รีเซต

รวมที่เที่ยว ซาปา เวียดนาม เมืองในสายหมอก นาขั้นบันได ที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี

รวมที่เที่ยว ซาปา เวียดนาม เมืองในสายหมอก นาขั้นบันได ที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี
เอิงเอย
8 มีนาคม 2562 ( 09:00 )
88.8K
1

        หลังจากที่พูดถึงที่เที่ยวสวยๆ มากมายในเมืองไทยเราไปแล้ว วันนี้เราจะพามารู้จักกับที่เที่ยวธรรมชาติแบบสุดๆ ในประเทศเพื่อนบ้านกันบ้างที่ ซาปา จังหวัดลาวไค ประเทศเวียดนาม กันค่ะ เขาว่ากันว่าที่นี่มีนาขั้นบันไดที่เขียวชอุ่ม และสวยงามมาก แถมยังมีอากาศเย็นตลอดทั้งปีทีเดียว 

 

 

           ซาปา นั้นเป็นเมืองเล็กๆ กลางหุบเขาอยู่ในเขตจังหวัดลาวไค ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของประเทศเวียดนามค่ะ ซึ่งใกล้กับชายแดนจีน และห่างจากกรุงฮานอยประมาณ 350 กิโลเมตรนั่นเอง ด้วยความสูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,650เมตร ถูกโอบล้อมในเทือกเขาฟาซีปัน ซึ่งเป็นเทือกเขาที่สูงที่สุดในอินโดจีน ทำให้ที่นี่มีอากาศค่อนข้างหนาวเย็นตลอดปี จึงเหมาะกับการเพาะปลูกพืชผักผลไม้เมืองหนาวได้เป็นอย่างดี คล้ายๆ เมืองเหนือของบ้านเรา และเป็นดินแดนแห่งขุนเขาที่มีความหลากหลายของชาติพันธุ์มากที่สุดในประเทศเวียดนามอีกด้วยค่ะ

 

 

          ซาปาเป็นเมืองที่ซ่อนตัวลบเร้นอยู่ในหุบเขาทางตอนเหนือของเวียดนาม จึงได้ชื่อว่า “เมืองในสายหมอก” ค่ะแต่ก่อนการเดินทางไปเที่ยวที่นี่อาจจะยากสักหน่อย แต่ในปัจจุบันก็มีรถเข้าถึงได้แล้ว แต่อาจจะเสียวๆ หน่อยระหว่างทางเพราะรถจะต้องไต่ความสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ค่ะ ที่นี่อากาศเฉลี่ยในตอนกลางวันอยู่ที่ 21 องศาค่ะ เรียกได้ว่าถึงจะมีแดดร้อน อุณหภูมิก็จะไม่ได้เปลี่ยนจากนี้ไปมาก ส่วนตอนกลางคืนก็ไม่ต้องพูดถึง อุณหภูมิจะน้อยลงกว่านี้อีกมากค่ะ 

 

 

          ด้วยความที่ในอดีตเมืองซาปาเคยถูกให้สร้างขึ้นเป็นเมืองตากอากาศของชาวฝรั่งเศสที่เข้ามาปกครองในสมัยยุคอาณานิคม ในปี พ.ศ. 2465 ทำให้มีอาคารสถาปัตยกรรมที่สวยงามตามแบบฝรั่งเศส ทำให้ชาวเวียดนามเอง และชาวต่างชาติมักจะหาเวลาพักผ่อนในช่วงวันหยุดมาที่นี่

 

 

          นอกจากสถาปัตยกรรมแล้วที่นี่ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติ มีการทำนาขั้นบันไดมากมายท่ามกลางลาดไหล่เขาที่ทอดตัวอย่างสวยงาม นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบก็มาเที่ยวที่นี่มากขึ้นจนเมืองซาปากลายเป็นเมืองท่องเที่ยวอีกเมืองที่น่าไปเที่ยวมากในเวียดนามค่ะ

 

 

 

ที่เที่ยวไฮไลท์ใน ซาปา

 

หมู่บ้านกัตกัต 

Cat Cat Village

 

Prawat Thananithaporn / Shutterstock.com

 

         หมู่บ้านแห่งนี้อยู่ห่างจากเมืองซาปาเพียง 3 กิโลเมตร เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ของชาวเผ่าม้ง อพยพมาจากประเทศจีน ชาวบ้านจะมีเครื่องแต่งกายที่มีเอกลักษณ์ค่ะ เป็นสีนิยมโทนสีน้ำเงินเข้ม หรือดำ และมีวิวที่สวยงามของนาขั้นบันได นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวชมหมู่บ้านนี้ได้ง่ายค่ะ

 

==================

 

หมู่บ้านต่าฟาน 

Ta Van Village 

 

Joel Whalton / Shutterstock.com

 

        หมู่บ้านต่าฟาน อยู่ทางทิศใต้ของเมืองซาปาประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นหมู่บ้านของชาวเขาหลายเผ่ามาอยู่รวมกัน แต่จะมีประชากรของเผ่า Giay ซึ่งถือเป็นชนเผ่าที่มีประชากรค่อนข้างเยอะในเวียดนาม ในความหลากหลายของคนพื้นเมืองทำให้เห็นความแตกต่างของการแต่งกายค่ะเพราะแต่ละเผ่าก็จะแตกต่างกันออกไป และยังมีภาษาพูดเฉพาะอีกด้วย เรียกได้ว่าการเข้ามาชมหมู่บ้านแห่งนี้จะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวเขา และสัมผัสทัศนียภาพของนาขั้นบันได ซึ่งมีเทือกเขาฟานสีปันเป็นฉากหลังอีกด้วย

 

Joel Whalton / Shutterstock.com

==================

 

น้ำตกซิลเวอร์ 

Silver Waterfall

 

 

          ตั้งอยู่ริมถนนทางไปไลโจว (Lai Chau) เป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม และสามารถมองเห็นได้ชัดเจนตั้งแต่ไกล มีความสูงประมาณ 100 เมตรไหลเลาะลงมาจากหน้าผาหินค่ะ นักท่องเที่ยวสามารถเดินไปชั้นบนของน้ำตกได้แต่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมประมาณ 3,000 ดอง

 

==================

 

รามตอนพาส 

Tram Ton Pass

 

 

          ตั้งอยู่ริมถนนทางไปไลโจว (Lai Chau) เช่นกัน ที่นี่เป็นจุดชมวิวสูงสุดในซาปา และเป็นจุดสูงสุดในเวียดนามค่ะ มีความสูงถึง 1,900 เมตร และยังเป็นเขตรอยต่อระหว่างจังหวัดลาวไคกับจังหวัดไลโจว จะเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนและจะเห็นถนนคดเคี้ยวไปตามริมหน้าผาเพื่อตัดลงสู่ที่ราบต่อไปจนถึงเมืองไลโจวทีเดียว