รีเซต

เที่ยวฝรั่งเศส ประตูชัยนโปเลียน Arc de Triomphe แลนด์มาร์กสำคัญใกล้ฌ็องเซลิเซ่

เที่ยวฝรั่งเศส ประตูชัยนโปเลียน Arc de Triomphe แลนด์มาร์กสำคัญใกล้ฌ็องเซลิเซ่
Muzika
14 กรกฎาคม 2565 ( 16:17 )
2.3K

     เวลานึกถึงกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส นอกจากภาพของหอไอเฟลสูงตระหง่านแล้ว ยังต้องมี ประตูชัยนโปเลียน Arc de Triomphe หรือที่เรารู้จักกันในชื่อประตูชัยฝรั่งเศส ตั้งอยู่กลางจัตุรัส ชาร์ล เดอ โกล (Place Charles de Gaulle) นั่นเอง นอกเหนือจากความยิ่งใหญ่ และประติมากรรมอันสวยงามขึ้นชื่อแล้ว ยังแฝงด้วยประวัติศาสตร์น่าสนใจของประเทศฝรั่งเศสในช่วงสงครามนโปเลียน มาจนถึงสงครามโลกครั้งที่ 1 เลย

 


 
ประตูชัย อาร์ก เดอ ทรียงฟ์ Arc de Triomphe ฝรั่งเศส

 

อาร์กเดอ ทรียงฟ์ เดอ เลตวล Arc de triomphe de l

 

     ประตูชัยแห่งนี้มีชื่อเต็มว่า อาร์กเดอ ทรียงฟ์ เดอ เลตวล Arc de triomphe de l'Étoile อยู่ทางทิศตะวันตกของถนนฌ็องเซลิเซ่ ซึ่งเป็นทั้งที่ตั้งของร้านรวงมากมาย และที่เที่ยวชื่อดังของเมืองปารีส ใครที่มาเดินเล่นที่นี่ยังไงก็ต้องมองเห็นประตูชัยตั้งเด่นเป็นสง่าแต่ไกล 

 

การสวนสนามของทหารฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 1944 ในการฉลองอิสรภาพจากการยึดครองของนาซีเยอรมนี

 

     อาร์ก เดอ ทรียงฟ์ ถูกสร้างในปี 1806-1836 ออกแบบโดยฌ็อง ชาลแกร็ง สร้างขึ้นเพื่ออุทิศแด่ผู้กล้า ผู้สละชีพในสงครามนโปเลียน สงครามปฏิวัติฝรั่งเศส และสงครามโลกครั้งที่ 1 ปัจจุบันยังเป็นสุสานของทหารนิรนามอีกด้วย สร้างโดยใช้ศิลปะคลาสสิคใหม่ ดัดแปลงมาจากสถาปัตยกรรมโรมันโบราณ ใช้ช่างปั้น ช่างแกะสลักที่มีฝีมือหลายคนในการสร้าง โดยแกะสลักแบบลอยตัว เป็นรูปยุวชนเปลือยชาวฝรั่งเศส รูปร่างกายกำยำ ใส่ชุดเกราะมีความห้าวหาญ น่ายกย่อง กำลังต่อสู้กับทหารเยอรมัน ประดับติดกับตัวประตูชัยในจุดสำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณฐานหรือประตูทั้ง 4 ทิศ ด้านในบนส่วนโค้งของเสาประตูชัย ยังมีการสลักรายชื่อศึกสงครามที่สำคัญในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศส และจักรวรรดิฝรั่งเศส

 

GagliardiPhotography / Shutterstock.com

 

     ประตูชัยนี้เป็นจุดเริ่มต้น-สิ้นสุดของถนนถึง 12 เส้น เป็นส่วนหนึ่งของแนวเส้นตรงทางประวัติศาสตร์ เชื่อมต่อถนนตรงจากสวนพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ไปยังชานเมืองกรุงปารีส สมัยก่อนยังไม่มีการเชื่อมทางไปต่อกับถนนฌ็องเซลิเซ่ กระทั่งปี ค.ศ. 1724 ถึงมีการขยายไปเชื่อมกับจัตุรัสแห่งดวงดาว Place de l'Étoile ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นจัตุรัสชาร์ล เดอ โกล 

 

ข้อมูล อาร์กเดอ ทรียงฟ์ เดอ เลตวล Arc de triomphe de l'Étoile

  • ที่ตั้ง : Arc de Triomphe 27 Rue Vernet 75008 Paris
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/FGmyoek1DZe5tUbX8
  • ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 12 ยูโร / ราคายกเว้นสำหรับเยาวชน  9 ยูโร (อายุ 18-25 และไม่ได้อาศัยอยู่ในประเทศในทวีปยุโรป )/ เยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี และ เยาวชนอายุ 18-25 ปีที่อาศัยอยู่ในทวีปยุโรป ไม่มีค่าใช้จ่าย
  • การเดินทาง: เมโทรสาย 1, 2, 6, RER A เลือกลงที่สถานี Charles de Gaulle-Étoile 

====================