รีเซต

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมบอร์เนียว ที่เที่ยวมาเลเซีย เอาใจสายเที่ยว ชอบท่องอดีต

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมบอร์เนียว ที่เที่ยวมาเลเซีย เอาใจสายเที่ยว ชอบท่องอดีต
nukkpidet
26 มกราคม 2566 ( 10:00 )
428

     ถึงเวลาเที่ยวต่างประเทศแล้ว แต่ๆ ครั้งนี้เราไปไม่ไกลเท่าไหร เพราะเราจะอยู่กันที่ มาเลเซีย ใกล้ๆ ไทยนี่เองค่า ซึ่งวันนี้เอาใจสายเที่ยวพิพิธภัณฑ์ซะหน่อย กับสถานที่ในวันนี้ที่เราจะไปเยือนนั่นก็คือ พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมบอร์เนียว Borneo Cultures Museum ที่อยู่ใน รัฐซาราวัก เมืองกูชิง นี่เองค่า เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เรียกได้ว่าคุ้มแน่นอน ถ้าใครได้เข้าไป

 

ที่เที่ยวมาเลเซีย พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมบอร์เนียว

Borneo Cultures Museum แหล่งเรียนรู้ในอดีต

 

     Borneo Cultures Museum หรือ พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมบอร์เนียว แห่งนี้ เป็นอาคารห้าชั้นที่ออกแบบสถาปัตยกรรมอย่างโดดเด่น ที่สะท้อนถึงความเป็นเอกลักษณ์ของซาราวักนั่นเองค่ะ โดยภายในของพิพิธภัณฑ์นี้จะเป็นเหมือนทั้งแหล่งเรียนรู้ ประวัติศาสตร์ สังคมและวัฒนธรรม ของ พื้นที่แห่งนี้นั่นเองค่ะ 

 

 

     ซึ่งจะมีทั้งในรูปแบบของ ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว เสียง วัตถุโบราณ สิ่งของจำลองต่างๆ หรือแม้กระทั่งแบบ Interactive ที่เราจะเข้าไปส่วนร่วมได้อีกด้วยค่ะ โดยทั้งหมดจะมี 5 ชั้นด้วยกัน เริ่มตั้งแต่ชั้นแรก จะเป็นจุดซื้อบัตรเข้าชม มีร้านค้าร้านอาหาร และ ร้านขายของที่ระลึก ค่ะ ส่วนของพิพิธภัณฑ์ที่เราจะเข้าชมนั้นก็จะเริ่มตั้งแต่ชั้นสองเป็นต้นไป โดยที่ชั้นสองนั้นจะเริ่มด้วยการเรียนรู้ของเด็กๆ นั่นเองค่ะ

 

 

 

     เรียกว่า Children's Gallery และ Arts and Crafts Gallery Children's Gallery ซึ่งจะถ่ายทอดเรื่องราวผ่านกิจกรรมต่างๆ โดยมีการใช้แม่น้ำเป็นรากฐานของนิทรรศการในนี้ค่ะ ซึ่งทำออกมาได้ดีมากๆ เด็กๆ น่าจะสนุกสนานกับห้องนี้อย่างแน่นอนค่ะ ต่อไปคือส่วนของชั้นที่สาม อันนี้จะเริ่มจริงจังขึ้นแล้วค่ะ ซึ่งส่วนนี้ก็จะเล่าถึงธรรมชาติ เรื่องราวกำเนิดของคนตั้งแต่เริ่มต้น วิถีชีวิต ชนเผ่าต่างๆ 

 

ที่เที่ยวต่างประเทศ กูชิง มาเลเซีย

 

     และในส่วนของชั้นที่สี่และห้านั้น ก็จะเริ่มเจาะลึกในเรื่องราวของ รัฐซาราวักตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์จนถึงยุคปัจจุบัน ผ่านสิ่งของเครื่องใช้สมัยก่อน หนังสือ จดหมายต่างๆ และ สัญลักษณ์ เป็นต้น ซึ่งในส่วนนี้นอกจากจะมีสิ่งของให้เราเห็นกันแบบใกล้ชิดแล้ว ก็ยังมี Interactive ต่างๆ อย่างเช่น การดม การเปิดหนังสือโดยใช้ตัวเราเคลื่อนไหวต่างๆ เป็นต้น ต้องบอกว่าผู้ใหญ่อย่างเราๆ ยังสนุกกับการได้มาพิพิธภัณฑ์ในแบบนี้ ถ้าเด็กๆ ได้มา น่าจะสนุกและได้ความรู้กลับไปอย่างแน่นอนค่ะ