รีเซต

8 นาขั้นบันได เอเชีย ที่เที่ยวสวย อลังการ กลางดินแดนแห่งขุนเขา

8 นาขั้นบันได เอเชีย ที่เที่ยวสวย อลังการ กลางดินแดนแห่งขุนเขา
SummerB
16 กันยายน 2565 ( 17:30 )
1.6K

       นาขั้นบันได นับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของประเทศในแถบ เอเชีย ที่มาพร้อมกับภูมิปัญญาการเกษตรอันเป็นเอกลักษณ์ และความงามอันน่าทึ่ง โดยเฉพาะกับ 8 สุดยอด นาขั้นบันได ในเอเชีย ที่เราจะพาทุกคนไปชมในวันนี้ เชื่อว่าทุกคนจะต้องตื่นตาตื่นใจไปกับความอลังการของนาขั้นบันไดท่ามกลางดินแดนแห่งขุนเขาอย่างแน่นอนค่ะ

 

รวมสุดยอด นาขั้นบันได สุดอลังการแห่ง เอเชีย

 

1. นาขั้นบันไดหยวนหยาง Yuanyang Rice Terraces

ยูนนาน จีน

 

 

      หากกล่าวถึงนาขั้นบันไดที่สวยที่สุดในเอเชีย หนึ่งในนั้นก็ต้องมี นาขั้นบันไดหงเหอฮาหนี (Honghe Hani Rice Terraces) อย่างไม่ต้องสงสัยค่ะ ที่นี่มีอีกชื่อหนึ่งว่า นาขั้นบันไดหยวนหยาง (Yuanyang Rice Terraces) ครอบคลุมพื้นที่ถึง 80,000 ไร่ บริเวณสองฝั่งของ แม่น้ำหงเหอ ในเมืองหยวนหยาง เมืองลี่วชุน และ เมืองจินผิง ในมณฑลยูนนาน ประเทศจีน แต่บริเวณที่ขึ้นชื่อว่างดงามที่สุด และเป็นศูนย์กลางของการทำนาขั้นบันไดของเผ่าฮาหนีก็คือ เมืองหยวนหยาง ค่ะ

 

 

      ไฮไลท์ของการมาเที่ยวนาขั้นบันไดหงเหอฮาหนีคือช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี เนื่องจากเป็นช่วงที่เราจะได้เห็นนาขั้นบันไดตัดกับทะเลหมอกสีขาว พร้อมกับขุนเขาอันยิ่งใหญ่เป็นฉากหลัง แต่ถ้ามาในฤดูอื่นก็ไม่ถือว่าเสียเที่ยวนะคะ เพราะความจริงแล้วพวกเราสามารถเที่ยวนาขั้นบันไดหงเหอฮาหนีได้ตลอดปี ซึ่งสีของนาขั้นบันไดก็จะแปรเปลี่ยนไปตามแต่ละฤดูกาล และด้วยทิวทัศน์น่าอัศจรรย์นี้ ทำให้นาขั้นบันไดหงเหอฮาหนีได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/Cw71emWMThq8rs5L9 

============

 

2. นาขั้นบันไดหลงจี๋ Longji Rice Terraces

กุ้ยหลิน จีน

 

นาขั้นบันไดหลงจี๋ Longji Rice Terraces ที่เที่ยวจีน

 

      ชมความอลังการของนาขั้นบันไดบนสันหลังมังกรที่ นาขั้นบันไดหลงจี๋ (Longji Rice Terraces) หรือ นาขั้นบันไดหลงเซิ่ง (Longsheng Rice Terraces) สุดยอดนาขั้นบันไดที่สวยและเก่าแก่ที่สุดอีกแห่งหนึ่งในเมืองจีน ตั้งอยู่ในเขตปกครองหลงเสิ้ง (Longsheng County) ห่างจากตัวเมืองกุ้ยหลินไปประมาณ 95 กิโลเมตร เนื่องจากนาขั้นบันไดหลงจี๋มีความสูงถึง 1,100 ขั้น จึงได้รับการขนานนามเป็น "ที่สุดแห่งนาขั้นบันไดโลก" อีกทั้งยังได้รับการรับรองจากทางองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ให้นาขั้นบันไดหลงจี๋เป็นมรดกทางการเกษตรของโลกเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2017 ด้วยค่ะ

 

 

       ความงดงามของนาขั้นบันไดหลงจี๋จะแตกต่างกันออกไปในแต่ละฤดูกาล ในช่วงฤดูร้อน นาข้าวจะมีสีเขียวขจี ส่วนฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ต้นข้าวจะออกรวงเป็นสีทองอร่าม ส่วนฤดูหนาวนาข้าวจะปกคลุมไปด้วยน้ำค้างแข็ง ดูสวยงามแปลกตาไปอีกแบบค่ะ หากได้มีโอกาสมาเที่ยวกุ้ยหลินแล้ว ก็อย่าลืมปักหมุดไปชมความอลังการของนาขั้นบันไดหลงจี๋กันด้วยนะคะ 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/mHd5iZUoiS9eJec67 

============

 

3. นาขั้นบันไดชิโระโยเนะ เซ็นไมดะ Shiroyone Senmaida

อิชิกาว่า ญี่ปุ่น

 

 

      ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะคุ้นเคยกับทิวทัศน์ของนาขั้นบันไดที่รายล้อมไปด้วยทิวเขาสลับซับซ้อน แต่สำหรับ นาขั้นบันไดชิโระโยเนะ เซ็นไมดะ (Shiroyone Senmaida Rice Terraces) แห่งเมืองวาจิมะ (Wajima) จังหวัดอิชิกาว่า (Ishikawa) ประเทศญี่ปุ่น แห่งนี้กลับหันหน้าออกสู่ท้องทะเล กลายเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของที่นี่ค่ะ แต่ความพิเศษยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะเมื่อเข้าสู่ช่วงเทศกาล Aze no Kirameki แล้ว เราก็จะได้เห็นไฟ LED ส่องสว่างไปทั่วนาขั้นบันไดในยามค่ำคืนตั้งแต่เดือนตุลาคมตลอดไปจนถึงเดือนมีนาคมของทุกปี ดูมหัศจรรย์ราวกับต้องมนต์เลย

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/vdCwkf2PAZDjavuj8 

============

 

4. นาขั้นบันไดมารุยามะ เซนไดมะ Maruyama Senmaida

มิเอะ ญี่ปุ่น

 

 

     นาขั้นบันไดมารุยามะ เซ็นไดมะ (Maruyama Senmaida Rice Terraces) หนึ่งในนาขั้นบันไดที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น ที่มีความเก่าแก่ตั้งแต่สมัยยุคเอโดะ ตั้งอยู่ในเมืองคุมาโนะ (Kumano) จังหวัดมิเอะ (Mie) แรกเริ่มมีผืนนากว้างขวางถึง 2,240 ผืน แต่ก็ค่อยๆ ลดลงไปตามกาลเวลาค่ะ ปัจจุบันนาขั้นบันไดมารุยามะมีผืนนาอยู่ทั้งหมด 1,340 ผืน ต้นอยู่บนเนินเขาสูงประมาณ 100 เมตร ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 72,000 ตารางเมตร ภายในนาขั้นบันไดจะมีจุดชมวิวกระจายตัวอยู่ตามจุดต่างๆ ทำให้เราได้ชื่นชมความงดงามของนาขั้นบันไดที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขาแบบเต็มอิ่ม 

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/2GNWH1gUPzAXk5fk6 

============

5. นาขั้นบันไดซาปา Sapa Rice Terraces

ซาปา เวียดนาม

 

 

      หนึ่งในนาขั้นบันไดที่สวยที่สุดในอาเซียน เราจะพลาดนาขั้นบันไดใน ซาปา (Sapa) ไปไม่ได้ค่ะ เพราะที่นี่ถือเป็นแหล่งนาขั้นบันไดที่อุดมสมบูรณ์และสวยที่สุดในเวียดนามเลยทีเดียว แถมยังมีหมู่บ้านของชาวเผ่าต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ให้เราได้ไปสัมผัสวัฒนธรรมและวิถีชีวิตอันทรงเสน่ห์ของพวกเขาด้วย 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ รวมที่เที่ยว ซาปา เวียดนาม เมืองในสายหมอก นาขั้นบันได ที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/5tAW13aNS6Z4w8YK9 

============

 

6. นาขั้นบันได บ้านป่าบงเปียง

เชียงใหม่ เมืองไทย

 

 

       แน่นอนว่านาขั้นบันไดที่ บ้านป่าบงเปียง จังหวัดเชียงใหม่ของไทยเรานั้นก็สวยไม่แพ้ใครค่ะ เพราะนอกจากจะได้ดื่มด่ำกับบรรยกาศสุดแสนจะสโลว์ไลฟ์ภายในบ้านป่าบงเปียงแล้ว ยังมีทะเลหมอกสุดอลังให้เราได้ชมแบบยาวๆ ตั้งแต่ช่วงหน้าฝนไปจนถึงฤดูหนาวเลยด้วย ใครที่ชอบวิวของท้องนาสีเขียวขจี แนะนำให้มาเที่ยวช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม ส่วนใครที่อยากสัมผัสอากาศหนาวๆ และวิวของนาข้าวที่ออกรวงล่ะก็ แนะนำให้ไปเที่ยวตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนค่ะ ได้ชมทั้งนาขั้นบันไดและทะเลหมอกสวยๆ ไปพร้อมๆ กันเลย

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ บ้านป่าบงเปียง ที่เที่ยวเชียงใหม่ สัมผัสวิวทุ่งนาสีเขียว เคล้าสายหมอก แห่ง แม่แจ่ม

 

 

  • ที่อยู่ : ตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/jWGqT4YCZioYQ9517 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

============

 

7. นาขั้นบันไดเตกัลลาลัง Tegallalang Rice Terrace

บาหลี อินโดนีเซีย

 

 

       บาหลี (Bali) แหล่งท่องเที่ยวที่มากล้นไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งวัฒนธรรมและธรรมชาติของ อินโดนีเซีย ซึ่งหนึ่งในไฮไลท์ของบาหลีที่เราจะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ นาขั้นบันไดเตกัลลาลัง (Tegallalang Rice Terrace) ผืนนาเก่าแก่อายุกว่า 2,000 ปีที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของ เมืองอุบุด (Ubud) เรียงรายลดหลั่นลงมาจากเนินเขา ล้อมรอบไปด้วยต้นมะพร้าว และหมู่บ้านเล็กๆ ตามไหล่เขา บรรยากาศดูเงียบสงบ เหมาะกับการมาพักชาร์จแบ็ตร่างกายไปกับธรรมชาติสุดๆ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวอินโดนีเซีย 15 ที่เที่ยวบาหลี ดินแดนแห่งท้องทะเล สวยอลัง ปังไม่หยุด

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/Bbhzrq3oEn6xpjvF6 

============

 

8. นาขั้นบันไดบานาเว Banaue Rice Terraces

บานาเว ฟิลิปปินส์

 

 

      นาขั้นบันไดบานาเว (Banaue Rice Terraces) สุดยอดนาขั้นบันไดแห่ง เมืองบานาเว (Banaue) ประเทศฟิลิปปินส์ ที่มีอายุยาวนานกว่า 2,000 ปี ตั้งอยู่บนความสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,500 เมตร เราจะได้เห็นนาขั้นบันไดปกคลุมไปตามเนินเขาแบบสุดลูกหูลูกตา โอบล้อมไปด้วยภูเขาอุดมสมบูรณ์ รวมถึงหมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ตรงกลางนาขั้นบันได นับเป็นสถานที่ที่บ่งบอกถึงความมหัศจรรย์ของธรรมชาติและวัฒนธรรมการเกษตรของมนุษย์ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวค่ะ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/UtgAiK4V3WiNUEm27