รีเซต

มรดกโลกแห่งอินเดีย Elephanta Caves ถ้ำเอลิฟันตา ถ้ำหินแกะสลัก บูชาพระศิวะ เทวสถานฮินดู

มรดกโลกแห่งอินเดีย Elephanta Caves ถ้ำเอลิฟันตา ถ้ำหินแกะสลัก บูชาพระศิวะ เทวสถานฮินดู
เอิงเอย
11 กรกฎาคม 2565 ( 17:10 )
1.7K

    นอกจาก ที่เที่ยวอย่าง เมืองจัยปูร์ หรือ สังเวชนียสถาน ที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วที่ อินเดีย ยังมีที่เที่ยวที่สวยงามและยิ่งใหญ่อลังการ อีกหลายๆ ที่เลยค่ะที่เราอาจจะยังไม่เคยได้เห็น และวันนี้ เราจะพามา เที่ยวอินเดีย กันที่ Elephanta Caves ถ้ำเอลิฟันตา เทวสถานศาสนาฮินดู ถ้ำหินแกะสลัก ที่ทั้งสวยงาม อลังการ และยังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับ บูชาพระศิวะ รวมถึง ยังเป็นหนึ่งใน มรดกโลก อีกด้วย

 

arun sambhu mishra / Shutterstock.com

Elephanta Caves ที่เที่ยวอินเดีย มรดกโลก

 

     ถ้ำเอลิฟันตา (Elephanta Caves) เป็นเทวสถานในศาสนาฮินดู ที่แกะสลักเข้าไปในถ้ำของ รัฐมหาราษฏระ โดยตั้งอยู่บนเกาะเอลิแฟนตา หรือ เกาะการปุรี ห่างจากนครมุมไบไปประมาณ 11 กิโลเมตรค่ะ ที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามของอินเดีย ซึ่งได้ขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก ในปี ค.ศ.1987 จึงทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มักจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกแวะมาเที่ยวชมอย่างไม่ขาดสาย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และโบราณสถาน ค่ะ 

 

 

     ถ้ำแห่งนี้เป็นเทวสถานในศาสนาฮินดูที่สร้างขึ้นเพื่อบูชาพระศิวะเป็นหลัก โดยหมู่โบราณสถาน ประกอบด้วยโบสถ์พราหมณ์ลัทธิไศวะ 5 แห่ง และซากของสถูปพุทธบางส่วน ซึ่งสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นมาตั้งแต่ราว 2 ศตวรรษก่อนคริสตกาลเลยทีเดียว ลักษณะถ้ำโดดเด่ดด้วยเสาด้านหน้าที่สง่างาม และภายในที่แกะสลักเข้าไปในหินอย่างประณีต มีประติมากรรมที่เป็นสัญลักษณ์ของ พระศิวะ เทพเจ้าฮินดูในหลายรูปแบบ และประติมากรรมอื่นๆ ที่สวยงามวิจิตร

 

 

 

      สำหรับการเดินทางไปยังเทวสถาน Elephanta Caves แห่งนี้ ต้องนั่งเรือไปยังเกาะ โดยใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง เรือจะออกเดินทางจากท่าเรือ ทุกๆ ประมาณ 30 นาที ค่ะ