รีเซต

วัดพระแก้ว เชียงของ ที่เที่ยวเชียงราย วัดเก่าแก่ ศิลปะล้านนาริมฝั่งโขง

วัดพระแก้ว เชียงของ ที่เที่ยวเชียงราย วัดเก่าแก่ ศิลปะล้านนาริมฝั่งโขง
SummerB
5 ธันวาคม 2565 ( 16:00 )
2.9K

      หากไป เที่ยวเชียงของ เชียงราย ต้องไม่พลาดไปไหว้พระที่ วัดพระแก้ว วัดคู่บ้านคู่เมือง เชียงของ ที่มีความเก่าแก่เป็นอย่างมาก เป็นที่ประดิษฐาน พระธาตุ บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า ที่เชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก ที่สำคัญยังตั้งอยู่ริมฝั่งโขง สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของ สปป.ลาว ได้อย่างชัดเจนอีกด้วยค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

วัดพระแก้ว วัดคู่บ้านคู่เมือง เชียงของ เชียงราย

 

ประวัติ วัดพระแก้ว

 

      วัดพระแก้ว เป็นวัดเก่าแก่ศิลปะล้านนาคู่เมืองของ อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย เดิมมีชื่อว่า วัดศรีบุญเรือง หรือ วัดศรีบุญยืน สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 1240 แต่หลังจากที่ได้มีการบูรณะวัดครั้งใหญ่ ก็จะได้เปลี่ยนชื่อเป็น "วัดพระแก้ว" เนื่องจากครั้งหนึ่งที่นี่เคยเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือ พระแก้วมรกต ก่อนจะอัญเชิญไปประดิษฐานที่หลวงพระบาง จึงได้มีการสร้างพระแก้วมรกตจำลองขึ้นมาใหม่ด้วยหินแม่น้ำโขง และนำมาประดิษฐาน เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์และปูชนียวัตถุสำคัญของวัด 

 

ตำนาน พระธาตุ วัดพระแก้ว เชียงของ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

      วัดพระแก้วเป็นที่ประดิษฐาน พระธาตุ ซึ่งด้านในบรรจุพระเกศาธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตำนานกล่าวไว้ว่าครั้งหนึ่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเคยเสด็จมายังสถานที่แห่งนี้ และประทานพระเกศา 2 เส้นไว้เป็นตัวแทนของพระองค์ ซึ่งปัจจุบันได้บรรจุเอาไว้ในพระธาตุทั้ง 2 แห่งในอำเภอเชียงของ นั่นก็คือ วัดพระแก้ว และ วัดไชยสถาน ค่ะ 

 

จุดชมวิวริมฝั่งโขง

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     ด้วยทำเลที่ตั้งอยู่ริมฝั่งโขง จึงสามารถชมวิวของ เมืองห้วยทราย ทางฝั่ง สปป.ลาว ได้อย่างชัดเจน บรรยากาศเงียบสงบร่มรื่น มีพื้นที่ให้นั่งกินลมชมวิว หรือเดินเล่นได้ หากเดินทางจากวัดไปไม่ไกลก็จะถึง สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 ที่เชื่อมทั้งสองฝั่งของประเทศไทยและสปป.ลาวเข้าด้วยกัน และเดินทางไปยังฝั่งลาวได้ค่ะ

 

การเดินทางไป วัดพระแก้ว เชียงของ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

      วัดพระแก้ว นั้นตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงของ ห่างจากที่ทำการอำเภอเมืองเชียงของไปเพียง 400 เมตรเท่านั้น และตั้งอยู่บนถนนสายหลักเชียงของ-เชียงแสน ทางเข้าวัดด้านหนึ่งจะติดถนนใหญ่ ส่วนอีกด้านหนึ่งนั้นจะติดริมฝั่งแม่น้ำโขงค่ะ

 

ข้อมูล วัดพระแก้ว เชียงของ เชียงราย

  • ที่อยู่ : ตำบลสถาน อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/msAepGMDZFx1q7eEA 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-20.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -