6 สถานที่ผีหลอน สุดเฮี้ยนในเกาะฮ่องกง

6 สถานที่ผีหลอน สุดเฮี้ยนในเกาะฮ่องกง
Muzika
17 สิงหาคม 2562 ( 20:00 )
15.8K
2

     ฮ่องกง หนึ่งในเกาะที่มีคนอาศัยอยู่หนาแน่นมากๆ แห่งหนึ่งของโลก มีประชากรอยู่ประมาณ 7 ล้านคน เห็นจำนวนคนเยอะขนาดนี้ บางทีไม่ได้มีแค่ "คน" เท่านั้นนะครับที่มาอยู่ อย่าลืมว่าเกาะนี้เองก็มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ผ่านร้อนผ่านหนาวมาไม่ว่าจะสงคราม หรือภัยธรรมชาติ ท่ามกลางตึกสูง และบ้านเรือนที่ดูทันสมัยก็มีอะไรไม่ชอบมาพากลแฝงตัวอยู่เช่นกัน

 

 

     สำหรับคนไทยแล้ว เมื่อมาเที่ยวฮ่องกงก็มัดจะเน้นช้อปปิ้งกันให้สะใจซะมากกว่า แต่อย่างน้อยๆ ถ้าได้รู้ว่าสถานที่ต่างๆ เหล่านี้มีเรื่องลี้ลับอยู่ล่ะก็ จะได้เลี่ยงไม่ต้องผ่านในยามราตรี หรือถ้าอยาจะไปลองก็ไม่ว่ากันครับ สำหรับ 8 สถานที่ที่ชาวฮ่องกงเขาว่าผีดุ ดังต่อไปนี้ครับ

 

 

1. Blake Garden

 

By No machine-readable author provided, CC BY-SA 2.5

 

     ช่วงปี 1984 เกิดเชื้อกาฬโรคระบาดหนักในอาณาเขตฮ่องกงนี้ คร่าชีวิตประชาชนไปนับพันคน ซึ่งจุดที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดก็คือในบริเวณย่าน Po Hing Fong (โผว-เฮง-ฟ้ง) ซึ่งแทบจะไม่น่าเชื่อว่า ณ ตอนนี้มันจะกลายเป็นย่านที่เต็มไปด้วยสีสันความชิค เหล่าฮิปสเตอร์ทั้งหลายต่างพากันมานั่งชิลล์ตามร้านคาเฟ่ และอาร์ตแกลเลอรี่ต่างๆ กันในช่วงวันหยุด

 

     ซึ่งจุดที่ผู้คนพบเห็นสิ่งแปลกประหลาด ไม่ชอบมาพากลที่สุดก็คือที่ "Blake Garden" สวนสาธารณะแห่งแรกของฮ่องกงนั่นเอง โดยมักจะพบเด็กสวมชุมกี่เพ้าโบราณออกมาเล่นอยู่ในสวนยามดึกดื่น โดยไม่ปรากฎว่ามีผู้ปกครองมาด้วย

 

 

2. Po Hing Fong

 

 

     ย่าน Po Hing Fong นับว่าเป็นจุดที่มักเกิดเรื่องน่าเศร้าอยู่เป็นประจำ นอกจาก Blake Garden ข้างต้นแล้ว ในช่วงปี 1925 ที่นี่ยังเคยเกิดน้ำท่วมฉับพลันจนมีผู้เสียชีวิตไป 80 ราย ในช่วงเช้าวันที่ 17 ก.ค. หลังจากคืนก่อนหน้ามีฝนตกหนักอย่างรุนแรง บ้านเรือนแถบนั้นถูกน้ำซัดจนพังราบ

 

     ในปี 1949 ชาวบ้านในย่านรายหนึ่งตื่นขึ้นมากลางดึก เพราะได้ยินเสียงดังมากเหมือนกันมีคนวิ่งพร้อมกัน พร้อมกับเสียงรถจำนวนมากคล้ายกับว่ากำลังหนีอะไรซักอย่างอยู่ ผ่านไปไม่ถึงนาทีภาพคนกลุ่มนั้นก็หายวับไปกับสายหมอก พอเช้าวันถัดมาเขาลองไปคุยกับเพื่อนบ้านในละแวกนั้น ปรากฏว่าทุกคนได้ยิน และได้เห็นเหมือนกันหมด บ้างก็ว่าเสียงเหล่านั้นเป็นวิญญาณของผู้คนที่พยายามหนีตายเอาตัวรอด และเสียชีวิตในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

 

 

3. Sai Ying Pun Community Complex หรือ High Street Haunted House

 

By No machine-readable author provided, CC BY-SA 2.5

 

     อาคารร้างอายุกว่า 130 ปี ที่ชาวฮ่องกงลือกันว่าที่นี่มีผีสิงอยู่ สมัยก่อนมันถูกใช้เพื่อเป็นสถานพยาบาล ก่อนจะถูกยึดมาเป็นที่สำหรับคุมขัง และทรมานนักโทษของทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลก และเมื่อจบสงครามมันก็ถูกใช้เป็นสถานบำบัดผู้ป่วยทางจิต สุดท้ายอาคารก็ถูกปิด และโดนทิ้งร้างไป 20 ปี กระทั่งในปี 1990 รัฐบาลก็รีโนเวทอาคารขึ้นใหม่ เปลี่ยนเป็นศูนย์ชุมชนในที่สุด

 

     ช่วงที่อาคารถูกทิ้งร้างไป มีผู้พบเห็นวิญญาณไร้หัวร่อนเร่ไปมาอยู่ในโถงอาคาร ได้ยินเสียงคนร้องโหยหวนด้วยความทุกข์ทรมาน รวมไปถึงผีวิญญาณผู้ป่วยทางจิตด้วย แม้จะมาถึงปัจจุบันแล้ว หลายๆ คนก็ยังรู้สึกถึงบรรยากาศชวนขนหัวลุกอยู่ตลอดเวลา

 

 

4. Bride’s Pool

 

 

     ที่นี่เป็นที่เที่ยวน้ำตกทางธรรมชาติที่มีความสวยงาม แต่ตามตำนานที่เล่าต่อๆ กันมา เชื่อว่ามีเจ้าสาวมาจมน้ำตายอยู่ที่นี่ และยังรวมถึงสมัยก่อนเหล่าโจรสลัดมักนำศพของชาวบ้านในหมู่บ้านที่เพิ่งปล้นไปมาทิ้งไว้ที่นี่ จึงเชื่อกันว่าที่นี่เป็นที่รวมตัวกันของ Shui Gui หรือผีพรายน้ำตามความเชื่อของชาวจีน ที่จะคอยหาตัวตายตัวแทนอยู่เสมอ

 

 

5. Ship Street’s Nam Koo Terrace

 

By Kay Yuen, CC BY 2.0

 

     อาคารอิฐสีแดง 2 ชั้นหลังนี้ถูกทิ้งร้าง และปล่อยให้เสื่อมโทรมตามกาลเวลามาอย่างยาวนาน ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มันถูกใช้เป็นสถานบริการสำหรับทหารญี่ปุ่น หญิงสาวจำนวนมากถูกทรมาน หรือกระทั่งสังหารทิ้งอย่างเลือดเย็น ทุกวันนี้ยังมีคนได้ยินเสียงผู้หญิงกรีดร้องด้วยความทรมานแสนสาหัส ในปี 2003 เคยมีกลุ่มนักเรียนเข้าไปล่าท้าผีในอาคารหลังนี้ 1 คืน ปรากฎว่าหลายคนในกลุ่มนั้นเกิดอาการหวาดผวาจนเสียสติ ต้องนำส่งตัวไปรักษา และบำบัดจิตใจ

 

 

6. Murray House

 

eWilding / Shutterstock.com

 

     อดีตลานประหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เชื่อกันว่าชาวฮ่องกงกว่า 4,000 คนถูกทรมาน และฆ่าที่นี่ จนทำให้มีดวงวิญญาณที่เคียดแค้น และไม่เป็นสุขอยู่มาก ถึงขนาดว่าทางรัฐบาลฮ่องกงยังต้องคอยจัดพิธีส่งวิญญาณให้สู่สุคติหลายครั้งมาก

 

 

สถานที่หลอนอื่นๆ ในเอเชีย

- 7 ที่ผีเฮี้ยน หลอนร่ำลือแห่งมาเลเซีย

- 5 สถานที่หลอน ต้องสาป แห่ง อินเดีย ไปเดินคนเดียวมีเหลียวหลัง