เปิดตำนาน โพคอง ผีผ้าดิบ อินโดนีเซีย

เปิดตำนาน โพคอง ผีผ้าดิบ อินโดนีเซีย
Muzika
19 ตุลาคม 2562 ( 20:00 )
8.9K
4

     ในประเทศอินโดนีเซีย และมาเลเซียนั้น มีเรื่องราวสยองขวัญที่เหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งครับ นั่นคือเรื่องเล่าของ โพคอง (Pocong) ผีห่อผ้าจากเรื่องเล่าที่ร่ำลือกันมากในแถบมลายูนี้ ว่ามันจะออกตามหลอกหลอนผู้คนแบบไม่ไว้หน้า ไม่สนใจว่าเหยื่อจะเป็นใคร ตราบใดที่คุณไม่หนีให้สุดชีวิต มันก็จะติดตามอย่างไม่ลดละ 

 

 

 

ความเชื่อเรื่องผีโพคอง

     ชาวมลายูมีความเชื่อว่า เมื่อคนเราตายไปแล้ว วิญญาณจะยังคงติดอยู่ในกายเนื้อเดิมเป็นเวลา 46.3 วัน (ไม่แน่ใจว่า .3 คืออะไร?) ก่อนที่ดวงวิญญาณจะเดินทางต่อไปยังภพภูมิหน้า โดยการทำพิธีศพของชาวบ้านเข้าก็จะนำร่างมาห่อกับผ้าดิบ หรือผ้าลินินสีขาวที่เรียกว่า kain kafan โดยจะห่อศพทั้งตัวตั้งแต่ศีรษะ ไล่มาจนถึงปลายเท้า มีการมัดอย่างแน่นหนาโดยเฉพาะ 3 จุดหลักๆ ได้แก่ศีรษะ ลำคอ และปลายเท้า เพื่อกันไม่ให้วิญญาณของผู้ตายหลุดลอยไปก่อนเวลาอันสมควร

 

     แต่ถ้าหากผู้มัดมัดแน่นจนเกินไป จนเชือกไม่คลายตัวเมื่อครบเวลา 46.3 วันแล้วล่ะก็ ศพนั้นก็จะกลายเป็นผีโพคอง กระโดดขึ้นมาจากหลุมฝังศพ ออกอาละวาดผู้คนไปทั่ว และเมื่อถูกมัดทั้งตัวอย่างแน่นหนาขนาดนั้น เลยทำให้ผีโพคองต้องใช้วิธีการกระโดดแทน (คล้ายๆ ผีจีนนั่นแหละครับ)

 

     ทั้งหมดนี้ก็เพียงเพื่อมองหาใครสักคน ที่จะช่วยเหลือมันให้พ้นจากสภาพอันน่าทุกขเวทนานี้ได้

 

 

การปลดปล่อยผีโพคอง

     ว่ากันง่ายๆ ตรงๆ เลย ก็แค่ช่วยคลายมัดให้เจ้าผีตนนั้นเสียก็หมดเรื่อง...

 

     แต่ในความจริงมันจะง่ายขนาดนั้นเชียวหรือ ถ้าจู่ๆ จะมีผีในผ้าห่อศพ กระโจนเข้ามาหาคุณพร้อมกับใบหน้าเน่าเฟะ ลูกตาพร้อมหลุดจากเบ้า ส่งกลิ่นโชยเหม็นเน่ารุนแรง ร้อยทั้งร้อยคนที่เจอก็มักจะหนีกันจนป่าราบ แถมผีโพคองยังเป็นผีไม่ลดละความพยายามด้วย คือหากมันหมายตาใครไว้แล้ว มันก็จะกระโดดตามไปเรื่อยๆ จนกว่าเหยื่อจะหนีเข้าบ้าน หรือเข้าไปในที่ที่มันโดดตามไม่ได้นั่นแหละ ถึงจะหยุด

 

     แต่ทั้งนี้ก็มีความเชื่ออยู่เหมือนกัน ว่าถ้าคุณใจแข็งพอที่จะช่วยปลดเชือกออกให้กับโพคองได้ล่ะก็ คุณจะโชคดีในเวลาต่อมา แถมดวงวิญญาณนั้นยังได้ไปสู่สุคติด้วย

 

โพคองในอินโดนีเซีย

 

     ผีโพคองนั้นถือเป็นตำนานเกี่ยวกับภูตผีวิญญาณ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศอินโดนีเซีย มันเลยถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนต์สยองขวัญ ออกฉายตามสถานีโทรทัศน์ตลอดมา แถมยังมีคนทำคลิปผีส่งเข้าไปในรายการโทรทัศน์แนวลึกลับกันมากมายด้วย น่าจะคล้ายๆ กับผีปอบ หรือผีกระสือในไทยนั่นแหละครับ

 

 

     สุดท้ายแล้วนี่ก็เป็นตำนานความเชื่อพื้นบ้านของชาวมลายูเขาล่ะครับ ถ้าใครเจอเข้าจริงๆ ล่ะก็ จะช่วยหรือไม่ช่วย ก็ตามสะดวกเลยครับ...

===============