รีเซต

พิพิธภัณฑ์สิรินธร ที่เที่ยวกาฬสินธุ์ ชมสุสานไดโนเสาร์ล้านปี แห่ง ภูกุ้มข้าว

พิพิธภัณฑ์สิรินธร ที่เที่ยวกาฬสินธุ์ ชมสุสานไดโนเสาร์ล้านปี แห่ง ภูกุ้มข้าว
แมวหง่าว
9 พฤษภาคม 2564 ( 14:30 )
29.5K
1

     ที่เที่ยวอีสาน ใน จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่น่าสนใจและน่าไปเที่ยวชม เหมาะสำหรับครอบครัว ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ก็ต้องที่นี่เลย พิพิธภัณฑ์สิรินธร พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ที่ได้เก็บรวบรวมโครงกระดูกของไดโนเสาร์ที่เจอในบริเวณนี้ไว้อย่างครบถ้วนเลย มาลองดูกันดีกว่าว่าที่นี่จะมีอะไรให้เราได้ชมกันบ้าง

 

Ford Contributor / Shutterstock.com

 

พิพิธภัณฑ์สิรินธร กาฬสินธุ์ ที่เที่ยวอีสาน

แหล่งไดโนเสาร์กินพืชของไทย

 

     พิพิธภัณฑ์สิรินธร ตั้งอยู่ใน ตำบลโนนบุรี อำเภอสหัสขันธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งเมื่อก่อนนั้นจะเป็นศูนย์วิจัยไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว โดยในปี พ.ศ. 2537 นั้น ได้มีการพบโครงกระดูกของไดโนเสาร์กินพืช ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน ในบริเวณที่เป็นหลุมขุดค้น ณ ปัจจุบันค่ะ 

 

Anupong457 / Shutterstock.com

 

     ซึ่งที่ ภูกุ้มข้าว เป็นแหล่งที่พบโครงกระดูกไดโนเสาร์กินพืชที่มีความสมบูรณ์ที่สุดของประเทศไทยค่ะ โดยพบโครงกระดูกไดโนเสาร์ขนาดต่างๆ เป็นกระดูกชนิดกินพืชมากกว่า 7 ตัว จำนวนกระดูกมากกว่า 700 ชิ้น ที่สำคัญคือ พบชิ้นส่วนของหัวกระโหลก ฟันและกราม และโครงกระดูกที่เรียงรายต่อกันอีกด้วย เรียกได้ว่าเกือบจะสมบูรณ์ทั้งตัวเลย

 

     ต่อมาในปี พ.ศ. 2550 ได้มีการเปิด ศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว หรือ พิพิธภัณฑ์สิรินธร แห่งนี้ขึ้นมา และถือว่าเป็นศูนย์วิจัยเกี่ยวกับไดโนเสาร์และพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์แห่งแรกของไทยเลย โดยได้รับพระราชทานนามจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ว่า “พิพิธภัณฑ์สิริธร” นั่นเองค่ะ

 

Sappasit / Shutterstock.com

 

     ส่วนภายในอาคารนั้น จะจัดแสดงนิทรรศการ ต่างๆ มากมาย ทั้งนิทรรศการถาวรและนิทรรศการชั่วคราว โดยมีทั้งการจัดแสดงหุ่นจำลองไดโนเสาร์สยามโมไทรันนัส อีสานเอนซิส และข้อมูลเกี่ยวกับธรณีวิทยาของประเทศไทยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น โซนจักรวาลและโลก โซนพาลีโอโซอิก โซนมหายุคมีโซโซอิค โซนวิถีชีวิตไดโนเสาร์ โซนมนุษย์ เป็นต้นค่ะ

 

     เรียกได้ว่าสวยและให้ความรู้ได้มากเทียบเท่าพิพิธภัณฑ์ของต่างประเทศเลยนะคะ น่าจะถูกใจกันทั้งเด็กและผู้ใหญ่แน่นอน แต่ที่ต้องยกนิ้วให้เลยคือความยิ่งใหญ่ของไดโนเสาร์จำลองนี่แหละค่ะ อลังการมากๆ มาเดินเที่ยวตากแอร์เย็นๆ ชมพิพิธภัณฑ์สวยๆ ก็ดีเหมือนกันนะคะเนี่ย

 

Nor Gal / Shutterstock.com

 

การเดินทาง มายัง พิพิธภัณฑ์สิรินธร

     ตัวพิพิธภัณฑ์จะอยู่ห่างจากจังหวัดกาฬสินธุ์ไปทางทิศเหนือประมาณ 30 กิโลเมตรค่ะ สามารถเดินทางมาได้โดยใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 227 (กาฬสินธุ์-สหัสขันธ์-คำม่วง-วังสามหมอ-พังโคน) พอก่อนถึงตัวอำเภอสหัสขันธ์ ก็ให้เลี้ยวขวาเข้าวัดสักกะวันตรงข้างโรงเรียนสหัสขันธ์ศึกษา เข้าไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึง พิพิธภัณฑ์สิรินธร แล้วค่ะ 

 

ข้อมูล พิพิธภัณฑ์สิรินธร กาฬสินธุ์

  • ที่อยู่ : ตำบลโนนบุรี อำเภอสหัสขันธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/E1qHAeUEJMpJc1D7A 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/sirindhorn.museum 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<