รีเซต

Fort Goryokaku ที่เที่ยวฮอกไกโด ญี่ปุ่น ป้อมปราการรูปดาวแห่ง ฮาโกดาเตะ

Fort Goryokaku ที่เที่ยวฮอกไกโด ญี่ปุ่น ป้อมปราการรูปดาวแห่ง ฮาโกดาเตะ
SummerB
10 มกราคม 2566 ( 11:00 )
1K

      หนึ่งในแลนด์มาร์คของ ฮาโกดาเตะ ที่เที่ยวฮอกไกโด ญี่ปุ่น ก็คือ ป้อมโกเรียวคาคุ (Fort Goryokaku) ป้อมปราการรูปดาวบริเวณใจกลางเมืองที่ผันตัวมาเป็นสวนสาธารณะแสนสวย และเป็นจุดชมวิวชั้นยอดที่สามารถชมวิวฮาโกดาเตะได้ 360 องศา แถมยังสวยทุกฤดู นับเป็นพิกัดที่ไม่ควรพลาดเลยเมื่อมาเที่ยวฮาโกดาเตะค่ะ จะพิเศษขนาดไหน ลองตามเราไปชมกันเลย~

 

ป้อมโกเรียวคาคุ ที่เที่ยวญี่ปุ่น ฮอกไกโด

แลนด์มาร์คแห่ง ฮาโกดาเตะ

 

ประวัติ ป้อมโกเรียวคาคุ

 

      ป้อมโกเรียวคาคุ (Goryokaku Fort) หรือ สวนสาธารณะโกเรียวคาคุ (Goryokaku Park 五稜郭公園) เป็นป้อมปราการแบบตะวันตกใน เมืองฮาโกดาเตะ (Hakodate) จังหวัดฮอกไกโด(Hokkaido) ประเทศญี่ปุ่น สร้างเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1864 ในสมัยปลายยุคเอโดะ (Edo Period ปี ค.ศ. 1603-1867) เพื่อป้องกันเมืองฮาโกดาเตะจากการคุกคามจักรวรรดินิยมที่เกิดจากมหาอำนาจตะวันตก รวมถึงเป็นฐานของสงครามกลางเมืองระหว่างกองทัพผู้สำเร็จราชการ และกองกำลังของรัฐบาลเมจิที่จัดตั้งขึ้นใหม่อีกด้วย ลักษณะเด่นของป้อมโกเรียวคาคุคือมีรูปทรงเป็นดาว 5 แฉก และมีตำแหน่งปืนใหญ่บนกำแพงมากกว่าป้อมปราการแบบญี่ปุ่น ทั้งนี้ก็เพื่อลดจำนวนจุดบอดที่ไม่สามารถยิงได้ค่ะ

 

 

      จนกระทั่งปี ค.ศ. 1910 ป้อมปราการแห่งนี้ได้เปลี่ยนมาเป็นสวนสาธารณะเพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนของชาวเมืองฮาโกดาเตะ มีการปลูกต้นซากุระกว่า 1,600 ต้น รายล้อมไปด้วยคูคลอง ทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในจุดชมซากุระที่สวยที่สุดในฮอกไกโด รวมถึงเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่งดงามไม่แพ้กันค่ะ

 

ไฮไลท์ ป้อมโกเรียวคาคุ

 

 

      บริเวณใกล้เคียงสวนสาธารณะโกเรียวคาคุจะเป็นที่ตั้งของ หอคอยโกเรียวคาคุ (Goryokaku Tower 五稜郭タワー) สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2006 สูง 107 เมตร สามารถชมวิวเมืองฮาโกดาเตะได้แบบ 360 องศา และเห็นป้อมปราการรูปดาว 5 แฉกที่สวยงามแตกต่างกันออกไปในแต่ละฤดู นอกจากนี้ด้านบนยังมีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และสถานที่จัดนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และความสำคัญของป้อมโกเรียวคาคุที่มีต่อเมืองฮาโกดาเตะในอดีตด้วยเช่นกัน

 

 

     หากเดินเข้าไปยังใจกลางสวนสาธารณะโกเรียวคาคุ จะพบกับ สำนักงานปกครองฮาโกดาเตะ หรือ บุเกียวโช (Bugyosho) ซึ่งเคยเป็นสำนักงานของรัฐบาลที่บริหารโดยซามุไรในอดีต สะท้อนให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่ได้รับการฟื้นฟูและอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมสถาปัตยกรรมทั้งภายในและภายนอกได้

 

Tanya Jones / Shutterstock.com

 

      นับเป็นสวนสาธารณะที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก นอกจากจะมีพื้นที่กว้างขวาง ปกคลุมไปด้วยร่มเงาของพรรณไม้นานาชนิด ยังอบอวลไปด้วยกลิ่นอายประวัติศาสตร์ และเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นและตะวันตกที่สอดคล้องกันอย่างลงตัว

 

การเดินทางไป ป้อมโกเรียวคาคุ

 

      การเดินทางไปยัง ป้อมโกเรียวคาคุ ที่ง่ายที่สุดคือ ให้นั่งรถรางสาย 2 หรือ 5 จาก Hakodate Station ไปลงที่ Goryokaku Koen Mae ประมาณ 10 นาที จากนั้นให้เดินต่อไปทางทิศเหนืออีก 750 เมตร ก็จะถึงสวนสาธารณะ หรือสามารถเลือกนั่งแท็กซี่ไปลงที่สวนสาธารณะก็ได้เช่นกันค่ะ

 

ข้อมูล Fort Goryokaku ฮาโกดาเตะ ญี่ปุ่น

  • ที่อยู่ : 43-9 Goryokakucho, Hakodate, Hokkaido, Japan
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/9g13dB5mpzzJAszPA 
  • เปิดให้เข้าชม : 05.00-18.00 น.
  • โทร : +81 138-31-5505
  • เว็บไซต์ : -