รีเซต

เที่ยวจีน 12 ที่เที่ยวยูนนาน ดินแดนมหัศจรรย์ ธรรมชาติสวยอลังการ

เที่ยวจีน 12 ที่เที่ยวยูนนาน ดินแดนมหัศจรรย์ ธรรมชาติสวยอลังการ
SummerB
29 มีนาคม 2566 ( 18:30 )
12.3K
1

      ยูนนาน (Yunnan) มณฑลทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของ จีน ที่มีชื่อเสียงในเรื่องธรรมชาติสุดมหัศจรรย์ และความหลากหลายของวัฒนธรรม เป็นหนึ่งในแหล่ง ที่เที่ยวจีน ที่ได้รับความนิยมสุดๆ อย่าได้รอช้า ตามเราไปเช็กอิน 12 ที่เที่ยวยูนนาน ชมความงดงามอันน่าอัศจรรย์กันเลย~

 

ที่เที่ยวยูนนาน จีน

ผจญภัยสู่ดินแดนมหัศจรรย์

 

1. Kunming Stone Forest อุทยานป่าหินคุนหมิง

คุนหมิง

 

 

       สำหรับทริปยูนนานในวันนี้ เราขอเริ่มด้วย คุนหมิง (Kunming) เมืองหลวงแห่งมณฑลยูนนาน ที่มี อุทยานป่าหิน (Kunming Stone Forest 石林风景名胜区) เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของเมือง และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดย UNESCO อุทยานป่าหินแห่งนี้ เต็มไปด้วยภูเขาหินปูนอายุกว่า 270 ล้านปี ครอบคลุมในพื้นที่กว่า 350 ตารางเมตร และมีความสูงราว 40 เมตร โอบล้อมไปด้วยป่าเขาอุดมสมบูรณ์ และมีทางเดินให้เราได้ชมความงดงามของประติมากรรมธรรมชาติได้แบบเต็มๆ ตา

 

 

================

 

2. Yuantong Temple วัดหยวนทง

 

 

      วัดหยวนทง (Yuantong Temple 圆通禅寺) วัดขนาดใหญ่ที่ก่าแก่ที่สุดในคุนหมิง สร้างขึ้นเป็นครั้งแรกในสมัยราชวงศ์ถัง (Tang Dynasty ปี ค.ศ. 618 - 907) ระหว่างศตวรรษที่ 8-9 และมีการบูรณะซ่อมแซมผ่านหลายยุคสมัย ปัจจุบันเป็นศูนย์กลางของพระพุทธศาสนา 3 นิกาย อีกทั้งยังมีการผสมผสานศิลปะของ ไทย พม่า และจีน เข้าด้วยกัน รวมถึงเป็นที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อในแต่ละนิกายด้วยค่ะ

 

================

 

3. เมืองเก่าต้าหลี่ Dali Old Town

ต้าหลี่

 

 

       ต่อด้วย ต้าหลี่ (Dali) เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของมณฑลยูนนาน และมีความสำคัญในฐานะเมืองหลวงเก่าของอาณาจักรน่านเจ้า (Nanzhao Kingdom) ในสมัยราชวงศ์ถัง และเป็นเมืองหลวงของ อาณาจักรต้าหลี่ (Dali Kingdom) ในเวลาต่อมาค่ะ ความเก่าแก่ของต้าหลี่นั้นได้สะท้อนผ่านสถาปัตยกรรมใน เมืองโบราณต้าหลี่ (Dali Old Town 大理古城) ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้จนถึงปัจจุบันอย่าง Wuhua Tower หอคอยโบราณที่เคยโดนเผาทำลายไปในช่วงยุคสงคราม และได้รับการบูรณะก่อสร้างขึ้นใหม่ด้วยสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวจีน 8 ที่เที่ยวต้าหลี่ เมืองสวย คลาสสิก ริมทะเลสาบและขุนเขา

 

 

       นอกจากนี้ก็ยังมีอาคารบ้านเรือนต่างๆ ที่ได้ดัดแปลงให้เป็นร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ ที่เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวตลอดเวลา อบอวลไปด้วยบรรยากาศสุดคลาสสิก จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของฉากถ่ายทำภาพยนตร์และซีรีส์หลายเรื่อง ตลอดไปจนถึงเรื่อง ณ ที่สายลมรักพัดผ่าน (Meet Yourself) ซีรีส์จีนแนวโรแมนติกดราม่าที่ปลุกกระแสการเที่ยวเมืองต้าหลี่ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งค่ะ

ดูซีรีส์ ณ ที่สายลมพัดผ่าน ออนไลน์ได้นี่

 

================

 

4. Three Pagodas เจดีย์สามองค์

ต้าหลี่

 

เจดีย์สามองค์ Chongsheng Monastery ที่เที่ยวต้าหลี่ ยูนนาน จีน

 

      เจดีย์สามองค์ (Three Pagodas 崇圣寺三塔) ส่วนหนึ่งของ วัดฉงเซิ่ง (Chongsheng Temple 崇圣寺) ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คดังอีกแห่งหนึ่งของต้าหลี่ และมีชื่อเสียงในฐานะหนึ่งในเจดีย์ที่สูงที่สุดในประเทศจีน สร้างขึ้นประมาณ 1,100-1,150 ปีก่อน เจดีย์องค์ที่สูงที่สุดในบรรดาเจดีย์สามองค์นั้น เป็นเจดีย์ที่เก่าแก่ที่สุด สร้างขึ้นในสมัยอาณาจักรน่านเจ้า ก่อนจะตามมาด้วยเจดีย์อีกสององค์ที่สร้างขึ้นในช่วง 100 ปีต่อมาค่ะ เป็นหนึ่งในรูปแบบสถาปัตยกรรมที่สอดคล้องไปกับองค์ประกอบของธรรมชาติได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

 

 

================

 

5. Lijiang Old Town เมืองเก่าลี่เจียง

ลี่เจียง

 

 

       เมืองโบราณลี่เจียง (Lijiang Old Town 丽江古城) เมืองเก่าแก่กว่า 800 ปี ที่เป็นมรดกโลก อีกทั้งยังถูกจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 3 เมืองโบราณที่มีความสมบูรณ์ที่สุดในประเทศจีนด้วย ความงดงามของลี่เจียงนั้น เด่นๆ เลยก็คือสถาปัตยกรรมที่อนุรักษ์เอาไว้เป็นอย่างดี ภาพของอาคารบ้านเรือนแบบดั้งเดิม พร้อมด้วยทัศนียภาพของ ภูเขาหิมะมังกรหยก ทำให้เมืองเก่าลี่เจียงเป็นสวรรค์ของนักถ่ายภาพ 

 

 

================

 

6. Blue Moon Valley หุบเขาพระจันทร์สีน้ำเงิน

ลี่เจียง

 

 

       หุบเขาพระจันทร์สีน้ำเงิน (Blue Moon Valley 蓝月谷) แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่มีชื่อเสียงแห่งเมืองลี่เจียง ตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเลถึง 4,000 เมตร โอบล้อมไปทัศนียภาพของภูเขาหิมะมังกรยกเป็นฉากหลากสุดอลังการ ตรงกลางมีแม่น้ำสีฟ้ามรกตขนาดใหญ่ไหลเป็นลำดับขั้นอย่างสวยงาม นอกจากจะโดนใจคนรักธรรมชาติแล้ว ก็ยังเป็นหนึ่งในโลเคชั่นยอดฮิตสำหรับพรีเวดดิ้งอีกด้วย วิวสวยชวนฝันขนาดนี้ ไม่ไปไม่ได้แล้ว !

 

 

================

 

7. Yulong Snow Mountain ภูเขาหิมะมังกรหยก

 

 

       หลังจากที่ได้ชมภูเขาแห่งนี้แบบไกลๆ มาหลายมุมแล้ว ก็ขอชวนนักปีนเขาทุกคนขึ้นไปชมความงดงามของ ภูเขาหิมะมังกรหยก (Yulong Snow Mountain 玉龙雪山) อย่างใกล้ชิดบ้างค่ะ เป็นภูเขาขนาดใหญ่ลักษณะคล้ายมังกรเรียงรายติดต่อกันถึง 13 ยอด ซึ่งยอดที่สูงที่สุดของภูเขาหิมะมังกรหยกจะอยู่ที่ 5,596 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลค่ะ วิวบนเขาอลังการมาก และมีหิมะสีขาวปกคลุมอยู่ตลอดทั้งปี แนะนำให้เตรียมร่างกายและอุปกรณ์ช่วยเพิ่มอ็อกซิเจนให้พร้อมก่อนเดินทางขึ้นไปค่ะ เพราะด้านบนความกดอากาศจะค่อนข้างต่ำ

 

================

 

8. Shangri-La แชงกรีล่า

 

 

       ใครที่เคยอ่านตำนาน แชงกรีล่า (Shangri-La) มาก็คงอยากจะลองไปเยือนนครศักดิ์สิทธิ์ในตำนานสักครั้งในชีวิต เดิมที่นี่มีชื่อว่า จงเตี้ยน (Zhongdian 仲典) ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของ มณฑลยูนนาน ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่ และตั้งอยู่บนที่ราบสูงซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัยค่ะ 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ แชงกรีล่า Shangri-La ที่เที่ยวจีน เมืองสวรรค์แห่งเทือกเขาหิมาลัย

 

Keitma / Shutterstock.com

 

      ไฮไลท์ของเมืองที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ วัดซงจ้านหลิน (Songzanlin Monastery) วัดเก่าแก่บนเนินเขา และมักจะพบเห็นตามโปสการ์ดอยู่บ่อครั้ง นอกจากนี้ยังมีส่วนของ เมืองโบราณตู๋เค่อจง (Dukezong Ancient Town) ซึ่งเต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือนที่อนุรักษ์มาอย่างยาวนานถึง 1,300 ปี ด้วยทัศนียภาพอันงดงามราวกับเมืองสวรรค์ทำให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งเมืองที่ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์ และซีรีส์จีนหลายเรื่อง รวมถึงซีรีส์จีนแนวแฟนตาซี ครึ่งปีศาจซือเถิง (Rattan) เช่นเดียวกันค่ะ

ดูซีรีส์ ครึ่งปีศาจซือเถิง ออนไลน์ได้ที่นี่

 

================

 

9. Napahai Lake ทะเลสาบนาปาไห่

 

 

      จากแชงกรีล่าไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 8 กิโลเมตร จะพบกับ ทะเลสาบนาปาไห่ (Napahai Lake 纳帕海) ทะเลสาบขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมพื้นที่ 660 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่บนความสูง 3270 เมตรจากระดับน้ำทะเล รายล้อมไปด้วยทุ่งหญ้า ซึ่งเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ และภูเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะในช่วงฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิ ส่วนฤดูร้อนจะมีบรรยากาศที่สดใส และเป็นแหล่งน้ำและแหล่งอาหารของฝูงม้า จามรี และแกะค่ะ

 

================

 

10. Honghe Hani Rice Terraces นาขั้นบันไดหงเหอฮาหนี

หยวนหยาง

 

 

      นาขั้นบันไดหงเหอฮาหนี (Honghe Hani Rice Terraces 紅河ハニ棚田) หรือ นาขั้นบันไดหยวนหยาง (Yuanyang Rice Terraces) หนึ่งในสุดยอดนาขั้นบันไดของประเทศจีน ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ครอบคลุมพื้นที่ถึง 80,000 ไร่ บริเวณสองฝั่งของ แม่น้ำหงเหอ ในเมืองหยวนหยาง เมืองลี่วชุน และ เมืองจินผิง สามารถเที่ยวชมความงดงามได้ตลอดปี แต่จะมีไฮไลท์เป็นช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ที่มาพร้อมกับวิวของนาขั้นบันไดอันกว้างใหญ่ และทะเลหมอกในยามเช้า

 

================

 

11. Xishuangbanna สิบสองปันนา

 

 

       จิ่งหง (Jinghong 景洪市) หรือที่เรารู้จักในชื่อ เชียงรุ้ง เป็นเมืองหลวงใน เขตปกครองตนเองสิบสองปันนา (Xishuangbanna Dai Autonomous Prefecture) ทางตอนใต้ของมณฑลยูนนานค่ะ เราจะสัมผัสได้ว่าศิลปะวัฒนธรรม และภาษาของที่นี่จะมีความใกล้เคียงกับเมืองไทยมาก Manting Park, Gaozhuang Night Market, สวนพฤกษศาสตร์ Tropical Botanical Garden รวมถึงวัดวาอารามต่างๆ อีกมากมาย 

 

 

================

 

12. Jiulong Waterfall น้ำตกจิ่วหลง

 

 

       น้ำตกจิ่วหลง (Jiulong Waterfalls 九龙瀑布群) เป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่า "Nine-Dragon Waterfalls" เป็นกลุ่มน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสูงถึง 200 เมตร ไหลลงมาเป็นลำดับขั้นท่ามกลางหุบเขาในระยะทาง 4 กิโลเมตรใน เมืองลั่วปิง (Louping) และด้วยความงดงามและยิ่งใหญ่ น้ำตกจิ่วหลงจึงได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในน้ำตกที่สวยที่สุดในประเทศจีนค่ะ