รีเซต

9 วัดสีสวย ในไทย ไหว้พระ ขอพร สายบุญอย่าได้พลาด!

9 วัดสีสวย ในไทย ไหว้พระ ขอพร สายบุญอย่าได้พลาด!
เอิงเอย
4 กุมภาพันธ์ 2563 ( 16:23 )
8.8K
12

       ด้วยความเป็นเมืองพุทธ ทำให้ประเทศไทยเรามี วัดสวยๆ มากมายทั่วทุกภาคในทุกจังหวัดเลยทีเดียวค่ะ และวันนี้เราจะพามารู้จักกับ วัดสีสวย ทั้ง 9 วัด ที่สายบุญต้องไปสักครั้ง และสายถ่ายรูปก็พลาดไม่ได้กันเลยทีเดียว ไปไหว้พระ ขอพร ทำบุญแล้ว ได้ถ่ายรูปสวยๆ กันกลับมาอีกด้วยค่ะ

 


วัดสีสวยในไทย

 

วัดสีทอง

 

วัดศรีพันต้น

น่าน

 

 

      วัดศรีพันต้น เป็นวัดที่มีความงดงามเป็นเอกลักษณ์ด้วยสีทองอร่าม ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยนามว่า พระพุทธสลี และมีจิตรกรรมฝาผนังอันงดงามบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์เมืองน่านค่ะ

      ด้านหน้าวิหารยังมีจิตรกรรมปูนปั้นแกะสลักอย่างประณีต โดยเฉพาะ พญานาคเจ็ดเศียร เมื่อวิหารต้องแสงแดดก็มีความระยิบระยับสวยงาม ส่วนในตอนกลางคืนจะเปิดไฟสะท้อนสวยงามไม่แพ้กันค่ะ

 

วัดสีสวย วัดศรีพันต้น น่าน

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : ถนนเจ้าฟ้า ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/jrU2oV394TyXmyz3A
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================


วัดปากน้ำโจ้โล้

ฉะเชิงเทรา

 

BooDogz / Shutterstock.com

 

      วัดปากน้ำโจ้โล้ เป็นวัดเก่าแก่กว่า 200 ปี ตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย ซึ่งบริเวณที่ตั้งของวัดเคยเป็นบริเวณที่ตั้งทัพของพม่า และเมื่อมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเอาชนะข้าศึกได้ จึงได้โปรดเกล้าฯ ให้สร้างเจดีย์ขึ้น ณ ที่แห่งนี้เพื่อเป็นอนุสรณ์

      จุดเด่นของวัดปากน้ำโจ้โล้นั้นคือ พระอุโบสถสีทอง เป็นเสมือนการจำลองภาพบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ บันได มีคชปักษาคู่ ซึ่งแตกต่างจากวัดอื่นๆ ที่มักจะเป็น พญานาค หรือ มอม ภายในพระอุโบสถเป็นการนำลวดลายปูนปั้นประดับตกแต่งโดยใช้สีทองทั้งหมดเหมือนกับภายนอกแทนการใช้ภาพจิตรกรรมฝาผนัง เป็นวัดที่สวยงามมากๆ แห่งหนึ่งในประเทศไทยเลยทีเดียวค่ะ

 

 

 • ที่อยู่ : ถนนวนะภูติ ตำบลปากน้ำ อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/NQLVUyUaL5gtimZ19
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

วัดสีเงิน

วัดหัวสวน

ฉะเชิงเทรา

 

 

       วัดหัวสวน เป็นวัดเก่าแก่อายุร้อยกว่าปี ที่สร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาของชาวบ้านในพื้นที่ค่ะ ความโดดเด่นของวัดแห่งนี้อยู่ที่ โบสถ์สแตนเลส โดยพระครูภาวนาจริยกุล ท่านเจ้าอาวาสวัด ที่เห็นว่า โบสถ์หลังเก่ามีความชำรุดทรุดโทรมมาก และอยากจะสร้างขึ้นมาใหม่ให้คงอยู่ยาวนาน จากการศึกษาพบว่าสแตนเลส เป็นวัสดุที่สามารถอยู่ได้เป็นพันปี จึงได้เกิดจากการสร้างโบสถ์สแตนเลสขึ้นทั้งหลัง ทำให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยว Unseen ในบ้านเราเลยทีเดียวค่ะ

 

MeSamong / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : หมู่ 4 ถนนปากน้ำ-หัวไทร ตำบลเสม็ดเหนือ อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/XPND7rs4RQVNDcpQ7
 • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/huasuanvipassana

=================


วัดสีน้ำเงิน

วัดร่องเสือเต้น

เชียงราย

 

Jula Store / Shutterstock.com

 

      วัดร่องเสือเต้น เป็นวัดที่สายบุญไปแวะไปสักครั้งหนึ่งค่ะ ความสวยงามของวัดร่องเสือเต้นอยู่ที่ วิหารร่องเสือเต้น ซึ่งถูกสร้างด้วยศิลปะแนวศาสนาศิลป์ร่วมสมัย เป็นสีน้ำเงินตัดกับสีทองสวยงาม เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนวัดไหนๆ เลยทีเดียว

      ภายในวิหารประดิษฐานพระประธานสีขาวองค์ใหญ่ ชื่อว่า พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ ซึ่งมีความสูง ถึง 6.5 เมตร และยอดขององค์พระพุทธรูปได้บรรจุพระบรมสาริกธาตุไว้อีด้วย

 

MehmetO / Shutterstock.com

 

=================


วัดสีขาว

วัดร่องขุ่น

เชียงราย

 

 

       ถ้าพูดถึง วัดสวยสีขาว วัดแรกๆ ที่เราต้องนึกถึงเลยก็คือ วัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย ค่ะ วัดนี้เป็นวัดที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา ออกแบบและก่อสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรชื่อดังของไทย เพื่อเป็นพุทธศิลป์ค่ะ

       ไฮไลท์ของวัดร่องขุ่นอยู่ที่ โบสถ์สีขาว สวยงาม ตกแต่งด้วยลวดลายกระจกสีเงิน หน้าบันประดับด้วยพญานาคสีขาว ภายในอุโบสถมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง และมีห้องแสดงภาพวาดน่าสนใจ


ดูรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวเชียงราย วัดร่องขุ่น ภาพวาดแห่งสถาปัตยกรรม สวรรค์แห่งศิลปะ 

=====================

 

วัดรางหมัน

นครปฐม

 

CHALERMPHON SRISANG / Shutterstock.com

 

       วัดประชาราษฎร์บำรุง หรือ วัดรางหมัน เป็นวัดที่ไม่ปรากฏว่าสร้างขึ้นในปีใด แต่เล่ากันว่าเป็นวัดที่พระครูสุกิจธรรมสร (หลวงพ่อหว่าง) ได้เป็นผู้ก่อตั้งค่ะ ภายในวัดมี หลวงปู่ดำ เป็นพระพุทธรูปสมัยรัตนโกสินทร์ทรงเครื่อง รวมไปถึงพระเกจิชื่อดัง หลวงปู้แผ้ว ปวโร ที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ

      นอกจากนี้ยังมี วิหารอายุยืน ซึ่งตัววิหารเป็นสีขาวทั้งหมด มีลวดลายประณีตสวยงาม ทำให้ที่นี่เป็นวัดสวยอีกแห่งที่น่าแวะไปไหว้พระ ทำบุญ

 

CHALERMPHON SRISANG / Shutterstock.com

 

=====================

 

วัดสีชมพู

วัดแก้วพิจิตร

ปราจีนบุรี

 

 

     วัดแก้วพิจิตร วัดสีชมพู ที่จังหวัดปราจีนบุรี วัดนี้ถือเป็นวัดประจำสกุล อภัยวงศ์ โดยคู่กับโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งเป็นวัดที่บรรจุอังคารของเจ้าพระยาอภัยภูเบศร (ชุ่ม อภัยวงศ์) และอังคารของพระยาอภัยภูเบศร (เลื่อม อภัยวงศ์) ไว้ที่นี่อีกด้วย

      ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ลวดลายประดับอาคารประสมประสานระหว่างศิลปไทย จีน ยุโรป และเขมร ที่ผนังด้านนอกของพระอุโบสถมีภาพปูนปั้นเรื่องรามเกียรติ์ มีเสาแบบกรีก ด้านนอกหัวเสาเป็นแบบโครินเธียลอีกด้วย

 

SP rabbito / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : ถนนแก้วพิจิตร ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/RBkYybYYq8e7LGgNA
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=====================

 

วัดสามพราน

นครปฐม

 

NP27 / Shutterstock.com

 

       วัดสามพราน เป็นวัดสวยอีกแห่งในนครปฐมค่ะ ความโดดเด่นของวัดสามพรานก็คือ หอคอยสีชมพูสูง 17 ชั้น ซึ่งมีมังกรตะกายฟ้าโอบรอบ ซึ่งการเดินขึ้นไปบนยอดตึกนั้น เราต้องเดินผ่านอุโมงค์ทางลาดที่อยู่ภายในตัวมังกร ซึ่งเหมือนท้องพญามังกรขึ้นไปด้านบนค่ะ

      ชั้นบนสุดจะมีจุดให้เรานำผ้าแดงที่เขียนชื่อเราและครอบครัว มาอธิษฐานขอพรและนำมาผูกไว้ตรงระเบียง เพื่อความเป็นสิริมงคล อีกทั้งภายในวัดยังมี หลวงพ่อพุทโธภาวนา เป็นพระพุทธรูปปางประธานพรให้โชคลาภอีกด้วยค่ะ

 

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสวย นครปฐม วัดสามพราน เที่ยวใกล้กรุงเทพ 1 วัน อะเมซิ่งมังกรตะกายฟ้า 

 

=====================


วัดสีเขียวน้ำทะเล

วัดป่าภูก้อน

อุดรธานี

 


     วัดป่าภูก้อน ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูงและป่าน้ำโสม จังหวัดอุดรธานี ค่ะ ความสวยงามสะดุดตาของวัดแห่งนี้อยู่ที่ วิหารวัดป่าภูก้อน ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์สมัยรัตนโกสินทร์ ทำให้หลังคาของวัดมีสีเขียวน้ำทะเลสวยงาม

     ภายในวัดมีพระบรมสารีริกธาตุบรรจุในพระเกศพระร่วงโรจน์ศรีบูรพา และ พระพุทธไสยาสน์โลกนาถศาสดามหามุนี ซึ่งเป็นพระพุทธไสยาสน์หินอ่อนสีขาว ที่มีความยาวถึง 20 เมตร สร้างด้วยหินอ่อนจากประเทศอิตาลีงดงามมากๆ ทีเดียว

 

Vijak Phinkaew / Shutterstock.com

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสวย Unseen อุดรธานี วัดป่าภูก้อน