รีเซต

2 วัน 1 คืน เที่ยวใกล้กรุงเทพ นอนโฮมสเตย์ปากน้ำประแสร์ เที่ยวทะเลเกาะมันใน ระยอง

2 วัน 1 คืน เที่ยวใกล้กรุงเทพ นอนโฮมสเตย์ปากน้ำประแสร์ เที่ยวทะเลเกาะมันใน ระยอง
เอิงเอย
9 สิงหาคม 2561 ( 10:00 )
419.9K
1

      ใครที่เบื่อกับการขับรถไปเที่ยวไกลๆ วันนี้เราจะพาไป เที่ยวใกล้กรุงเทพ แบบได้สัมผัสกับน้ำทะเลใสๆ อย่างเหลือเชื่อกับทริป 2 วัน 1 คืน นอนโฮมสเตย์ปากน้ำประแสร์ เที่ยวทะเลเกาะมันใน กันที่ ระยอง และ จันทบุรี ชิมอาหารทะเลพื้นบ้าน แถมได้ชมวิวสวยสุดๆ ภายในทริปสั้นๆ นี้ค่ะ

 

 

      เมื่อเดินทางมาถึงปากน้ำประแสร์ อ.แกลง จ.ระยองที่แรกที่เราจะแวะเพื่อความเป็นสิริมงคลก็คือ การมาสักการะเสด็จเตี่ย ที่ ศาลกรมหลวงชุมพร ค่ะ และมุ่งตรงไปเช็คอินกันก่อนเลย ที่พักของเราในคืนนี้ก็คือ บ้านชนะชล โฮมสเตย์ เป็นบ้านพักติดทะเล ที่บรรยากาศดีสุดๆ

 

       หลังจากเก็บข้าวของเรียบร้อยในที่พักแล้ว ก็ถึงเวลาผจญภัยค่ะ เราจะไปที่ ทุ่งโปรงทอง หรือ ป่าชายเลนแสมภู่ ที่เที่ยวเชิงอนุรักษ์สำคัญแห่งหนึ่งของปากน้ำประแสร์แห่งนี้ค่ะ

       ป่าชายเลนแสมภู่ หรือ ทุ่งโปรงทอง แห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าทึ่ง มีนักท่องเที่ยวมาแวะเวียนมากมาย ทั้งมาเดินเล่นท่ามกลางทุ่งโปรงทอง และชมหิ่งห้อยในยามค่ำคืน จะมีสะพานไม้ทอดยาวลัดเลาะไปตามแนวต้นโกงกางพาดผ่านไปบนยอดต้นโปรงสีเขียวตองอร่ามตาค่ะ นอกจากที่นี่จะมีต้นโปรงทองแล้ว ยังมีพันธุ์ไม้ชายอื่นๆ ทั้งโกงกาง โปรงแดง ลำพู ตะบูนดำ แสม อีกด้วย


อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ ทุ่งโปรงทอง ป่าชายเลนปากน้ำประแสร์ ถ่ายรูปสวย สูดโอโซน

 

       ออกจากทุ่งโปรงทองมา เราก็ไปแวะดูวิถีชีวิตชาวบ้านในละแวกปากน้ำประแสร์ และได้เจอกับของดีชื่อดังได้ Otop ก็คือ ชาใบขลู่ สมุนไพรไทย ชาลดความดันค่ะ ถ้าพูดถึงสรรพคุณของชาใบขลู่นั้น จะมีตั้งแต่ ใช้ดื่มแก้โรคไต ท้องขึ้น ท้องอืด ขับลมในกระเพาะ แก้เส้นตึง เหงื่อออกทางมือ และเท้า โรคตาเหลือง ไม่มีแรง ลดความดัน ลดไขมันอีกด้วยค่ะ

 

 

       นอกจากสรรพคุณที่มากมายแล้ว ชาใบขลู่ยังมีรสชาติกลมกล่อม และเหมาะที่จะนำมาจิบหลังมื้อเที่ยง หรือถ้าใครชอบรสหวานหน่อยๆ ก็เติมน้ำตาลได้ สรรพคุณแถมรสชาติดีขนาดนี้ ไม่พลาดแวะซื้อกลับมาเป็นของฝากแน่นอน

 

     จิบชาพอเรียกน้ำย่อย ไปจัดมื้อหนักกันดีกว่าค่ะ เมนูเด็ดของมื้อนี้ต้องยกให้ แกงส้มผักกระชับ ซึ่งเป็นผักพื้นบ้านของชาวปากน้ำประแสร์ที่ ครัวอาหารพื้นบ้านครัวย่าฉิม ค่ะ บรรยากาศ และอาหารอาจจะดูบ้านๆ แต่รสชาติไม่ธรรมดาเลยทีเดียว นอกจากจานเด็ดอย่างผักกระชับแล้ว ยังมีทั้ง ผัดไทยปู ทอดมันปลา ปลากะพงสามรส อีกด้วยค่ะ อิ่มและฟินมาก


       สำหรับใครที่อยากไปทานอาหารพื้นบ้านรสชาติดี ก็สามารถมาลองชิมที่ครัวย่าฉิมได้ค่ะ การเดินทางมาร้านก็คือ จากถนนสุขุมวิทเมื่อผ่านอ.แกลง มาสักระยะหนึ่ง จะเจอแยกปากน้ำประแสให้เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 3162 มุ่งหน้าสู่ปากน้ำประแสร์ เข้าไปประมาณ 9 กิโลเมตร เจอสามแยก ครัวย่าฉิมจะอยู่ตรงสามแยกพอดีเลย


      ท้องอิ่มกันแล้ว ก็พร้อมออกทะเลค่ะ ช่วงบ่ายของวันนี้เราจะไปเที่ยว เกาะมันใน กัน ซึ่งเรากลับมาขึ้นเรือกันที่ชนะชล โฮมสเตย์ ที่เราพักคืนนี้ค่ะ เรือที่ใช้เดินทางเป็นเรือใหญ่ เพราะฉะนั้นคนที่กังวลเวลาต้องขึ้นสปีดโบ้ทก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เราจะใช้เวลาเดินทางจากปากน้ำประแสร์ที่พักเรา ไปถึงเกาะมันใน ประมาณ 40-50 นาที ค่ะ

 

      ล่องเรือออกมาสักพักแปปเดียวเท่านั้น เราก็มาถึงเกาะมันในแล้วค่ะ ที่แรกที่เราจะไปแวะบนเกาะมันใน ก็คือ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล จากท่าเรือเดินมาไม่ไกลนัก เราก็จะพบกับ พิพิธภัณฑ์เต่าทะเล ด้านในเป็นนิทรรศการแสดงเรื่องของเต่าทะเลหลากหลายประเภท

 

 

       ออกจากพิพิธภัณฑ์ไปดูเต่าทะเลตัวจริงเสียงจริงกันบ้าง ที่นี่มีทั้งเต่าทะเลอายุมาก เต่าทะเลโตเต็มวัย เต่าทะเลที่บาดเจ็บ และลูกเต่าทั้งหลายที่ทางศูนย์ฯ ดูแลอยู่ เป็นการอนุบาลเต่าทะเลจนกว่าจะหายจากอาการบาดเจ็บ หรือโตพร้อมจะออกไปแหวกว่ายสู่โลกภายนอก ทางศูนย์ฯ ก็จะนำเต่าทะเลออกไปปล่อยที่ทะเลค่ะ

 


อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เที่ยวเกาะมันใน ดูเต่าทะเลที่ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ชิลทะเลระยอง

 

      หลังจากดูเต่าทะเล เดินมาเรื่อยๆ ไม่ไกลมากจากศูนย์ฯ เราก็จะพบกับ ทะเลแหวก ที่ยาวที่สุดในทะเลตะวันออก ของเกาะมันใน เรียกได้ว่าที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ Unseen ระยองมากๆ เลยค่ะ แต่วันนี้โชคอาจไม่เข้าข้างเท่าไหร่ เจ้าหน้าที่บอกกับเราว่าเป็นวันน้ำตายค่ะ คือ น้ำจะไม่ขึ้น และไม่ลงค่ะ ทำให้เราเห็นทะเลแค่นิดหน่อยเท่านั้น แต่ก็ยังสามารถลงไปเดินตามสันทรายได้ เดินไปไกลจนเกือบถึงกลางทะเลเลย

 

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เกาะมันใน ทะเลแหวก ยาวที่สุดในทะเลตะวันออก แหล่งท่องเที่ยวใหม่ Unseen ระยอง

 

       ผ่านไปหนึ่งวันแบบชิลๆ ค่ะ ได้เที่ยวทะเลสวยๆ ใสๆ แถมได้มา Unseen กับแหล่งท่องเที่ยวใหม่อีก ฟินสุดๆ เลยใช่ไหมล่ะ แถมยังไม่จบวันเพียงเท่านี้ เพราะมื้อเย็นนี้เราไปอร่อยกับอาหารทะเลสดและแซ่บมากๆ ให้ได้อิ่มแบบประหยัดเงินในกระเป๋ากันอีกด้วยค่ะ

 

 

      เช้าวันที่สองก่อนกลับบ้าน ในวันนี้ เราจะออกจากจังหวัดระยอง และมุ่งหน้าไป จันทบุรี กันที่ ถนนเลียบทะเลที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต เช็คเอ้าท์ออกจากที่พักไม่นาน ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. เราก็มาถึง จุดชมวิวเนินนางพญา ค่ะ และตรงนี้นี่เองที่เราจะสามารถเห็น ถนนเลียบทะเลที่สวยที่สุดในไทย

       นอกจากนี้ถนนสายนี้ได้กลายเป็นแลนด์มาร์คของนักปั่นไปเรียบร้อยแล้ว เพราะมีเส้นทางสำหรับรถจักรยานที่สร้างไว้อย่างดีเกือบตลอดเส้นทาง และตลอดเส้นทางจะมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมายอีกด้วยค่ะ

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ จุดชมวิวเนินนางพญา ถนนเลียบทะเลที่ยาวที่สุดในประเทศไทย สวยเหมือนเมืองนอก 

 

      จบทริปเที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ 2 วัน 1 คืนแบบประหยัดเงินในกระเป๋าแถมได้เที่ยวแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ แถมได้ทานอาหารทะเลอร่อยๆ อีกด้วย ซัมเมอร์นี้ใครอยากมาชิลแบบเราก็ตามมากันได้เลยนะคะ >.<

 

 

ที่เที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพ ที่น่าสนใจอื่นๆ

- 10 ที่เที่ยว สัตหีบ ต้องห้ามพลาด
เที่ยวได้ทั้งปีไม่มีเบื่อ!

- 10 ที่เที่ยวพัทยา ใหม่ๆ เก๋ๆ ไม่ซ้ำใคร
ไปเที่ยวกันไหมวันหยุดนี้