่ะ แถมแต่ละที่ยังมีประวัติความเป็นมาที่ไม่ธรรมดา เริ่มที่ Petrified Forest National Park ในรัฐแอริโซนา (Arizona) แหล่งของ ไม้กลายเป็นหิน (petrified wood) หลากสีที่มีอายุยาวนานตั้งแต่ช่วง ปลายยุคไทรแอสสิค (Late Triassic Period) พวกเราจะได้สนุกสนานไปกับการผจญภัยในอุทยานฯ ไม่ว่าจะเป็นแบบ roadtrip หรือ เดินบนเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ชม Painted Desert, Blue Mesa และ Puerco Pueblo ไฮไลท์ของอุทยานฯ แห่งนี้ แต่ละที่ต่างมีทิวทัศน์ที่สวยงามอลังการ และแปลกตาสุดๆ นอกจากนี้ยังมีส่วนของ Rainbow Forest Museum ที่จัดแสดงไม้กลายเป็นหิน ฟอสซิลไดโนเสาร์ และสัตว์ยุคก่อนประวัติศาสตร์จำลองให้เราได้เยี่ยมชมด้วยค่ะ

 

PICTOR PICTURE COMPANY / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/mJ4WWaGsD6S2ZPJB6 

=============

 

5. Dinosaur National Monument

Colorado อเมริกา

 

 

       เพียงแค่เห็นภาพของสายน้ำที่ลัดเลาะไปตามหุบเหว ภูเขาอันยิ่งใหญ่ และทะเลทรายที่ Dinosaur National Monument ที่ครอบคลุมพื้นที่ของ รัฐโคโลราโด (Colorado) และ รัฐยูทาห์ (Utah) ก็ไม่แปลกใจเลยว่าครั้งหนึ่งสถานที่แห่งนี้เคยเป็นที่อยู่อาศัยของเหล่าไดโนเสาร์ตั้งแต่ ยุคจูราสสิค (Jurassic Period) เมื่อ 149 ล้านปีก่อน เราจะได้พบกับฟอสซิลของไดโนเสาร์กว่า 1,500 สายพันธุ์ ได้แก่ Allosaurus, Apatosaurus, Camarasaurus, Diplodicus และ Stegosaurus รวมถึงภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์ตามผาหินบนเส้นทางศึกษาธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสนุกๆ ที่สายลุยไม่ควรพลาด ไม่ว่าจะเป็น ขับรถชมวิว ล่องแก่ง ปีนเขา และกางเต็นท์แคมป์ปิ้งภายในอุทยานฯ ค่ะ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/xFRPszzp8GEq4Szg7 

=============

 

6. Dinosaur Valley State Park

Texas อเมริกา

 

W. Scott McGill / Shutterstock.com

 

      เดินทางตามรอยเท้าไดโนเสาร์กันที่ Dinosaur Valley State Park ที่ลัดเลาะไปตาม แม่น้ำ Paluxy River ในระยะทาง 20 ไมล์ แหล่งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ใน รัฐเท็กซัส (Texas) นักเดินทางสามารถไปตั้งแคมป์ ตกปลา นอนดูดาว เดินป่า ขี่ม้า หรือพายเรือไปตามแม่น้ำก็ได้ค่ะ นับเป็นอุทยานฯ ที่มีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทำเพียบเลย

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/27BCy4FtfDHvQKK49 

=============

 

7. Joggins Fossil Cliffs

Nova Scotia แคนาดา

 

 

      เขยิบขึ้นมาที่แคนาดากันบ้าง Joggins Fossil Cliffs เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติที่มีอายุเก่าแก่กว่า 300 ล้านปี ตั้งแต่สมัยยุค Coal Age ซึ่งเป็นยุคก่อนยุคไดโนเสาร์ถึง 100 ล้านปีเลยทีเดียวค่ะ ภายใน Joggins Fossil Cliffs นั้นเป็นแหล่งฟอสซิลของสัตว์และพืชพันธุ์ดึกดำบรรพ์หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น Pygocephalus, Stigmaria และ Lycopsid Tree ซึ่งสามารถพบเห็นได้ตามริมชายฝั่ง และผาหิน นอกจากนี้ยังมีส่วนของ The Joggins Fossil Centre ที่เป็นทั้งจุดสาธิตการเก็บฟอสซิล และจัดแสดงฟอสซิลชนิดต่างๆ รวมถึงประวัติความเป็นมาของ Joggins Fossil Cliffs และความรู้ทางธรณีวิทยาของ Joggins ด้วย

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/W1BJ2gbkxzdjhbn86 

=============

 

8. Lufeng Dinosaur Valley Museum

Kunming จีน

 

Fabio Nodari / Shutterstock.com

 

       ฟอสซิลของสัตว์โลกล้านปีไม่ได้ค้นพบเพียงแค่ฝั่งตะวันตกเท่านั้น ฝั่งตะวันออกอย่างเอเชียเราก็มีแหล่งฟอสซิลอยู่หลายแห่งไม่น้อยเลยค่ะ เริ่มที่ Lufeng Dinosaur Valley Museum ใน มณฑลยูนนาน (Yunnan Province) ประเทศจีน พิพิธภัณฑ์ที่ก่อตั้งขึ้นหลังจากการค้นพบฟอสซิลในบริเวณนี้เป็นแรกเมื่อปี ค.ศ. 1938 จึงได้รวบรวมฟอสซิลไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆ ไว้ที่นี่ โดยมีไฮไลท์เป็น Lufengosaurus สายพันธุ์ไดโนเสาร์จากยุคจูราสสิค นอกจากจะได้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับประวัติาสตร์ของสัตว์โลกล้านปีแล้ว รอบๆ พิพิธภัณฑ์ยังรายล้อมไปด้วยสระน้ำขนาดใหญ่ และป่าเขาร่มรื่น พร้อมกับรูปปั้นไดโนเสาร์ตัวโตให้เราไปถ่ายรูปเล่นด้วย

 

Fabio Nodari / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/uYrDXL5hzWmxhz9dA 

=============

 

9. Hwaseong Fossilized Dinosaur Egg Site 

Gyeonggi เกาหลี

 

Stock for you / Shutterstock.com

 

       Hwaseong Fossilized Dinosaur Egg Site ตั้งอยู่ที่ เมืองฮวาซอง (Hwaseong) จังหวัดคยองกี (Gyeonggi) ประเทศเกาหลีใต้ เป็นแหล่งรวบรวมฟอสซิลไข่ไดโนเสาร์ตั้งแต่ ยุคครีเทเซียส Cretaceous Period จำนวนทั้งหมด 180 ชิ้น แต่ละฟองมีขนาดเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 0.25 – 0.36 ตารางเมตร และเส้นผ่าศูนย์กลางที่ 11 - 12 เซนติเมตร นอกจากนี้ก็ยังมีการจัดแสดงฟอสซิลของสัตว์สูญพันธุ์ชนิดต่างๆ ด้วยค่ะ 

 

Stock for you / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/vFuvf1M8dXBZi7dJ8 

=============

 

10. พิพิธภัณฑ์สิรินธร 

กาฬสินธุ์ เมืองไทย

 

KOKTARO / Shutterstock.com

 

       คนรักโดโนเสาร์ไม่ต้องห่วงว่าจะต้องเดินทางไกลถึงต่างประเทศค่ะ เพราะจริงๆ แล้วในเมืองไทยเองก็มีแหล่งฟอสซิล รวมถึงพิพิธภัณธ์ไดโนเสาร์ที่รวบรวมฟอสซิล และความรู้เกี่ยวกับไดโนเสาร์อยู่หลายแห่งเหมือนกันค่ะ พิพิธภัณฑ์สิรินธร ศูนย์วิจัยเกี่ยวกับไดโนเสาร์และพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์แห่งแรกของประเทศไทย ตั้งอยู่ใน ตำบลโนนบุรี อำเภอสหัสขันธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ พิพิธภัณฑ์สิรินธร ที่เที่ยวกาฬสินธุ์ ชมสุสานไดโนเสาร์ล้านปี แห่ง ภูกุ้มข้าว

 

Sappasit / Shutterstock.com

 

       บริเวณ ภูกุ้มข้าว นั้นเป็นแหล่งค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์กินพืชที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย โดยมีการค้นพบโครงกระดูกของไดโนเสาร์กินพืชถึง 7 ตัวเลยทีเดียว ซึ่งภายใจพิพิธภัณฑ์ก็จะแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ ได้แก่ โซนจักรวาลและโลก โซนพาลีโอโซอิก โซนมหายุคมีโซโซอิค โซนวิถีชีวิตไดโนเสาร์ โซนมนุษย์ เป็นต้น ทำให้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับโลกในยุคก่อนประวัติศาสตร์ และความรู้ทางวิทยาศาสตร์ในแขนงต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่ะ

 

  • ที่อยู่ : ตำบลโนนบุรี อำเภอสหัสขันธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/E1qHAeUEJMpJc1D7A 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/sirindhorn.museum