รีเซต

แต่งชุดไทย ไปวัดไชยวัฒนาราม วัดพุทไธศวรรย์ ตามรอยแม่หญิงการะเกด บุพเพสันนิวาส เที่ยวอยุธยา (มีคลิป)

แต่งชุดไทย ไปวัดไชยวัฒนาราม วัดพุทไธศวรรย์ ตามรอยแม่หญิงการะเกด บุพเพสันนิวาส เที่ยวอยุธยา (มีคลิป)
เอิงเอย
5 มีนาคม 2561 ( 16:23 )
132K

        เทรนด์แรงมากจริงๆ ค่ะ กับกระแสละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส บวกกับ กิจกรรมแต่งชุดไทยชมวัดไชยวัฒนาราม กำลังเริ่มขึ้น ว่าแล้วเราก็เลยขอจัดเต็ม แต่งชุดไทย ไปวัดไชยวัฒนาราม ไหว้พระวัดพุทไธศวรรย์ ตามรอยแม่หญิงการะเกด เที่ยวอยุธยา 1 วันเต็มๆ กันเจ้าค่ะ เอาล่ะ ออเจ้า เร่งไปหาชุดไทย แล้วตามข้ามาให้ไว !

 

แต่งชุดไทย ไปเที่ยวอยุธยา

 

ดูคลิป

 

 

วัดพุทไธศวรรย์

        เริ่มต้นที่แรก เราปักหมุดกันที่ วัดพุทไธศวรรย์ หนึ่งในฉากสวยๆ ของละครบุพเพสันนิวาส เจ้าค่ะ

 

 

     วัดพุทไธศวรรย์ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก ในสมัยกรุงศรีอยุธยา วัดนี้เป็นพระอารามหลวงที่ใหญ่โต และมีชื่อเสียงวัดหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ อีกทั้งเป็นอีกวัดที่ไม่ได้ถูกข้าศึกทำลายเหมือนวัดอื่นๆ ทำให้ทุกวันนี้จึงยังมีโบราณสถานที่สวยงามมากมายให้เราได้ชมอีกด้วย

 

Thai Dress Ayuthaya ตามรอย บุพเพสันนิวาส

 

     ในวัดมีหลายมุมสวยให้ได้เดินถ่ายรูป ทั้งกำแพงเก่า พระปรางค์ พระอุโบสถ แต่ ช็อตที่ต้องมี ห้ามพลาดเลยก็คือ ระเบียงทางเดินยาวที่เต็มไปด้วยพระพุทธรูปสวยงาม และวิหารพระพุทธไสยสาสน์ ค่ะ

     เดินถ่ายรูปไปเรื่อยๆ ร้อนเท่าไหร่ก็ทน ! เพราะภาพที่ออกมาสวยอลังการมากๆ ได้ฟีล แม่หญิงกรุงเก่า มากๆ ค่ะ ออเจ้าลองเดินหามุมถ่ายรูปสวยๆ กันได้เลย

 

 

วัดพุทไธศวรรย์ เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น.
ค่าเข้าชม : เข้าชมฟรี

 

 

วัดไชยวัฒนาราม

     หลังจากถ่ายรูปกันเต็มอิ่ม เราก็ไปต่อกันที่ วัดไชยวัฒนาราม โลเคชั่นหลักๆ อีกแห่งในเรื่อง แม่หญิงการะเกดพูดถึงที่นี่ให้ได้ยินกันบ่อยมากๆ ค่ะ

 

 

     สำหรับวัดไชยวัฒนารามนั้น สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททอง เมื่อปี พ.ศ.2173 เเป็นวัดหลวงที่มีความสำคัญมากๆ เพราะเป็นวัดที่บำเพ็ญพระราชกุศลของพระมหากษัตริย์สืบต่อมาหลังจากนั้นทุกพระองค์ และยังเป็นสถานที่ถวายพระเพลิงพระศพพระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์ด้วย

 

 

      อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในบริเวณ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ซึ่งได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกค่ะ ก่อนเข้าไปด้านใน เราก็ซื้อบัตรเข้าชมกันก่อน สำหรับคนไทย ราคาคนละ 10 บาทเท่านั้นเอง

 

 

    เมื่อได้บัตรเข้าชมมาแล้ว เราก็มาที่จัดลงทะเบียนกิจกรรมแต่งชุดไทยชมวัดไชยวัฒนาราม กันค่ะ ซึ่งบอกเลยว่า วันนี้สวยหล่อกันทุกคน มีคนจากทุกสารทิศใส่ชุดไทยสวยๆ มาเดินชมความสวยงามของวัดกันทั้งนั้น เรียกได้ว่า ถ่ายรูปไปมุมไหนก็สวยมากๆ ค่ะ

 

 

     พอลงทะเบียนเรียบร้อย เราก็จะได้ พระฆเนศดินเผา ในวาระกรุงศรีอยุธยาครบรอบ 666 ปี ปลุกเสกโดยหลวงพ่อหวล วัดพุทไธสวรรย์ มาด้วยค่ะ แต่ต้องเป็น 200 คนแรกเท่านั้นนะคะ

 

 

     ภายในวัดไชยวัฒนาราม มีโบราณสถานที่น่าสนใจ คือ พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ ตั้งอยู่บริเวณกลางวัด และที่ห้ามพลาดเลยก็คือ ระเบียงคต ซึ่งเป็นส่วนที่เชื่อมต่อเมรุ ทั้ง 4 ทิศเข้าด้วยกัน สวยงามมากๆ ค่ะ ใครแวะมาก็อย่าลืมมาถ่ายรูปมุมนี้ด้วยนะคะ เพราะสวยมากๆ

 

 

     บรรยากาศคึกคักมากค่ะ มีทั้งคนไทย และชาวต่างชาติมาเดินชมวัดกันเพียบ คนไทยที่ใส่ชุดไทยมาก็สวยๆ ทั้งนั้น น้องๆ นักศึกษาก็มาศึกษาประวัติศาสตร์ ฟังบรรยาย นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติก็ดูจะตื่นเต้นมาก เพราะนอกจากจะได้เห็นวัดสวยๆ แล้ว วันนี้คนไทยใส่ชุดไทยมาเยอะจริงๆ ค่ะ

 

 

     เพราะฉะนั้นใครที่อยากมาเที่ยวอยุธยาให้ได้ฟีลกรุงเก่าจริงๆ ก็ต้องแวะไปเช่าชุดไทยมาใส่เดินสวยๆ กันรอบวัดได้เลยค่ะ

 

วัดไชยวัฒนาราม เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 08.00-18.00 น.
ค่าเข้าชม : ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท

 

 

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

คุณพี่หมื่นอยู่ไหน ?! ตามรอย บุพเพสันนิวาส
แม่หญิงการะเกด ออเจ้ารีบตามกันมาบัดเดี๋ยวนี้ !

เรื่องย่อละคร บุพเพสันนิวาส