รีเซต

6 สถานที่ผีเฮี้ยน หลอนสุดในเกาะฮ่องกง

6 สถานที่ผีเฮี้ยน หลอนสุดในเกาะฮ่องกง
Muzika
31 พฤษภาคม 2565 ( 14:20 )
20.3K
2

     ฮ่องกง หนึ่งในเกาะที่มีคนอาศัยอยู่หนาแน่นมากๆ แห่งหนึ่งของโลก มีประชากรอยู่ประมาณ 7 ล้านคน เห็นจำนวนคนเยอะขนาดนี้ บางทีไม่ได้มีแค่ "คน" เท่านั้นนะครับที่มาอยู่ อย่าลืมว่าเกาะนี้เองก็มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ผ่านร้อนผ่านหนาวมาไม่ว่าจะสงคราม หรือภัยธรรมชาติ ท่ามกลางตึกสูง และบ้านเรือนที่ดูทันสมัยก็มีอะไรไม่ชอบมาพากลแฝงตัวอยู่เช่นกัน

 

 

     สำหรับคนไทยแล้ว เมื่อมาเที่ยวฮ่องกงก็มัดจะเน้นช้อปปิ้งกันให้สะใจซะมากกว่า แต่อย่างน้อยๆ ถ้าได้รู้ว่าสถานที่ต่างๆ เหล่านี้มีเรื่องลี้ลับอยู่ล่ะก็ จะได้เลี่ยงไม่ต้องผ่านในยามราตรี หรือถ้าอยากจะไปลองก็ไม่ว่ากันครับ สำหรับ 6 สถานที่ที่ชาวฮ่องกงเขาว่าผีดุมากกก ดังต่อไปนี้

 

รวม 6 บ้านผีสิง หลอนสุดเฮี้ยนในเกาะฮ่องกง

 

1. Blake Garden

 

By No machine-readable author provided, CC BY-SA 2.5

 

     ช่วงปี 1984 เกิดเชื้อกาฬโรคระบาดหนักในอาณาเขตฮ่องกง คร่าชีวิตประชาชนไปนับพันคน ซึ่งจุดที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดก็คือในบริเวณย่าน Po Hing Fong (โผว-เฮง-ฟ้ง) ซึ่งแทบจะไม่น่าเชื่อว่า ณ ตอนนี้มันจะกลายเป็นย่านที่เต็มไปด้วยสีสันความชิค เหล่าฮิปสเตอร์ทั้งหลายต่างพากันมานั่งชิลล์ตามร้านคาเฟ่ และอาร์ตแกลเลอรี่ต่างๆ กันในช่วงวันหยุด

 

     ซึ่งจุดที่ผู้คนพบเห็นสิ่งแปลกประหลาด ไม่ชอบมาพากลที่สุดก็คือที่ "Blake Garden" สวนสาธารณะแห่งแรกของฮ่องกงนั่นเอง โดยมักจะพบเด็กสวมชุมกี่เพ้าโบราณออกมาเล่นอยู่ในสวนยามดึกดื่น โดยไม่ปรากฎว่ามีผู้ปกครองมาด้วย

 

 

2. Po Hing Fong

 

Po Hing Fong ย่านเก่า ผีดุ ฮ่องกง

 

     ย่าน Po Hing Fong นับว่าเป็นจุดที่มักเกิดเรื่องน่าเศร้าอยู่เป็นประจำ นอกจาก Blake Garden ข้างต้นแล้ว ในช่วงปี 1925 ที่นี่ยังเคยเกิดน้ำท่วมฉับพลันจนมีผู้เสียชีวิตไป 80 ราย ในช่วงเช้าวันที่ 17 ก.ค. หลังจากคืนก่อนหน้ามีฝนตกหนักอย่างรุนแรง บ้านเรือนแถบนั้นถูกน้ำซัดจนพังราบ

 

     ในปี 1949 ชาวบ้านในย่านรายหนึ่งตื่นขึ้นมากลางดึก เพราะได้ยินเสียงดังมากเหมือนกันมีคนวิ่งพร้อมกัน พร้อมกับเสียงรถจำนวนมากคล้ายกับว่ากำลังหนีอะไรซักอย่างอยู่ ผ่านไปไม่ถึงนาทีภาพคนกลุ่มนั้นก็หายวับไปกับสายหมอก พอเช้าวันถัดมาเขาลองไปคุยกับเพื่อนบ้านในละแวกนั้น ปรากฏว่าทุกคนได้ยิน และได้เห็นเหมือนกันหมด บ้างก็ว่าเสียงเหล่านั้นเป็นวิญญาณของผู้คนที่พยายามหนีตายเอาตัวรอด และเสียชีวิตในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

 

 

3. Sai Ying Pun Community Complex หรือ High Street Haunted House

 

High Street Haunted House ฮ่องกง

By No machine-readable author provided, CC BY-SA 2.5

 

     อาคารร้างอายุกว่า 130 ปี ที่ชาวฮ่องกงลือกันว่าที่นี่มีผีสิงอยู่ สมัยก่อนมันถูกใช้เพื่อเป็นสถานพยาบาล ก่อนจะถูกยึดมาเป็นที่สำหรับคุมขัง และทรมานนักโทษของทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลก และเมื่อจบสงครามมันก็ถูกใช้เป็นสถานบำบัดผู้ป่วยทางจิต สุดท้ายอาคารก็ถูกปิด และโดนทิ้งร้างไป 20 ปี กระทั่งในปี 1990 รัฐบาลก็รีโนเวทอาคารขึ้นใหม่ เปลี่ยนเป็นศูนย์ชุมชนในที่สุด

 

     ช่วงที่อาคารถูกทิ้งร้างไป มีผู้พบเห็นวิญญาณไร้หัวร่อนเร่ไปมาอยู่ในโถงอาคาร ได้ยินเสียงคนร้องโหยหวนด้วยความทุกข์ทรมาน รวมไปถึงผีวิญญาณผู้ป่วยทางจิตด้วย แม้จะมาถึงปัจจุบันแล้ว หลายๆ คนก็ยังรู้สึกถึงบรรยากาศชวนขนหัวลุกอยู่ตลอดเวลา

 

 

4. Bride’s Pool

 

Bride’s Pool Hong Kong

 

     ที่นี่เป็นที่เที่ยวน้ำตกทางธรรมชาติที่มีความสวยงาม แต่ตามตำนานที่เล่าต่อๆ กันมา เชื่อว่ามีเจ้าสาวมาจมน้ำตายอยู่ที่นี่ และยังรวมถึงสมัยก่อนเหล่าโจรสลัดมักนำศพของชาวบ้านในหมู่บ้านที่เพิ่งปล้นไปมาทิ้งไว้ที่นี่ จึงเชื่อกันว่าที่นี่เป็นที่รวมตัวกันของ Shui Gui หรือผีพรายน้ำตามความเชื่อของชาวจีน ที่จะคอยหาตัวตายตัวแทนอยู่เสมอ

 

 

5. Ship Street’s Nam Koo Terrace

 

By Kay Yuen, CC BY 2.0

 

     อาคารอิฐสีแดง 2 ชั้นหลังนี้ถูกทิ้งร้าง และปล่อยให้เสื่อมโทรมตามกาลเวลามาอย่างยาวนาน ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มันถูกใช้เป็นสถานบริการสำหรับทหารญี่ปุ่น หญิงสาวจำนวนมากถูกทรมาน หรือกระทั่งสังหารทิ้งอย่างเลือดเย็น ทุกวันนี้ยังมีคนได้ยินเสียงผู้หญิงกรีดร้องด้วยความทรมานแสนสาหัส ในปี 2003 เคยมีกลุ่มนักเรียนเข้าไปล่าท้าผีในอาคารหลังนี้ 1 คืน ปรากฎว่าหลายคนในกลุ่มนั้นเกิดอาการหวาดผวาจนเสียสติ ต้องนำส่งตัวไปรักษา และบำบัดจิตใจ

 

 

6. Murray House

 

eWilding / Shutterstock.com

 

     อดีตลานประหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เชื่อกันว่าชาวฮ่องกงกว่า 4,000 คนถูกทรมาน และฆ่าที่นี่ จนทำให้มีดวงวิญญาณที่เคียดแค้น และไม่เป็นสุขอยู่มาก ถึงขนาดว่าทางรัฐบาลฮ่องกงยังต้องคอยจัดพิธีส่งวิญญาณให้สู่สุคติหลายต่อหลายครั้ง

====================