เที่ยว เมืองคานส์ ฝรั่งเศส สวรรค์ตากอากาศสุดหรู ริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

เที่ยว เมืองคานส์ ฝรั่งเศส สวรรค์ตากอากาศสุดหรู ริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน
แมวหง่าว
17 พฤษภาคม 2559 ( 07:30 )
14.4K

เอ่ยถึงเมืองคานส์หลายๆ คนคงรู้จักกันอยู่แล้ว เพราะทุกๆ ปีจะมีการจัดงานเทศกาลภาพยนต์นานาชาติเมืองคานส์ (Cannes Film Festival) บรรดาแขกเหรื่อเซเลบริตี้ก็จะมาเดินพรมแดงอวดโฉมกันแบบไม่มีใครยอมใคร สร้างสีสัน และความคึกคักให้กับเมืองนี้ได้เป็นอย่างดี (ไม่เชื่อเข้าไปดูใน Asian Queen of Cannes! แท็คทีม 5 ควีนเอเชียพรมแดง สวยสง่า หน้าเป๊ะ!) แต่นอกเหนือจากงานเทศกาลหนังล่ะ หน้าตาของเมืองนี้เป็นยังไง และทำไมถึงต้องมาจัดงานกันที่่นี่ด้วย วันนี้ Travel Truelife จะพาคุณไปทำความรู้จักกับเมืองตากอากาศสุดหรูแห่งนี้กัน

 

shutterstock_289829423MarinaDa / Shutterstock.com

เมืองคานส์ อยู่ทางภาคใต้ของประเทศฝรั่งเศส ริมชายฝั่งโกต์ ดาซูร์ (Côte d’Azur) ติดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน สมัยก่อนเป็นเพียงหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ กระทั่งยุคศตวรรษที่ 19 เมืองเริ่มเจริญขึ้น มีการสร้างสถานที่พักตากอากาศสำหรับชนชั้นสูง ประกอบกับสภาพอากาศของที่นี่อบอุ่นตลอดทั้งปี ไม่เคยมีฤดูหนาว (แต่สำหรับคนไทยก็ว่าหนาวอยู่ดี) ชายหาดก็สวยกว่าเมืองอื่นๆ ในยุโรป ทำให้ที่คานส์กลายมาเป็นเมืองตากอากาศขึ้นชื่อ สำหรับแวะเวียนมาพักผ่อนในช่วงฤดูหนาวนั่นเอง

 

Featureflash Photo Agency / Shutterstock.com

ส่วนเทศกาลภาพยนต์นานาชาติเมืองคานส์นั้น เกิดขึ้นมาในช่วงปี 1946 ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาและศิลปะ ต้องการให้ประเทศฝรั่งเศสมีงานเทศกาลทางวัฒนธรรมที่ทัดเทียมกับงานเทศกาลภาพยนต์เวนิส (Venice Film Festival) ของทางประเทศอิตาลี โดยจัดทุกปีในช่วงเดือนพฤษภาคม ที่ Palais des Festivals et des Congrès

 

anmo / Shutterstock.com

บริเวณนี้เองที่ดารา และแขกผู้มีเกียรติก็จะมาเดินพรมแดงอวดโฉมกัน รอบๆ เองก็มีรอยพิมพ์นิ้วมือของดาราชื่อดังมากมายหลายยุคหลายสมัย

 

Kiev.Victor / Shutterstock.com

นอกเหนือจากที่จัดงานแล้ว เมืองคานส์ก็มีที่ให้เดินเล่นอยู่หลายแห่ง ที่พลาดไม่ได้คือโพรมานาด เดอ ลา ครัวเซท (Promenade de la Croisette) ถนนที่ทอดตัวยาวไปกับชายหาด ระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร เหมาะสำหรับสายช็อป และสายชิม เพราะมีร้านค้าแบรนด์เนมชื่อดังเพียบ ร้านของที่ระลึก ร้านกาแฟ และร้านอาหารที่ตั้งเรียงรายให้เลือกลองกันไม่หวาดไม่ไหว นั่งจิบกาแฟชมวิวทะเลเพลินๆ ก็ดีไม่หยอก

 

Giancarlo Liguori / Shutterstock.com

ถัดจากถนนลา ครัวเซท จะถึงถนนดองทีบส์ (Rue d’Antibes) เป็นย่านที่พัก โรงแรมหรูชื่อดังที่เรียงรายกันเป็นแนวยาว และแน่นอน ยังมีร้านกาแฟ และร้านอาหารแบบบูทีคมากมาย

 

ท่าจอดเรือยอร์ชของที่นี่ น่าจะเป็นการบ่งบอกฐานะของคนเมืองคานส์ได้เป็นอย่างดี จอดกันมากมายเรียงรายหน้าอ่าว ลำหนึ่งราคาเท่าบ้านเลยก็ว่าได้

 

ส่วนใครที่อยากหลบจากตัวเมือง หนีความวุ่นวายให้ลองมาที่ย่านซูเกต์ (Le Suquet) เป็นย่านเมืองเก่าของคานส์ ใครชอบดูสถาปัตยกรรมเก่าๆ น่าจะถูกใจ ทั้งโบสถ์เก่า อาคารเก่าที่ยังคงความงาม พร้อมมุมถ่ายภาพสวยๆ แสนประทับใจ

 

ถ้าเริ่มอยากไปย่ำพรมแดงที่คานส์กันขึ้นมาแล้วล่ะก็สามารถไปได้ทั้งในช่วงเวลาปกติ และช่วงที่กำลังมีงานเทศกาลภาพยนต์ แต่ช่วงที่มีงานเราจะได้เที่ยวกันแบบมีชีวิตชีวามากขึ้น เมืองจะคึกคักเป็นพิเศษ รวมทั้งโรงภาพยนตร์ทั้งหมด ก็จะฉายภาพยนตร์ที่เข้าร่วมประกวดในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ด้วย คอหนังไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

 

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com