รีเซต

เกาะมันใน ดูเต่าทะเล ที่ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ชิลทะเลระยอง

เกาะมันใน ดูเต่าทะเล ที่ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ชิลทะเลระยอง
เอิงเอย
9 สิงหาคม 2561 ( 10:50 )
80.5K

      ใครชอบทะเลจะต้องร้อง เย้ ! กันดังๆ ได้แล้ว เพราะซัมเมอร์มาถึงแบบเต็มตัวแล้ว ใครที่อาจจะเบื่อๆ กับการเที่ยวทะเลแบบเดิมๆ แล้วล่ะก็ เราจะชวนไปเที่ยวทะเลในแบบที่ต่างออกไป เที่ยวเชิงอนุรักษ์แบบคนรุ่นใหม่กันที่ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก เกาะมันใน จังหวัดระยอง นี่เองค่ะ ตามเราไปเที่ยวศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กัน

 

      ต้องขอบอกว่าทันทีที่เรือเทียบท่าเกาะมันใน ให้ความรู้สึกว่าได้สูดธรรมชาติเข้าไปอย่างเต็มปอด เพราะที่นี่ไม่ได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวคึกครื้นเหมือนเกาะอื่นๆ ทั่วไป แต่เป็นศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลค่ะ เพราะฉะนั้นน้ำใส อากาศสะอาดไร้มลพิษจริงๆ มองไปเห็นชายหาดทอดตัวยาว น้ำสีเขียวกระทบหาดทรายสีขาว ต้นมะพร้าวลู่ไปตามแรงลม แม้แดดอาจจะแรงหน่อย แต่ก็รู้สึกสดชื่นมากๆ เลยค่ะ

 

      จากท่าเรือเดินมาไม่ไกลนัก เราก็จะพบกับ พิพิธภัณฑ์เต่าทะเล ด้านในเป็นนิทรรศการแสดงเรื่องของเต่าทะเลหลากหลายประเภท ทั้งเต่าตนุ เต่ามะเฟือง และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีการจำลองการวางไข่ของเต่าทะเลให้เราได้ดูอีกด้วย และยังมีโครงกระดูกของโลมาให้เราได้ศึกษา ดูไปดูมาก็คล้ายๆ กับโครงกระดูกไดโนเสาร์ขนาดย่อมๆ ทีเดียวค่ะ

       ที่นี่เป็นศูนย์การศึกษาวิจัยการเพาะฟักไข่เต่าทะเล การผสมพันธุ์ การวางไข่ การอนุบาล การเลี้ยง ศึกษาพฤติกรรม ดูแลรักษาและ ป้องกันโรคของเต่าทะเลแล้ว ยังศึกษาค้นคว้าเกี่ยว กับปะการังชนิดต่างๆ การแพร่กระจายเติบโตของแนวปะการัง การอนุรักษ์และ ฟื้นฟูปะการังอีกด้วย เรียกได้ว่ามาที่เดียวได้ความรู้ครบถ้วนกระบวนการค่ะ

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เกาะมันใน

 

    ออกจากพิพิธภัณฑ์ไปดูเต่าทะเลตัวจริงเสียงจริงกันบ้าง ที่นี่มีทั้งเต่าทะเลอายุมาก เต่าทะเลโตเต็มวัย เต่าทะเลที่บาดเจ็บ และลูกเต่าทั้งหลายที่ทางศูนย์ฯ ดูแลอยู่ เป็นการอนุบาลเต่าทะเลจนกว่าจะหายจากอาการบาดเจ็บ หรือโตพร้อมจะออกไปแหวกว่ายสู่โลกภายนอก ทางศูนย์ฯ ก็จะนำเต่าทะเลออกไปปล่อยที่ทะเลค่ะ

    เป็นโชคดีของเต่าทะเลพวกนี้จริงๆ เพราะปัจจุบันทะเลในประเทศไทยค่อนข้างมีเต่าทะเลตามธรรมชาติอยู่น้อยมาก ยังมีคนที่จับเต่าทะเลเพื่อไปขาย หรือฆ่าเอาไปกินเป็นจำนวนมาก ฟังแล้วก็ตกใจอยู่ใช่ไหมล่ะคะ เต่าตัวใหญ่ หน้าตาน่ารักขนาดนี้ ก็ยังมีคนใจร้ายฆ่าเอาเนื้อไปกินเป็นยาอายุวัฒนะ หรือนำกระดองเต่าไปขายไว้ประดับบ้าน

 

      ระบบนิเวศทางทะเลเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าเราชอบทะเลอย่างเดียวแต่ไม่คิดจะอนุรักษ์ระบบนิเวศต่างๆ ไว้ในคงสภาพความเป็นอยู่ให้ดีที่สุด คงยากที่ในอนาคตเราจะได้เห็นทะเลสวยๆ แบบวันนี้ใช่ไหมล่ะคะ เพราะฉะนั้นในฐานะที่เราเป็นนักท่องเที่ยวแบบคนรุ่นใหม่ นอกจากเราจะมาเที่ยวแล้ว ก็ต้องช่วยกันดูแล ไม่ว่าจะเป็นปะการัง หรือสัตว์น้ำเพื่อให้ระบบนิเวศยังสมบูรณ์อยู่มากที่สุดค่ะ

 

 

      สำหรับใครที่อยากมาเที่ยวสูดอากาศสะอาดๆ ที่เกาะมันใน มาเที่ยวชมการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ก็แวะมาได้ที่ “ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก” ค่ะ เพราะนอกจากเราจะได้เที่ยวแล้ว ยังได้ความรู้เรื่องเต่าทะเล และความรู้สึกดีๆ ของการมาเที่ยวเชิงอนุรักษ์กลับมาอีกเพียบ

 

  • ที่อยู่ : ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก หมู่เกาะมัน ตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
  • เปิดบริการ : 08.00-17.00 น.
  • ค่าเข้าชม : –
  • โทร : 0-3866-1693
  • การเดินทาง : การเดินทางไปเกาะมันในอาจเช่าเรือไปได้จากทั้งสองแห่ง การเช่าเรือจากแหลมแม่พิมพ์ต้องไปลงเรือที่อ่าวมะขามป้อม หรือถ้าเช่าเรือไปจากปากน้ำประแสร์

===============

 

ที่เที่ยวประแสร์ ที่น่าสนใจอื่นๆ

- 2 วัน 1 คืน เที่ยวใกล้กรุงเทพ นอนโฮมสเตย์ปากน้ำประแสร์
เที่ยวทะเลเกาะมันใน ระยอง

- เกาะมันใน ทะเลแหวก ยาวที่สุดในทะเลตะวันออก
แหล่งท่องเที่ยวใหม่ Unseen ระยอง